xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสัมพันธ์ “นอท” - ลูกชายตำรวจไซเบอร์ ดัน “กองสลากพลัส” ปีกกล้าขาแข็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิ” เปิดคอนเนกชั่น “นอท พันธุ์ธวัช” กับลูกชายคนโตของ ผบก.สอท.1 ที่เคยถือหุ้นใน “กองสลากพลัส” เฉลยคำตอบทำไมตำรวจไซเบอร์นิ่งเงียบ แม้แพลตฟอร์มขายหวยออนไลน์เจ้านี้มีพฤติกรรมส่อฟอกเงิน ทั้งที่อาชญากรรมออนไลน์อยู่ในความรับผิดชอบ

ในรายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” วันศุกร์ที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้เปิดเผยถึงโฉมหน้าเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่เบื้องหลังนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือนอท ซีอีโอบริษัทล็อตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด เจ้าของแพลตฟอร์มจำหน่ายสลากกินแบ่ง “กองสลากพลัส” และเครือข่ายของเขา จนปีกกล้าขาแข็งในปัจจุบัน ซึ่งก็คือ "ตำรวจไซเบอร์" ชื่อเต็มคือ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ชื่อย่อ สอท. เดิมคือกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ที่ทำตัวเป็นมาเฟียในวงการธุรกิจออนไลน์สีเทา ไม่ว่าจะเป็นเว็บพนันออนไลน์ เว็บโป๊ เว็บละเมิดลิขสิทธิ์ เว็บขายของผิดกฎหมายต่างๆ

ลูกชายตำรวจไซเบอร์เข้าหุ้น “นอท” ทำ “กองสลากพลัส”

เป็นที่รู้กันว่าเส้นทางชีวิตของ “นอท” พันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ เดินบนเส้นทางของธุรกิจสีเทาเกือบตลอดทั้งเส้น ไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์ หรือออนไลน์ ตั้งแต่ยาเสพติด เว็บพนัน เว็บละเมิดลิขสิทธิ์ เว็บหนังโป๊ มาจนถึงล่าสุด การขายสลากกินแบ่งฯ ออนไลน์ หรือลอตเตอรีออนไลน์ ที่หน้าฉากเหมือนธุรกิจที่ถูกกฎหมาย พยายามแก้ปัญหาเรื่องสลากฯ แพง สลากฯ หายาก ปัญหาการขึ้นรางวัล แต่หลังฉากส่อว่าจะเป็นขบวนการฟอกเงินให้อาชญากรกลุ่มต่างๆ ผ่านสลากกินแบ่งฯ


“นอท” เริ่มธุรกิจออนไลน์ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 จนถึงปัจจุบัน คือต้นปี 2566 เป็นเวลา 2 ปีกว่าแล้ว ข้อมูลที่พบเกี่ยวกับการทำธุรกิจของเขาในช่วง 2 ปีกว่านั้น มีจุดที่น่าสนใจจุดหนึ่งคือ บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ที่ใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ของ "กองสลาก.com" ซึ่งตอนหลังเปลี่ยนชื่อมาเป็น "กองสลากพลัส"

จากข้อมูลธุรกิจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด ตั้งขึ้น มีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท ประกอบกิจกรรมธุรกิจสลากกินแบ่งฯ ตั้งอยู่ที่เลขที่ 555/57 สุขุมวิท 63 เอกมัย มีบริษัทตั้งอยู่ที่เดียวกัน คือ บริษัท ลอตเตอรี่พลัส จำกัด ตั้งมาตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2564 ผู้ถือหุ้นใหญ่และกรรมการ ชื่อ น.ส.ศิรินภา บุตรน้ำเพชร แต่ยังไม่มีรายการเรื่องประกอบกิจการใดๆ โดยนายนอทอาจจะตั้งไว้เป็นบริษัทสำรอง อย่างไรก็ไม่อาจทราบได้

ปัจจุบัน เดือนมกราคม 2566 บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด มีนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ เป็นกรรมการเพียง 1 คน และเป็นคนเดียวที่มีอำนาจในการลงนาม


