xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เหน็บนักวิจารณ์รัฐบาล รู้ปัญหาประเทศกันทุกคน ชี้ อย่ามัวตำหนิ ลั่นนายกฯ ไม่เก่งที่สุด มี รมต.- ขรก.เป็นทีมงาน ส่งกำลังใจอย่าท้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประยุทธ์” เหน็บนักวิจารณ์รัฐบาล รู้ปัญหาประเทศกันทุกคน อย่ามัวตำหนิ ขัดแย้งมีตัวอย่างเกิดอะไรกับประชาชน ชี้ ทุกปัญหาคือความท้าทาย เตือนถ้าคนไทยไม่รักกันประเทศจะดีขึ้นหรือไม่ ทุกคนร่วมรับชะตากรรม ลั่นนายกฯไม่เก่งที่สุด มี รมต.- ขรก.เป็นทีมงาน ส่งกำลังใจอย่าท้อ

วันนี้ (24 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังเป็ประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการบูรณาการความร่วมมือ 7 กระทรวง เพื่อการพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต กลุ่มเด็กปฐมวัย และผู้สูงอายุ พ.ศ. 2565-2569 ว่า วันนี้เป็นการลงนามร่วมกัน 7 กระทรวง เพื่อดูเด็กปฐมวัย และผู้สูงอายุ ถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ชาติที่วางไว้เราต้องดำเนินการให้เกิดความต่อเนื่อง และเข้าเชิงลึกให้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยต้องเตรียมความพร้อมคนของเรา คนไทยจะต้องมีส่วนร่วมในสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้สูงอายุจะทำอย่างไรไม่ให้เป็นภาระของครอบครัว มีอาชีพที่สามารถดูแลตัวเองได้ หากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก็ต้องมีมาตรการอื่นในการดูแล เราจะต้องขับเคลื่อนตรงนี้ เพราะกำลังก้าวสู่สังคมสูงวัยอย่างเต็มภาคภูมิ เพราะเราดูแลด้านสุขภาพดี จึงทำให้คนอายุยืนมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันคนเกิดขึ้นน้อยลง สื่อที่นั่งอยู่ก็ไม่แต่งงานกันหลายคน ไม่สร้างคนวัยแรงงานขึ้นมาใหม่ เหลือแต่คนสูงวัย วันนี้ต้องใช้หลายอย่างขับเคลื่อน โดยต้องทำงานอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่พูดวันนึง ทำวันเดียวเลิก

“พูดไปก็แค่นั้น ต้องดูที่การกระทำดีกว่า ว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง ทุกคนที่อยู่กับผมก็ร่วมกันทำมาหลายปีแล้ว ก็ต้องดูว่าผลงานสำเร็จอะไรไปแล้วบ้าง เราคาดหวังว่าถ้าเราทำต่อเนื่องไปเรื่อยๆอันนี้ไม่เกี่ยวกับการเมืองนะ ถ้าได้ทำก็ทำต่อเนื่องไป สานต่อสิ่งที่มันสำเร็จ และสิ่งที่กำลังใกล้สำเร็จ หรือที่ยังไม่สำเร็จ ทุกคนรู้ปัญหาดีหมด ไม่ว่าใครจะออกมาพูด รู้ปัญหาประเทศไทยหมดทุกคนนั่นแหละ แต่มันอยู่ที่จะทำอย่างไร How to do ? คือสิ่งสำคัญ จะทำได้หรือไม่ วันนี้สิ่งที่ผมต้องขอบคุณคือบรรดาพี่น้องคนไทยทั้งประเทศที่ร่วมมือกับเรามาโดยตลอด หลายอย่างมีความก้าวหน้า อย่างเห็นได้ชัด ขณะที่หลายอยู่ในขั้นตอนที่ต้องแก้ไข เหล่านี้เพราะเราเข้าใจการทำงานของรัฐบาล วันนี้ผมขอกราบเรียนว่า การทำงานทุกคนมีความสำคัญเท่ากันหมด ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีเก่งที่สุด มันไม่ใช่ นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ข้าราชการทุกคน นั่นคือทีมงาน จะต้องร่วมมือกันในทุกมิติ ทุกระดับ ทุกพื้นที่ ขณะเดียวกันก็มีพี่น้องประชาชนอยู่กับเราด้วยช่วยกันทำงาน เพื่อใครล่ะ ก็เพื่อตัวเอง รัฐบาลมีจิตปรารถนาแค่นั้น ฉะนั้นวันนี้หลายๆอย่างเราพยายามแก้ไขให้ดีที่สุด มันไม่มีอะไรที่จะสำเร็จได้มาง่ายๆเราต้องผจญปัญหาฟันฝ่าอุปสรรคหนักมากมาย ทำไมผมถึงพูดอย่างนี้ เพราะผมอยู่มาหลายปี และผมก็รู้ว่าอะไรมันเกิดขึ้น และอะไรมันจะเกิดขึ้นอีก เราก็พยายามป้องกันที่จะไม่ให้มันเกิดขึ้นมาอีก ในสิ่งที่ทำให้ประเทศเราพัฒนาช้าไป ก็พยายามอย่างเต็มที่อย่างยิ่งยวด หน้าที่นายกฯมีตรงไหนก็ทำตรงนั้น โดยคณะทำงานทั้งหมดที่ยืนอยู่ข้างหลังผม เป็นผู้ที่จะนำนโยบายไปสู่การปฏิบัติ และติดตามกำกับดูแลร่วมมือกับพี่น้องข้าราชการทั้งหลาย ต้องให้กำลังใจกัน ถ้ามัวแต่ตำหนิต่อว่ากัน คนทำมันก็หมดกำลังใจ ผมก็ได้แต่บอกว่าอย่าท้อแท้แล้วกัน สิ่งเหล่านี้คือความท้าทายของประเทศไทย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯกล่าวอีกว่า วันนี้สิ่งที่ยังมีปัญหาอยู่อะไรก็แล้วแต่ หรือยังเดินไปข้างหน้าไม่ได้ หรือทำไม่เสร็จ ทำไม่ได้นั่นคือความท้าทาย เป็นการท้าทายกับประเทศไทย และคนทั้งประเทศว่าท่านจะได้ หรือท่านจะไม่ได้ ประเทศไทยจะดีขึ้น หรือไม่ดีขึ้น ทุกคนร่วมรับชะตากรรมกันหมด ถ้าเราไม่รักกัน ไม่ร่วมมือกัน เหมือนอย่างที่ตนบอก ตนรักทุกคน และพยายามทำให้ทุกคน ดังนั้นขอให่ช่วยกัน สื่อต่างๆก็ช่วยกันนิดนึง ก็เห็นอยู่แล้วว่ามันขัดแย้งกัน ก็มีตัวอย่างอยู่แล้ว ขัดแย้งมาก ขัดแย้งน้อย มันเกิดอะไรขึ้นกับประชาชนในประเทศ ตนไม่ต้องการให้อะไรมันเกิดขึ้นทั้งสิ้น

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า งบประมาณสนามบินเบตง ที่มีปัญหา นายกฯจะจัดการอย่างไร และได้รับรายงานการลงนามด้านความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ระหว่างสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 และ รัสเซีย จีน อิหร่าน แล้วหรือไม่ โดยนายกฯไม่ตอบคำถาม พร้อมเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าทันที


กำลังโหลดความคิดเห็น