xs
xsm
sm
md
lg

อ.จุฬาเผย ระเบียบ-ข้อบังคับของโรงเรียนขัด รธน.ชัดเจน ปมให้ครูลาออกก่อนไปสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาจารย์ด้านกฎหมายจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ระเบียบ หรือข้อบังคับที่กำหนดเงื่อนไขให้ครูต้องลาออกก่อนที่จะไปสอบคัดเลือกบรรจุเข้าที่หน่วยงานอื่นที่ออกโดยบอร์ดบริหารของโรงเรียน ขัดกับรัฐธรรมนูญ ม.26 อย่างชัดเจน ระบุ ต้องดำเนินการยกเลิก หรือแก้ไขเพิ่มเติมให้ถูกต้อง

จากกรณีพบโพสต์ประกาศจากโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์แจ้งบุคคลพ้นสภาพการเป็นบุคลากรเพียงเพราะสอบบรรจุข้าราชการได้ ด้านชาวเน็ตไม่พอใจโต้กลับ บางรายถึงกับแสดงความยินดีผ่านโพสต์ดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวเน็ตส่วนใหญ่มองว่าโรงเรียนดังกล่าวทำไม่ถูกต้อง และต่างเข้าไปให้กำลังใจครูสาวจำนวนมาก ต่อมาครูสาวที่โดนโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ไล่ออกจ่อฟ้องร้องโรงเรียนกลับ หลังทำให้ตนเองได้รับความเสื่อมเสีย อีกทั้งให้ลบโพสต์และชี้แจงขอโทษ ล่าสุดได้ตั้งทนายความเพื่อเตรียมจะฟ้องร้องทางโรงเรียนแล้ว

ต่อมาโรงเรียน มอ.วิทยานุสรณ์ออกแถลงการณ์ถึงเหตุผลที่ต้องให้บุคลากรพ้นสภาพการเป็นบุคลากร เนื่องจากบุคคลดังกล่าวได้กระทำการเปลี่ยนชื่อเว็บเพจ กิจกรรมแนะแนว PSU WT ให้เป็นชื่อเว็บเพจ แนะแนวกับครูหญิง เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565 โดยยังคงใช้ตราสัญลักษณ์ของโรงเรียนเป็นรูปประจำเพจ และยังคงดำเนินการเปิดเพจใช้อยู่ จึงทำให้โรงเรียนเกิดความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ผศ.ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "Ponson Liengboonlertchai" เกี่ยวกับกรณี โรงเรียนไล่อาจารย์สาวออก โดยได้ระบุข้อความว่า

"ประเด็นเรื่องประกาศการพ้นสภาพจนก่อให้เกิดความเสียหายก็เป็นเรื่องหนึ่ง เราต้องไม่เอามาปะปนกันจนลืมอีกประเด็น นั่นคือ "ระเบียบ หรือข้อบังคับที่กำหนดเงื่อนไขให้ครูต้องลาออกก่อนที่จะไปสอบคัดเลือกบรรจุเข้าที่หน่วยงานอื่น" ที่ออกโดยบอร์ดบริหารของโรงเรียน ซึ่งผมเห็นว่าเป็นกฎเกณฑ์ที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ ม.26 อย่างชัดเจน เพราะเป็นการสร้างภาระ หรือจำกัดเสรีภาพของบุคลากรในการประกอบวิชาชีพตามที่รัฐธรรมนูญรับรองและคุ้มครองไว้ กรณีนี้ทางบอร์ดบริหารควรต้องดำเนินการยกเลิก หรือแก้ไขเพิ่มเติมให้ถูกต้องเสีย

อันที่จริงแล้ว ผมได้ยินมาว่าโรงเรียนหลายแห่งก็มีระเบียบ หรือข้อบังคับทำนองเดียวกันนี้อยู่ ดังนั้น จึงควรนำเสนอให้ทุกโรงเรียนดำเนินการยกเลิก หรือแก้ไขเพิ่มเติมให้ถูกต้อง เพราะเป็นกฎเกณฑ์ที่ละเมิดเสรีภาพของคุณครูทั้งหลายในการแสวงหาความก้าวหน้าในการประกอบวิชาชีพของตนเองครับ"


กำลังโหลดความคิดเห็น