มาดูเรื่องผู้ถือหุ้น พบว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีความเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญอย่างน้อย 3 ครั้ง ปัจจุบันบริษัทฯ มีผู้ถือหุ้น 3 คน คือ 1. นายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ ถืออยู่ 95% มูลค่า 13 ล้าน 5 แสนบาท 2. นายจตุภัทร บุญสุวรรณ์ ถือหุ้น 3% มูลค่าหุ้น 426,957 บาท 3. นายชัชวงศ์ ธรรมราภา ถือหุ้น 1,000 หุ้น 2% มูลค่า 284,638 บาท

ย้อนหลังมองกลับไปเดือนธันวาคม 2564 ผู้ถือหุ้นอันดับหนึ่ง คือ นายพันธ์ธวัช 88% 12.5 ล้านบาท อันดับสอง ชื่อ สุรชัช คล้ายคลึง ถือหุ้น 5% มูลค่า 711,596 บาท อันดับสาม คือ จตุภัทร บุญสุวรรณ์ ถือหุ้น 3% มูลค่าหุ้น 426,000 กว่าบาท อันดับสี่ ชัชวงศ์ ธรรมราภา 2% 284,000 อันดับห้า ศิริพร สุวรรณพิทักษ์ 2% 284,600 กว่าบาท

ย้อนกลับไปก่อนหน้านั้นอีก คือเดือนมีนาคม 2564 นายพันธ์ธวัช ถือหุ้นอยู่ 98% ฉัตรป้อง ฮุนนางกูร ถือหุ้นอยู่ 1% วายุ นาควิสุทธิ์ ถือหุ้นอยู่ 1%


การเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้นบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด นี้ไฮไลต์อยู่ที่รายชื่อผู้ถือหุ้นเดือนธันวาคม 2564 คนที่ 2 คือนายสุรชัช คล้ายคลึง ซึ่งนามสกุล "คล้ายคลึง" เป็นนามสกุลของคนที่อยู่ในแวดวงตำรวจ เริ่มจาก พ.ต.ท.ฉอ้อน คล้ายคลึง อดีตตำรวจมือปราบ ผู้มากด้วยความสามารถบนถนนหลวง จนได้รับฉายาว่า "สิงห์ร้ายไฮเวย์" จากสื่อมวลชนในอดีต เพราะเป็นตำรวจผู้มีชื่อเสียง รู้จักกันในแถบพื้นที่ภาค 7

พ.ต.ท.ฉอ้อน คล้ายคลึง มีลูกชาย 4 คน เป็นตำรวจหมด คนแรกคือ พ.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง อดีตผู้บังคับการตำรวจทางหลวง 3 คนที่สอง ชื่อ หนุ่ม พ.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 คนที่สาม “บิ๊กแจ้” พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการ สอท.(ตำรวจไซเบอร์)1 คนที่สี่ “บิ๊กแจง” พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ปัจจุบัน อดีตเป็นผู้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์คนแรก


พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณต์ กับ พล.ต.ท.กรไชย ซึ่งชื่อเดิมคือ ชัชชาย เป็นฝาแฝดกัน พล.ต.ต.ชัชฯ เป็นแฝดผู้พี่ ส่วน พล.ต.ท.กรไชย เป็นแฝดผู้น้อง

สุรชัช คล้ายคลึง เป็นใคร ? คำตอบคือ เป็นบุตรชายคนโตของ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกานต์ (แจ้) และเป็นหลานชายแท้ๆ ของ พล.ต.ท.กรไชย (แจง) นั่นเอง

สุรชัช คล้ายคลึง เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 74 เรื่องนี้มีการเปิดเผยมาแล้ว นายพันธ์ธวัช ยอมรับว่ารู้จักกันเป็นการส่วนตัวกับทั้ง พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณต์ และ พล.ต.ท.กรไชย แน่นอนต้องรู้จักกับ สุรชัช คล้ายคลึง เพราะเคยเป็นหุ้นส่วนกันในบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด


