xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวรัสเซีย-ยูเครนไม่น่าสนใจแล้ว กอญ.ททบ.5 บอกเอง ปมตัดสัญญาณท็อปนิวส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กอญ.ททบ.5 แจงตัดสัญญาณท็อปนิวส์ระหว่างนำเสนอข่าวสงครามรัสเซีย-ยูเครน อ้างยังคุยกันไม่ลงตัว ยืนยันไม่ลาออก แจงข่าวปฏิบัติการทางทหารไม่น่าสนใจแล้ว สนใจผลกระทบมากกว่า เลี่ยงที่จะตอบว่าเป็นคำสั่งนายกฯ บิ๊กตู่หรือไม่ บอกแต่เพียงว่าละเอียดอ่อน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ททบ.5) เปิดเผยกับ เว็บไซต์ลับลวงพรางแชนแนล (WWW.LLPCH.NEWS) ปฏิเสธข่าวที่จะลาออกจากตำแหน่ง หรือมีการเปลี่ยนแปลงทีมข่าว ททบ.5 หลังจากรายการ "เที่ยง ททบ.5" ดำเนินรายการโดย น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก และ น.ส.กิตติมา ธารารัตนกุล ที่ออกอากาศจากสตูดิโอท็อปนิวส์ ธนาซิตี้ ถูกตัดสัญญาณเข้าโฆษณา โปรโมตรายการของทางสถานีแบบกะทันหัน ขณะกำลังนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน พร้อมกับถามกลับว่า "ใครจะมาเป็นแทนผมเหรอ"

ส่วนการตัดสัญญาณรายการเที่ยง ททบ.5 กลางอากาศนั้นเนื่องจากยังคุยกันไม่ลงตัว เพราะยังมีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทั้งที่มีคำสั่งให้งดการนำเสนอข่าวไว้ก่อน โดยมองว่าตอนนี้ข่าวสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ในแง่ปฏิบัติการทางทหารไม่น่าสนใจแล้ว ไม่ได้สนใจว่าใครจะแพ้หรือชนะ แต่สนใจผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ จึงได้มีการหารือกันว่าจะนำเสนอข่าวในแง่ของผลกระทบจากสงครามเท่านั้น

เมื่อถามว่า คำสั่งให้ ททบ.5 งดการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนนั้น เป็นคำสั่งจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมหรือไม่ พล.อ.รังษีเลี่ยงที่จะตอบคำถามนี้ ระบุว่า "เอาเป็นว่าเราได้รับทราบว่ามีข้อห่วงใยว่าเรื่องนี้มันละเอียดอ่อน จึงได้งดการนำเสนอข่าวไปก่อน ... คนเรานั้น คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ แล้วพอเราล้ม ก็มีคนคอยเหยียบซ้ำ เรื่องธรรมดา แต่เราต้องทำหน้าที่ของเราต่อไปให้ดีที่สุด"

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ในช่วงที่ ททบ.5 ร่วมมือกับสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น รัสเซีย อิหร่าน จีน และจะแถลงข่าวในวันที่ 24 มี.ค. มีรายงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประสานไปยัง ททบ.5 ระงับการแถลงข่าว โดยให้ไปหาความร่วมมือกับสำนักข่าวประเทศยูเครน เพื่อให้เกิดความสมดุล เป็นกลาง ไม่เลือกข้าง พร้อมกับห้ามนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เกรงว่าจะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

อ่านประกอบ : แผ่นดินไหวที่ช่อง 5 สะพัดท็อปนิวส์ถอนตัวผลิตรายการ เหตุตัดสัญญาณข่าวรัสเซีย-ยูเครน
กำลังโหลดความคิดเห็น