xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวบินนำร่อง! ส่ง 140 นศ.ไทยกลับไปเรียนต่อที่จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสรวง สิทธิสมาน นายกสมาคมนักเรียนไทย-จีน นำคณะนักศึกษาไทยกลับไปศึกษาต่อที่ประเทศจีน
พาเด็กไทยกลับจีน ! สมาคมนักเรียนไทย-จีน ประสานกระทรวงคมนาคม-สถานทูตจีน ส่ง 140 นักศึกษาไทย กลับไปเรียนต่อประเทศจีน ออกเดินทางเที่ยวบินแรกวันนี้

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 65 ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม มอบหมายให้ นางสุขสมรวย วันทนียกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมเป็นเกียรติส่งนักศึกษาไทย จำนวน 140 คน เดินทางกลับไปศึกษาต่อ ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยครั้งนี้มีตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำราชอาณาจักรไทย และสมาคมนักเรียนไทย-จีน มาร่วมส่งนักศึกษาทั้ง 140 คนด้วย ซึ่งออกเดินทางด้วยเที่ยวบินที่ TG8122 ในเวลา 11:55 น.


นางสุขสมรวย ได้กล่าวอวยพร พร้อมมอบโอวาทจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แก่นักศึกษาไทยเหล่านี้ ให้เดินทางกลับไปศึกษาต่อ ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยสวัสดิภาพ สร้างความปีติยินดีให้แก่เหล่าน้องๆ นักศึกษาและผู้ปกครอง อีกทั้งยังถือเป็นการส่งบุคลากรของไทยออกไปเก็บเกี่ยวความรู้จากต่างประเทศ และนำกลับมาต่อยอดพัฒนาในไทยในอนาคต

เที่ยวบินครั้งประวัติศาสตร์ในวันนี้ เกิดขึ้นจากการประสานงานโดยสมาคมนักเรียนไทย-จีน โดยได้รับความช่วยเหลือของกระทรวงคมนาคม และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำราชอาณาจักรไทย ทำให้เที่ยวบินประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ จนสามารถนำนักศึกษาไทยกลุ่มที่ 2 จำนวน 140 คน เดินทางกลับไปศึกษาต่อ ณ สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ อีกทั้งยังเป็นการนำร่องสำหรับนักศึกษาไทยที่เหลืออีกกว่า 20,000 คน

ด้าน นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว Kamnoon Sidhisamarn เกี่ยวกับการเดินทางกลับไปศึกษาต่อในประเทศจีนของบุตรชาย มีใจความตอนหนึ่งว่า ต้นกล้า Sinn Sidhisamarn กลับไทยพร้อมต้นน้ำพี่ชาย Sruang Sidhisamarn หลังปิดเทอมภาค 1 ปี 2 ตามปกติเมื่อต้นเดือนมกราคม 2563 แต่จากเหตุวิกฤตโควิด-19 ทำให้เขาไม่ได้กลับไปจีนอีกเลย จนกระทั่งถึงวันนี้ เวลาก่อนเที่ยง 5 นาที รวมเวลาเบ็ดเสร็จกว่า 2 ปี 5 เดือน เพิ่งจะมีโอกาสได้กลับไปเก็บวิชาสุดท้ายก่อนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยหัวซือต้า หรือ ECNU - East China Normal University มหานครเซี่ยงไฮ้