รายการ "เจาะลึกทั่วไทย" วันที่ 8 เมษายน 2565 ช่วงมีข่าวทลายแพลตฟอร์มต่างๆ ตอนนั้นมี มังกรฟ้า และ กองสลากพลัส นายพันธ์ธวัชได้ให้สัมภาษณ์กับนายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ เกี่ยวกับที่มาที่ไปของผู้ถือหุ้นชื่อ สุรชัช คล้ายคลึง ว่า ไม่ใช่ตำรวจครับ เป็นลูกชายพี่แจ้ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณต์ พี่ชายพี่แจง พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง รู้จักกันในคลาสการตลาดคลาสหนึ่งเมื่อประมาณกลางปี 64 แล้วน้องอยากฝึกงานบริษัท ก็บอกว่า น้องมาทำงานด้วยกันมั้ย มาลองทำดู ตอนนั้นตนกำลังแย่ กำลังเริ่ม น้องเอาเงินมาลงนิดหน่อย ประมาณ 2 ล้านบาท แล้วน้องก็ไม่ว่างตั้งแต่นั้นมา ทำงานกันอยู่ประมาณ 1-2 เดือน แล้วน้องก็ไปดูธุรกิจตัวเอง ก็เลยไม่มาประชุมอีกเลย ส่วนชื่อสุรชัช คล้ายคลึงยังเป็นผู้ถือหุ้นคนหนึ่งของกองสลากพลัส นายพันธ์ธวัชบอกว่าจำเป็นต้องปรับลดสัดส่วนหุ้นลง


นายพันธ์ธวัชชี้แจงกรณีในเฟซบุ๊กส่วนตัวมีภาพการรับประทานอาหารกับ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณต์ คล้ายคลึง เป็นช่วงที่เริ่มรู้จักกัน เพราะพล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณต์สนใจว่าธุรกิจของตนเป็นอย่างไร จะเอาลูกเขามาถือหุ้น ก็เรียกตนไปคุยว่าธุรกิจเป็นอย่างไร เสี่ยงไหม ผิดกฎหมายหรือไม่ ตนก็ไปนั่งอธิบายให้ฟัง


นายพันธ์ธวัชยังได้กล่าวปกป้อง พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณต์ คล้ายคลึง ว่า ไม่ได้สนใจธุรกิจออนไลน์ เพราะเป็นตำรวจ แต่เป็นห่วงเป็นใยลูกชาย เมื่อสอบถามได้ชัดเจนก็เลยไฟเขียวให้ลูกชายเข้ามาถือหุ้นในบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด และพยายามแก้ตัวถึงสายสัมพันธ์กับผู้ใหญ่ในกองบัญชาการตำรวจไซเบอร์ โดยยืนยันว่าเคยเจอ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณต์ ประมาณ 2-3 ครั้ง แต่ไม่เคยเจอบิ๊กแจง พล.ต.ท.กรไชย และยืนยันว่าไม่มีการหนุนหลังใดๆ ทั้งสิ้นนะ ตรวจสอบโทรศัพท์ตนได้ ย้อนหลังหลายๆ เดือน

อย่างไรก็ตาม จุดที่น่าสังเกตคือเงินลงทุนจำนวน 2 ล้านบาท ที่นายพันธ์ธวัชอ้างว่า นายสุรชัช คล้ายคลึง นำมาลงทุนในบริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ พร้อมกับรับตำแหน่งเป็นว่าที่ผู้บริหารระดับ COO หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Chief Operating Officer หรือว่าเป็นประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ แต่กลับได้หุ้นเพียง 5% คิดเป็นมูลค่า 7 แสนกว่าบาท ไม่ถึง 2 ล้านบาทตามที่ให้สัมภาษณ์

นอกจากนี้ จากสถานการณ์ที่ “กองสลากพลัส” ส่อว่าจะเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน อย่างน้อยที่สุด ตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2564 ที่นายพันธ์ธวัช รับโอนเงินมาจากเครือข่ายรับเปิดและบริหารบัญชีม้า รวมถึงพนันออนไลน์ จึงมีคำถามว่า ทำไมที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ บทบาทของตำรวจไซเบอร์ ถึงเงียบเชียบ ทั้งๆ ที่อาชญากรรมออนไลน์ที่เกิดขึ้นนั้นที่ดีเอสไอทำอยู่นั้น อยู่ในความรับผิดชอบของตำรวจไซเบอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น