xs
xsm
sm
md
lg

"เพจดัง" ยันสาวไทยทำคอนเทนต์เต้นบนรถไฟ "ไร้มารยาท" ด้านเจ้าตัวโผล่ขอโทษแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจเฟซบุ๊ก เจปังเจแปน ในฐานะคนใช้ชีวิตในญี่ปุ่นมานานกว่า 6 ปี ชี้สาวไทยทำคอนเทนต์เต้นบน ‘รถไฟ’ เป็นพฤติกรรมที่ไร้มารยาท ล่าสุดเจ้าตัวโผล่โพสต์ข้อโทษทุกฝ่ายลงใน TikTok ส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว

จากกรณีมีกลุ่มคนไทยถ่ายคลิปเต้นในที่สาธารณะประเทศญี่ปุ่นอย่างไม่แคร์สายตาคนที่มองมา ชาวเน็ตด่าไร้มารยาท จนล่าสุดทัวร์ลงยับจนต้องตั้งค่า TikTok เป็นส่วนตัว

ล่าสุดวันนี้ (14 ส.ค.) เพจ "เจปังเจแปน" ซึ่งเป็นคนไทยที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 6 ปี ได้โพสต์ข้อความในอีกมุมมองหนึ่งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว โดยได้ระบุข้อความว่า

"ในรถไฟญี่ปุ่น เป็นระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อให้ไม่เกิดการรบกวนกัน ทั้งป้าย และประกาศต่างๆ ในสถานีและรถไฟ จะมีเขียนไว้เสมอว่า อย่าคุยโทรศัพท์ อย่าเปิดเสียงโทรศัพท์ อย่าคุยเสียงดังและรบกวนผู้อื่น

ดังนั้นโดยปกติแล้วเสียงในรถไฟญี่ปุ่น มักจะมีแค่เสียงประกาศ หรือเสียงจากโฆษณาในจอจากรถไฟบางสาย และถ้ามีเสียงคุยกัน ก็มักจะคุยกันไม่ดังมากนัก

คนญี่ปุ่นโดยส่วนมากจะไม่ชอบไปเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ดังนั้น การที่คนญี่ปุ่น "มองแบบเงียบๆ" นั้น "ไม่ได้แปลว่าเขาโอเค"

อาจมีบางคนที่ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ หรืออาจจะเขียนคอมเพลน หรือด่าในใจ อาจจะด่าในเน็ต และอาจจะบอกต่อกันในมุมของ ความรำคาญที่มีต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างที่เคยมีการพูดคุยกันเยอะในโซเชียลช่วงที่ญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยวใหม่อีกครั้งหลังพ้นช่วงเฝ้าระวังโรคระบาด (ว่าอยากให้ปิดประเทศเงียบๆ แบบนี้ดีแล้ว รำคาญชาวต่างชาติ)

"แต่" ไม่ได้แปลว่าคนญี่ปุ่น 100% จะเลือกที่จะเงียบ โปรดระวังว่าถ้าคนญี่ปุ่นประเภทที่ "ไม่เงียบ" ก็อาจจะได้เห็นภาพของลุงป้าญี่ปุ่นชี้หน้าด่าชาวต่างชาติ อาละวาดใส่ (แบบไม่แตะต้องตัว) และเรียกตำรวจกันซึ่งๆ หน้าเลยก็ได้
โอซากามีแบบนี้ค่อนข้างเยอะครับ คนที่นี่โผงผาง เข้าใจได้ง่ายกว่าว่าคนญี่ปุ่นที่นี่ "ไม่โอเค" กับอะไรบ้าง

ยุคนี้เป็นยุคของคอนเทนต์ มีเดียอยู่ในมือของทุกคนที่มีสมาร์ทไฟน ดังนั้นมันจึงง่ายที่จะสร้างคอนเทนต์ได้ ไม่ว่าจะคิดเยอะ หรือไม่ได้คิดอะไรเลย ยิ่งเป็นคอนเทนต์แนว fast food ถ่ายกันแป๊บๆ ไม่กี่นาที ยิ่งง่ายต่อการผลิต และมันก็จะมีทั้งคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ และคอนเทนต์ที่น่าอับอายขายหน้า

ผมเข้าใจดีว่าเราไม่น่าจะสามารถรณรงค์ให้คนทำคอนเทนต์ทั่วโลกไตร่ตรองและรักษามารยาทในที่สาธารณะได้ ผมเองก็คิดว่าคงไม่สามารถไปห้ามได้ จึงเพียงแต่ออกความเห็นในกรณีนี้ในฐานะผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่นครับ ว่ามันผิดมารยาทในที่สาธารณะ รอบนี้อาจจะมีแค่คนมอง และถูกประณามในอินเทอร์เน็ตจนเสียชื่อเสียง แต่ในญี่ปุ่นมันยังมีขั้นกว่ายิ่งกว่านั้นอีก การมาเที่ยวทั้งที เที่ยวให้สนุก อย่าสร้างประเด็นอะไรที่ไม่สร้างสรรค์ต่อตัวเองและคนรอบตัวเลยครับ"

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (14 ส.ค.) สาวไร้มารยาทรายนี้ได้เคลื่อนไหวโพสต์ข้อความขอโทษลงใน TikTok ส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว โดยได้ระบุข้อความว่า

"กับกรณีข่าวที่เกิดขึ้น ที่ดิฉันได้เต้นบนรถไฟที่ญี่ปุ่นโดยไม่ศึกษากฎการใช้สถานที่สาธารณะให้ดี ดิฉันต้องขออภัยทั้งคนไทยและชาวญี่ปุ่นและบุคคลที่ 3 ชาวญี่ปุ่นบนรถไฟที่ถ่ายติดหน้าในคลิปที่ลงด้วยนะคะ ดิฉันขอโทษที่ทำไปโดยไม่ไตร่ตรอง และต้องขอโทษที่ตอบโต้คอมเมนต์ที่เมนต์ตักเตือนแต่ดิฉันและเพื่อนเลือกที่จะตอบกลับไปด้วยถ้อยคำที่รุนแรงและไม่สุภาพ ด้วยความคึกคะนอง โมโห และต้องขอโทษเพื่อนๆ ทุกคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ที่มีคนทักไปด่าทอหรือไปรบกวนต่างๆ ดิฉันและเพื่อนๆจะระมัดระวังให้มากกว่านี้และจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกต่อไป ตอนนี้ดิฉันและเพื่อนๆ ยอมรับฟังทุกคำเตือน และสำนึกผิดแล้ว ขอบคุณทุกคำด่าและคำติชม กราบขออภัยทุกๆ คนด้วยนะคะ ทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น จากใจมุกและเพื่อนๆทั้ง 3 คน"

ชมคลิป
กำลังโหลดความคิดเห็น