เป็น 2 ปี 5 เดือนที่ชีวิตสองพี่น้องแปรผัน ต้องปรับตัวปรับแผนโดยไม่เคยคาดคิดมาก่อน ที่สุดวันนี้ที่รอคอยก็มาถึง เที่ยวบินการบินไทย TG8122 เหมาลำ พานักเรียนไทยในจีนกว่า 100 ชีวิต บินจากสุวรรณภูมิไปลงที่ท่าอากาศยานกว่างโจวไป่หยุน เวลาบ่ายสี่โมงเย็นโดยประมาณ กักตัว 14 วัน ก่อนจะแยกย้ายกระจายไปยังแต่ละเมืองที่ตั้งมหาวิทยาลัยของตัวเอง เพื่อไปกักตัวต่ออีก 7 วัน หรือมากกว่า ตามกฎเกณฑ์ของเมืองนั้นๆ อันที่จริงก่อนมาถึงวันนี้ก็กึ่งกักตัวที่บ้านมาสัก 7 วัน ผ่านการตรวจ RT-PCR รวม 3 ครั้ง ครั้งสุดท้ายเมื่อคืนนี้ 3 ทุ่ม ตรวจ ATK ไม่นับ
ที่เห็นใส่ชุด PPE ขึ้นเครื่องนี่ก็เป็นไปตามเกณฑ์ที่ตกลงกับทางการจีน

ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้ ทั้งค่าเครื่องบินเหมาลำ ค่าตรวจ รวมทั้งค่ากักตัวในประเทศจีนทั้งหมด นักเรียนไทยต้องจ่ายเอง

กว่าจะมาเป็นเที่ยวบิน TG8122 นี้ต้องบอกไม่ใช่ได้มาง่ายๆ หากแต่ผ่านการเรียกร้องจากนักเรียนไทยในจีนกลุ่มหนึ่งเคลื่อนไหวต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี ในนามแคมเปญ#พาเด็กไทยกลับจีน โดยการนำของ พี่ริว-รณกร โรจนกตัญญู นักเรียนแพทย์ในปักกิ่ง ซึ่งล่าสุดพัฒนายกระดับเป็น#สมาคมนักเรียนไทย-จีน ที่มีต้นน้ำเป็นนายกสมาคมอยู่ในขณะนี้ เข้าพบผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายจีน เสนอแนะ รับฟัง เจรจา และรอจังหวะเวลา โดยได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ทุกฟากฝ่ายทั้งไทยและจีนอย่างดียิ่ง และเริ่มสำเร็จเป็นเที่ยวบินเหมาลำเที่ยวแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ทำกันอย่างเงียบๆ เป็นการภายใน

ต้องขอขอบพระคุณผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเราที่ช่วยเหลือลูกหลานไทยกลุ่มนี้ โดยเฉพาะ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล และขอขอบพระคุณทุกองคาพยพของรัฐบาลจีนที่กรุณาให้นักเรียนไทยเป็นชาติแรกๆ ที่ได้มีโอกาสกลับไปเรียนต่ออย่างเป็นกลุ่มก้อน ต้องยอมรับว่า ถ้าไม่มีสัมพันธ์อันดียิ่งกันจริง ปรากฏการณ์นี้คงไม่เกิดขึ้น เพราะบ้านเขายังยึดนโยบาย COVID ZERO อยู่ การณ์ใดที่สุ่มเสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนต้องคิดทบทวนให้รอบคอบ

ปกติไปเรียนจีนแต่ละครั้ง ไม่เกิน 4 เดือนก็จะกลับมา เพราะค่าเครื่องบินไม่แพง มีให้เลือกหลากหลาย และการเดินทางไปมาไม่ยุ่งยาก แต่ในสถานการณ์ปกติใหม่ ค่าเครื่องบินแพงขึ้นเกือบ 10 เท่า ไม่นับค่ากักตัว การเดินทางไปมายุ่งยากสลับซับซ้อนมากขั้นตอนขึ้น

ต้นกล้าไปจีนครั้งนี้ จึงเป็นตั๋วเที่ยวเดียว ไม่มีกำหนดกลับไทยในเร็ววัน และเป็นการบินเดี่ยว ไปกับเพื่อนนักเรียนไทย เพราะต้นน้ำผู้พี่ชายเพิ่งจบปริญญาตรีทางออนไลน์ไปเมื่อไม่กี่วันก่อนกำหนดการเดินทางไฟลต์นี้จะเกิดขึ้น จากพี่น้องที่เคยไปด้วยกัน จึงเป็นแค่มาส่งพร้อมพ่อแม่


กำลังโหลดความคิดเห็น