xs
xsm
sm
md
lg

รองโฆษกอัยการย้ำ ติดทะเบียนรถปลอม ป้ายแดง-ป้ายขาวก็ติดคุกเท่ากัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดย้ำป้ายทะเบียนรถทุกชนิด ถ้าปลอมโทษจำคุกไม่เกินห้าปีเท่ากัน ไม่ว่าจะป้ายแดงหรือป้ายขาวโดนหมด เตือนห้ามนำมาติดรถเด็ดขาด จะถูกจับดำเนินคดี

วันนี้ (31 ต.ค.) เฟซบุ๊กส่วนตัว นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "ป้ายแดง ป้ายขาว ป้ายทะเบียนรถทุกชนิด ถ้าปลอม โทษจำคุกไม่เกินห้าปีเท่ากัน ห้ามใช้ป้ายทะเบียนรถปลอม!

แผ่นป้ายทะเบียนรถเป็นเอกสารราชการ ทำปลอมผิด! นำมาติดรถผิด! กฎหมาย จำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี ปรับ 10,000 ถึง 100,000 ป้ายทะเบียนรถปลอมห้ามนำมาติดรถเด็ดขาด จะถูกจับดำเนินคดี

วิธีสังเกตป้ายทะเบียนรถปลอม มุมล่างขวาของป้ายทะเบียนจะไม่มีปั๊มวงกลมตัวนูนหนา ขส มุมล่างซ้ายจะไม่มีตัวหนังสือตัวเลขเล็กๆ ช่องว่างระหว่างเลขทะเบียนและจังหวัดจะไม่มีลายเส้น คดเคี้ยว ป้ายทะเบียนรถของแท้ที่ทางกรมการขนส่งทางบกออกให้จะต้องมีสามจุดดังกล่าวมา สำรวจดูนะครับถ้ารถของเราไม่ใช่ป้ายที่แท้ซื้อต่อมาเขาติดมาให้ หรือป้ายแดงโชว์รูมใส่มาให้เต็นท์ขายรถใส่มาให้อาจถูกจับกุมดำเนินคดีเหมือนข่าวที่เกิดขึ้น ในข้อหาใช้เอกสารราชการปลอม ช่วงที่ผ่านมาน้ำท่วมหลายพื้นที่ขับรถลุยน้ำป้ายทะเบียนอาจหลุดหาย ต้องแจ้งขนส่งฯ ขอออกป้ายใหม่ อย่าไปตามร้านทำป้าย จ้างทำมาติดเองเด็ดขาดถือว่าเป็นของปลอมเอกสารราชการ นำมาติดรถใช้เองโทษจำคุกสูงสุดถึงห้าปี ด้วยความห่วงใยจากอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน

มาตรา 265 ผู้ใดปลอมเอกสารสิทธิ หรือเอกสารราชการ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงหนึ่งแสนบาท

มาตรา 266 ผู้ใดปลอมเอกสารดังต่อไปนี้
(1) เอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการ
(2) พินัยกรรม
(3) ใบหุ้น ใบหุ้นกู้ หรือใบสำคัญของใบหุ้นหรือใบหุ้นกู้
(4) ตั๋วเงิน หรือ
(5) บัตรเงินฝาก

ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท

มาตรา 268 ผู้ใดใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำความผิดตามมาตรา 264 มาตรา 265 มาตรา 266 หรือมาตรา 267 ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ต้องระวางโทษดังที่บัญญัติไว้ในมาตรานั้นๆ
ถ้าผู้กระทำความผิดตามวรรคแรกเป็นผู้ปลอมเอกสารนั้น หรือเป็นผู้แจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความนั้นเองให้ลงโทษตามมาตรานี้แต่กระทงเดียว

ขอบคุณอีซูซุสยามซิตี้ สี่แยกรัชดาลาดพร้าว ที่ให้ยืมป้ายแดงของแท้มาดูเป็นตัวอย่าง ขอบคุณเจ้าหน้าที่ขนส่งน้องเล็ก สุนันทา ที่ให้ข้อสังเกตเรื่องป้ายทะเบียนแท้"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

สำหรับกรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากเฟซบุ๊กเพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้รีเทิร์น part 5.2" ได้โพสต์เรื่องราวที่ลูกค้ารายหนึ่งซื้อรถยนต์คันใหม่ แต่พบว่าเซลส์นำทะเบียนป้ายแดงปลอมมาใส่ สุดท้ายลูกค้าถูกตำรวจจับกุมเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ระหว่างจ่ายเงินค่าผ่านทางที่ทางด่วนบูรพาวิถี กม.6 ต.บางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพราะตำรวจระบุว่าป้ายทะเบียนรถป้ายแดงที่สวมอยู่นั้นเป็นของปลอม และไม่มีตัวอักษร “ขส” ที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบก ก่อนแจ้งข้อหามีและใช้เอกสารราชการปลอม ภายหลังถูกจำคุก 5 ชั่วโมง เซลส์ประกันตัวด้วยวงเงิน 1 แสนบาท แต่ไม่ได้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใดๆ ผู้เสียหายจึงแจ้งความที่ สน.ตลิ่งชัน เพื่อให้ดำเนินคดีต่อเซลส์ในข้อหามีและใช้เอกสารราชการปลอมเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา
กำลังโหลดความคิดเห็น