xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยลูกค้ามือถือ แอบอ้างคอลเซ็นเตอร์ค่ายดัง หลอกถามรหัส OTP สูญเงินนับร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบลูกค้าค่ายมือถือดังแห่งหนึ่งถูกมิจฉาชีพแอบอ้างเข้าไปแอดไลน์ หลังโพสต์เรื่องปัญหาเน็ตในเพจของดีแทค ก่อนหลอกถาม OTP พบเอาไปเติมเกมและเติมเงินมือถือให้คนอื่น ก่อนหน้านี้ดีแทคเตือนระวังภัยมิจฉาชีพหลอกขอตัวเลข OTP หรือบัตรประชาชน ย้ำอย่าให้ข้อมูล เสี่ยงถูกโกงหมดตัว

วันนี้ (9 มิ.ย.) เฟซบุ๊กเพจ "Drama-addict" ได้โพสต์ภาพแคปฯ หน้าจอแชตไลน์ที่ลูกเพจรายหนึ่งส่งมา ระบุว่า "ลูกเพจฝากมา คือเขาไปโพสต์เรื่องปัญหาเน็ตในเพจของดีแทค ทีนี้ก็มีคนทักไปหาเขาในไลน์ อ้างตัวว่าเป็นพนักงานของดีแทค แล้วเป็นไลน์ปลอม ชื่อ สนง.ใหญ่ดีแทค ซึ่งมันก็ตะล่อมๆ หลอกเหยื่อ แล้วขอ OTP จากเหยื่อ พอได้ไป เอาไปเติมเงินรัวๆ เขาเลยรู้ตัวว่าถูกหลอก แล้วรีบติดต่อ Call Center ของ DTAC ทันที ได้ความว่า ดีแทคจะไม่มีการติดต่อแบบนี้ และไม่มีการขอ OTP จากลูกค้าเด็ดขาด แหงอยู่แล้ว เขาจะขอ OTP จากลูกค้าทำไมวะ มิจฉาชีพกลุ่มนี้ทำมาพักใหญ่ๆ แล้ว และไปหลอกเหยื่อจากทุกค่ายมือถือ ขอให้พ่อแม่พี่น้องระวังให้มากๆ เลยเวลามีใครทักมาในไลน์"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

สำหรับแชตการสนทนาดังกล่าว มิจฉาชีพจะสร้างไลน์ปลอมขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า "ดีแทค (สำนักงานใหญ่)" พร้อมโลโก้ดีแทค เข้ามาแอดไลน์ไปยังเหยื่อ ถามว่า "สวัสดีครับ ติดต่อจากดีแทคครับ" แล้วถามว่า "มีปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตใช่ไหมครับ" ก่อนจะระบุเบอร์ของลูกค้า ถามว่าถูกต้องไหม เมื่อลูกค้าตอบว่าถูกต้อง มิจฉาชีพจะกล่าวว่า "ดีแทคส่งเลขตรวจสอบไป 4 ตัว รบกวนแจ้งด้วยครับ" พร้อมกับรหัส OTP ส่งมาทาง SMS เมื่อเหยื่อบอกรหัส OTP 4 หลัก มิจฉาชีพจะกล่าวว่า "น้องฟ้าจะส่งอีก 4 ครั้งนะครับคุณลูกค้า เพื่อยืนยัน คุณลูกค้าได้รับแล้วแจ้งเข้ามาได้เลย"

ปรากฏว่ามิจฉาชีพรายนี้นำรหัส OTP 4 หลักดังกล่าวเข้าไปทำรายการเติมเกมจากค่าย Razer Gold จำนวน 500 บาท และเติมเงิน 200 บาทให้กับเบอร์มิจฉาชีพปลายทาง โดยจะตัดจากยอดค่าใช้บริการและจะเรียกเก็บในบิลถัดไป

ก่อนหน้านี้ ดีแทคได้ประกาศแจ้งเตือนลูกค้า ระวังภัยมิจฉาชีพหลอกขอตัวเลข OTP หรือบัตรประชาชน ย้ำ! ห้ามให้ OTP เด็ดขาด เสี่ยงถูกโกงหมดตัว ดีแทคไม่มีนโยบายติดต่อลูกค้าก่อน หรือส่งลิงก์ให้ลูกค้าอัปเดตข้อมูลส่วนตัวใดๆ

ห้ามให้ OTP แก่ผู้อื่น รวมถึงเลขที่บัญชีธนาคาร หรือบัญชีบัตรเครดิต ถ้าถูกเปิดเผยจะเสี่ยงต่อการถูกฉ้อโกง หรือนำไปสวมรอยแอบอ้างยืนยันตัวตน เช่น การเป็นเจ้าของบัญชีธนาคาร เปลี่ยนแปลงการผูกบัญชีธนาคารกับแอปพลิเคชันบนมือถือ บัญชีบัตรเครดิต การซื้อสินค้าออนไลน์ รวมถึงยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชีโซเชียลมีเดียต่างๆ จากผู้ไม่หวังดี

ห้ามกดลิงก์จากบุคคลที่ไม่รู้จัก การกดลิงก์จากบุคคลอื่นที่ส่งมาจะทำให้เสี่ยงต่อการถูกหลอกลวง โดยมิจฉาชีพอาจจะติดต่อผ่านช่องทางแชตต่างๆ เช่น โซเชียลมีเดีย หรือ SMS ซึ่งจะหลอกให้กดลิงก์ที่นำไปสู่การติดตั้งโปรแกรมซึ่งสามารถดักข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เพื่อสวมรอยเป็นเหยื่อไปทำธุรกรรมสร้างความเสียหาย หรือโอนย้ายเงินในบัญชีทั้งหมดของเหยื่อไปสู่บัญชีของมิจฉาชีพ

ดีแทคห่วงใย ขอแจ้งเตือนลูกค้าและประชาชนทั่วไปที่ได้รับการติดต่อข้อความรูปแบบดังกล่าวอย่าหลงเชื่อ และระมัดระวังช่องทางการโจรกรรมออนไลน์ที่สามารถเกิดได้หลายรูปแบบ ดีแทคไม่มีกิจกรรมที่ให้พนักงานติดต่อลูกค้าไปก่อน เพื่อร้องขอ OTP จากลูกค้า หรือสอบถามข้อมูลส่วนตัว ทั้งนี้ การติดต่อกับดีแทคต้องผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการของดีแทคเท่านั้น ได้แก่ call center 1678, Facebook dtac และ Twitter @dtac

ทั้งนี้ ลูกค้าดีแทคที่ได้รับ SMS หลอกลวง หรือเจอภัยมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สามารถแจ้งได้ทั้ง โทร. 1678 ทำตามขั้นตอนระบบหรือแจ้งผ่าน SMS/MMS 1678 ได้ฟรี และช่องทางบน เว็บไซต์ดีแทค https://www.dtac.co.th/block-scam-numbers ซึ่งสามารถทำรายการแจ้งภัยด้วยตนเองด้วยการกรอกเบอร์ดีแทคของท่านและยืนยันตัวตน เพื่อให้ข้อมูลแจ้งภัยมิจฉาชีพ ทั้งนี้ ดีแทคจะนำไปตรวจสอบ บล็อกเบอร์ ประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสืบสวน สอบสวน และดำเนินการตามกฎระเบียบต่อไป

อ่านประกาศ คลิกที่นี่


กำลังโหลดความคิดเห็น