xs
xsm
sm
md
lg

เข่าแทบทรุด! อดีตตำรวจโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงคอนโทรลมือถือโหลดแอปฯ-ถอนเงินเก็บเกลี้ยงทุกบัญชี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - อดีต สวป.เข่าแทบทรุด สูญเงินเก็บทั้งชีวิตเกลี้ยงทุกบัญชี..เผยโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น จนท.กสทช.-ใช้ไลน์ตำรวจเชียงราย ลวงให้ใช้โปรแกรม TeamViewer ก่อนเข้าคอนโทรลมือถือโหลดแอปฯ ถอนเงินหมด 3 บัญชี เกือบ 2 ล้าน


 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่ามีอดีตนายตำรวจสายปราบปราม คือ พ.ต.ท.สมชาย อายุ 66 ปี อดีต สวป.สภ.สบปราบ จ.ลำปาง ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะคาลำปาง ว่า เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 เวลาประมาณ 10.00 น. ขณะอยู่ที่บ้านพัก ได้มีชายใช้หมายเลขโทรศัพท์ +69766 914097150 โทร.เข้ามาแจ้งว่าโทร.มาจากสำนักงาน กสทช.

พร้อมกับบอกว่ามีบุคคลนำโทรศัพท์ไปใช้ในการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ต้องการให้ตนไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอออกใบรับรองการแจ้งความเพื่อส่งกลับไปที่สำนักงาน กสทช.เพื่อทำการยกเลิกในการที่จะถูกดำเนินคดี จากนั้นได้ให้ตนเองกดเลข 9 ในโทรศัพท์มือถือ และให้แอดไลน์กับผู้ที่โทร.เข้ามา

หลังจากแอดไลน์แล้ว ปรากฏชื่อเจ้าของไลน์เป็น สภ.เมืองเชียงราย ตนจึงโทรศัพท์ทางไลน์และได้สนทนากับปลายสายที่เป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งอ้างชื่อว่า ร้อยตำรวจโทสมศักดิ์ ตำแหน่งรองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย จากนั้นคนที่อ้างเป็น ร.ต.ท.สมศักดิ์ได้โอนสายให้คุยกับคนที่อ้างตัวเป็นนายตำรวจอีกรายหนึ่ง ซึ่งอ้างว่าจะดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว

ต่อมาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ซึ่งอ้างตัวเป็น กสทช.ได้ส่งลิงก์โปรแกรม TeamViewer ซึ่งเป็น โปรแกรมที่ใช้ควบคุมการทำงานระบบคอมพิวเตอร์ฯ ได้ในระยะไกล ทำให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เข้ามาควบคุมหน้าจอในโทรศัพท์มือถือเป้าหมายได้ทั้งหมด

หลังจากนั้นได้ใช้โปรแกรม teamviewer เข้ามา Control โทรศัพท์มือถือโหลด App กรุงไทย next หรือโมบายล์แบงกิ้ง เพื่อเข้าสู่ข้อมูลส่วนตัวและเข้าไปผูกบัญชีธนาครกรุงไทย ทั้งหมด 2 สาขา ก่อนที่จะถอนเงิน ซึ่งมีในบัญชีธนาคารกรุงไทยสาขาแม่ทะ จำนวน 1,300,000 บาท และธนาคารกรุงไทย สาขาประตูชัย ประมาณ 300,000 บาท รวมเป็น 1,600,000 บาท เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังได้ถามผู้เสียหายอีกว่า..มีบัญชีธนาคารอื่นอีกหรือไม่ ผู้เสียหายบอกว่าตนเองยังมีบัญชีที่มีเงินฝากอีกธนาคารหนึ่งคือธนาคารออมสิน สาขาเกาะคา มีเงินอยู่ในบัญชีประมาณ 200,000 บาท

และในวันรุ่งขึ้น แก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็ยังติดต่อมายังผู้เสียหาย ให้เดินทางไปธนาคารเพื่อสมัครแอปฯ mymo ของธนาคารออมสิน เมื่อผู้เสียหายได้ไปที่ธนาคารออมสินและโหลด App mymo มาแล้ว ทางแก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็ใช้กลอุบายเดิมโดยใช้โปรแกรม TeamViewer เข้ามาควบคุมในโทรศัพท์มือถือ ก่อนที่จะถอนเงินในบัญชีธนาคารออมสินที่เหลืออยู่ 200,000 บาท ออกไปอีก

รวมแล้วผู้เสียหายถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกถอนเงินหมดทุกบัญชี รวม 3 บัญชี เป็นเงินประมาณ 1,800,000 บาท ซึ่งหลังเกิดเหตุแล้ว ผู้เสียหายสงสัยว่าจะถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงินจึงเดินทางไปที่ธนาคาร ถึงทราบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ถอนเงินออกจากบัญชีไปเรียบร้อยแล้ว

โดยบัญชีปลายทางที่โอนไปเป็นบัญชีธนาคารเกียรตินาคิน ชื่อบัญชี “นายพชร” และบัญชีธนาคารกรุงเทพ ชื่อบัญชี “นายรัตนพล” ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังติดตามเลขบัญชีดังกล่าวเพื่อออกหมายเรียกเจ้าของบัญชี ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าอาจจะเป็น “บัญชีม้า” มาสอบปากคำดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น และจะได้แจ้งข้อหาตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

พ.ต.ท.สมชาย ผู้เสียหาย เปิดเผยเพิ่มเติมต่อผู้สื่อข่าวว่า หลังจากเกษียณอายุราชการก็มีเงินก้อนสุดท้ายที่เก็บไว้หวังจะใช้ในบั้นปลายชีวิตจำนวน 1,800,000 บาท และก่อนหน้านี้ไม่ได้สมัคร App อะไรไว้สำหรับโอนเงินเลยเพราะเกรงจะไม่ปลอดภัย แต่ก็ยังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้กลอุบายเข้ามาทำรายการในโทรศัพท์มือถือ-โหลด App ต่างๆ ของธนาคาร จนสามารถถอนเงินออกจากบัญชีของตนไปได้จนเกลี้ยง

ทั้งนี้ พ.ต.ท.สมชาย ผู้เสียหาย วิงวอนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจไซเบอร์ ขอให้ช่วยดำเนินการเร่งตามตัวผู้ที่ก่อเหตุ ทั้งเจ้าของบัญชีและผู้ที่จ้างเปิดบัญชี เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปให้เร็วที่สุด เพราะหากเงินที่คนร้ายถอนไปยังเหลืออยู่ ตนก็ยังหวังว่าอย่างน้อยจะได้คืนมาบ้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น