xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติ "ชาดา ไทยเศรษฐ์" ส.ส.ปากแจ๋วจาก "ภูมิใจไทย"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดประวัติ ‘ชาดา ไทยเศรษฐ์’ ส.ส.อุทัยธานี ค่ายภูมิใจไทย ฉายาเจ้าพ่อแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง ก่อนสร้างวลีเด็ดในสภาฯ

จากกรณี นายชาดา ไทยเศรษฐ์​ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เปิดอภิปรายคนแรกในประเด็นถกคุณสมบัติก่อนโหวต “พิธา” นั่งนายกฯ โดยเจ้าตัวเผยว่า ไม่เห็นชอบที่มีการเสนอชื่อ นายพิธา เป็นนายกรัฐมนตรี โดยย้ำจุดยืนของพรรคภูมิใจไทย ที่แถลงไปก่อนหน้านี้ว่าไม่เลือกนายกรัฐมนตรีที่แก้ไข หรือยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพราะเป็นพรรคการเมืองที่มีความยึดมั่นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แม้การจับมือพรรคร่วมรัฐบาล 8 พรรค ในข้อตกลงจะไม่มีการแก้มาตรา 112 แต่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรคก้าวไกล ประกาศว่าเป็นพรรคที่จะมี ส.ส.ผลักดันแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยอ้างเพื่อรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์

จนกลายเป็น ส.ส.ที่ได้รับการจับตามองจากชาวเน็ตในทันที ทั้งนี้ พบว่านายชาดา ไทยเศรษฐ์ เกิดวันที่ 7 มิถุนายน 2504 ในครอบครัวมุสลิมปาทาน อพยพจากปากีสถาน ตั้งรกรากที่อุทัยธานีตั้งแต่รุ่นปู่ โดยปู่ของชาดาเป็นพ่อค้าเนื้อรายใหญ่ของอุทัยธานี

แต่รุ่นพ่ออย่าง “เดชา ไทยเศรษฐ์” เป็นพ่อค้าซุง แต่หันมาค้าเนื้อ ส่งออกต่างประเทศ และขายเนื้อในจังหวัดอุทัยธานี

ชีวิตในวัยเด็กของนายชาดาค่อนข้างลำบาก ในปี 2511 พ่อของเขาถูกยิงเสียชีวิต หลังจากนั้น 7 ปีแม่ และพี่ชายถูกยิงเสียชีวิต เหลือเพียง “ชาดา” กับ “มนัญญา” น้องสาวใช้ชีวิตด้วยกันสองคน

"ชาดา" สำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

นายชาดาเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี จนปี 2543 เข้าร่วมกิจกรรมกับพรรคถิ่นไทย และปี 2550 ได้รับเลือกเป็น ส.ส.จังหวัดอุทัยธานี สังกัดพรรคชาติไทย และปี 2554 สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา

ระหว่างนั้น "ชาดา" เคยดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์สภาผู้แทนราษฎร และกรรมาธิการงบประมาณ

ในปี 2561 ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี เขต 2

แต่วีรกรรมที่หลายคนยังจดจำกันได้ ก็คือ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 เกิดเหตุชุลมุน ที่นายชาดาเดินเข้าไปต่อว่า และตบหน้า นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ท่ามกลางความตกตะลึงของ ส.ส.

และอย่างที่รู้กันดีว่า "ชาดา" มีฉายาเจ้าพ่อแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง จึงมีชีวิตที่ผาดโผนกว่านักการเมืองธรรมดา "ชาดา" เคยถูกจับกุมในข้อหาจ้างวานฆ่า สมเกียรติ จันทร์หิรัญ เลขานุการของประแสง มงคลศิริ ส.ส.พรรคไทยรักไทย เมื่อปี 2546 แต่สุดท้ายศาลพิพากษายกฟ้องปี 2548

และวันที่ 23 มีนาคม 2560 ตำรวจ และ ทหารเข้าค้นบ้านและแจ้งข้อหาพกอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง

นอกจากจะเข้าไปพัวพันกับคดีต่างๆ แล้ว นายชาดาเคยถูกลอบยิงเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2555 ที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา แต่กระสุนถูก “นายฟารุต” ลูกชายเสียชีวิตบนรถของ “ชาดา” เพราะในตอนนั้นตัวนายชาดานั่งอยู่บนรถของเพื่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น