xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหวที่ช่อง 5 สะพัดท็อปนิวส์ถอนตัวผลิตรายการ เหตุตัดสัญญาณข่าวรัสเซีย-ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สะพัดท็อปนิวส์แจ้งช่อง 5 ถอนตัวผลิตรายการข่าวทั้งยวง มีผลสิ้นเดือนนี้ ทำแผ่นดินไหวตึกสูงย่านสนามเป้า เหตุเมื่อช่วงเที่ยง "ปอง อัญชะลี" กำลังจะง้างปากอ่านข่าวสงครามรัสเซีย-ยูเครน ถูกตัดสัญญาณ 8 นาที จับตาเก้าอี้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เพื่อนร่วมรุ่น "บิ๊กบี้" สั่นสะเทือนหรือไม่

วันนี้ (28 มี.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า รายการข่าว "เที่ยง ททบ.5" ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ททบ.5) ดำเนินรายการโดย น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก และ น.ส.กิตติมา ธารารัตนกุล พบว่าเมื่อเวลา 12.51 น. ขณะที่ น.ส.อัญชะลีกำลังนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ปรากฏว่าถูกตัดสัญญาณเข้าโฆษณา โปรโมตรายการของทางสถานีแบบกะทันหัน ประมาณ 8 นาที ก่อนจะตัดเข้ามายังรายการปกติเวลา 12.59 น. กลายเป็นที่งุนงงแก่คนดูเป็นจำนวนมาก

สำหรับรายการดังกล่าวมีบริษัท กาแลคซี่ มัลติมีเดีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ GMC กลุ่มที่มาจากสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมท็อปนิวส์ (Top News) ของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม เป็นผู้ร่วมผลิตรายการ ใช้วิธีจัดรายการสดที่สตูดิโอท็อปนิวส์ โครงการธนาซิตี้ ถนนบางนา-ตราด กม.14 ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ แล้วส่งสัญญาณผ่านอินเทอร์เน็ตระบบ Live U ไปยัง ททบ.5 สนามเป้า โดยขณะนั้นทีมงานท็อปนิวส์เห็นว่าสัญญาณขัดข้องจึงได้เกี่ยวสัญญาณใหม่อีกครั้ง แต่เมื่อนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ทาง ททบ.5 ได้ตัดภาพไปที่โฆษณารายการ ท็อปนิวส์จึงรู้ว่าถูกตัดสัญญาณ


จากนั้นเวลาประมาณ 16.00 น. มีกระแสข่าวว่า บริษัท กาแลคซี่ มัลติมีเดีย คอร์ปอเรชั่นฯ แจ้งมาทางผู้อำนวยการฝ่ายข่าว ททบ.5 ว่า ขอถอนตัวจากการร่วมผลิตข่าวทั้งหมด โดยมีผลสิ้นเดือนนี้ (31 มี.ค.) จากที่ก่อนหน้านี้เคยเซ็นสัญญาร่วมผลิตรายการข่าวกับ ททบ.5 เป็นเวลา 7 ชั่วโมงต่อวัน โดยเบื้องต้นมีอายุสัญญา 1 ปี ผอ.ฝ่ายข่าวจึงได้เรียกผู้บริหาร ททบ.5 มาประชุมเพื่อหารือว่าจะนำเนื้อหารายการใดมาออกอากาศแทน เพราะเหลือเวลาอีกเพียงแค่ 4 วันเท่านั้นจะถึงสิ้นเดือน

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า จากกรณีที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนไปถึงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ททบ.5 ซึ่งมี พล.อ.รังษี กิติญาณทรัพย์ ดำรงตำแหน่งปัจจุบัน ซึ่งต้องคอยดูว่า กรณีที่ท็อปนิวส์บอกเลิกสัญญากับทาง ททบ.5 บทสรุปจะเป็นอย่างไร รวมทั้งจับตาตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ จะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ เนื่องจาก พล.อ.รังษี เป็นเพื่อนร่วมรุ่น เตรียมทหารรุ่น 22 ร่วมกับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) คนปัจจุบัน


ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา น.ส.ทวินันท์ คงคราญ รองผู้อำนวยการใหญ่ สายงานปฏิบัติการ ททบ.5 ได้ทำหนังสือแจ้งสื่อมวลชนว่าจะมีการแถลงข่าวนโยบายด้านความร่วมมือกับสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น รัสเซีย อิหร่าน จีน ฯลฯ พร้อมตอบข้อซักถาม ในวันที่ 24 มี.ค. ทำให้ถูกมองว่าไม่เป็นกลาง กระทั่งช่วงกลางคืนวันที่ 23 มี.ค. ททบ.5 ได้แจ้งสื่อมวลชนอีกครั้งว่าขอยกเลิกการแถลงข่าว และขอเวลาพูดคุยกับสำนักข่าวประเทศยูเครนเพื่อให้เกิดความเป็นกลาง ไม่เลือกข้าง

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า กรณีที่ ททบ.5 ร่วมมือกับสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น รัสเซีย อิหร่าน จีน ฯลฯ ทำให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เกิดความไม่พอใจ เพราะเกรงว่ารัฐบาลจะถูกมองว่าไม่เป็นกลาง จึงได้แจ้งไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ประสานไปยัง ททบ.5 ระงับการแถลงข่าว โดยให้ไปหาความร่วมมือกับสำนักข่าวประเทศยูเครน เพื่อให้เกิดความสมดุล เป็นกลาง ไม่เลือกข้าง พร้อมกับห้ามนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เกรงว่าจะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สำหรับการเข้ามาผลิตข่าวระหว่าง ททบ.5 กับ บริษัท กาแลคซี่ มัลติมีเดีย คอร์ปอเรชั่นฯ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2564 ได้มีการเซ็นสัญญาร่วมผลิตรายการข่าว วันจันทร์-วันศุกร์ แบ่งเป็น 4 ช่วงเวลา รวม 7 ชั่วโมงต่อวัน อายุสัญญา 1 ปี และต่อสัญญาแบบปีต่อปี ททบ.5 จะได้รับผลตอบแทนจาก GMC จำนวน 65 ล้านบาทต่อปี โดยในการแถลงข่าว มีนายกนก รัตน์วงศ์สกุล, นายธีระ ธัญไพบูลย์, นายสันติสุข มะโรงศรี และนายสถาพร เกื้อสกุล ปรากฏตัวบนเวที จากนั้นวันที่ 26 พ.ย. 2564 ได้มีการประกาศผังรายการใหม่ปี 2565 พร้อมกับการประกาศเปลี่ยนหมายเลขช่องทีวีดิจิทัลใหม่ จากหมายเลข 1 เป็นช่องหมายเลข 5

โดยรายการที่ GMC ผลิตมีอยู่ 4 ช่วงเวลา ได้แก่ รายการช่อง 5 ผ่าประเด็นโลก เวลา 06.00-07.00 น. ดำเนินรายการโดย นายสถาพร เกื้อสกุล และ น.ส.นิธิตรา เชาว์พยัคฆ์, รายการช่อง 5 ผ่าข่าวเที่ยง เวลา 12.00-14.00 น. ดำเนินรายการโดย นายวรเทพ สุวัฒนพิมพ์ และ น.ส.ศลิลนา ภู่เอี่ยม, รายการช่อง 5 ข่าวเป็นข่าว เวลา 17.45-19.45 น. ดำเนินรายการโดย นายสันติสุข มะโรงศรี และ น.ส.อุบลรัตน์ เถาว์น้อย และรายการช่อง 5 เล่าข่าวข้น เวลา 20.30-22.30 น. ดำเนินรายการโดย นายกนก รัตน์วงศ์สกุล และ นายธีระ ธัญไพบูลย์ โดยทุกรายการถ่ายทำที่สตูดิโอ ททบ.5

แต่เมื่อออกอากาศไปได้ประมาณ 1 เดือน จึงมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบรายการ ช่อง 5 ผ่าข่าวเที่ยง ใหม่ เป็นรายการ เที่ยง ททบ.5 ดำเนินรายการโดย น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก และ น.ส.กิตติมา ธารารัตนกุล พร้อมกับช่วง TOP SPORT ททบ.5 ดำเนินรายการโดย นายนันทขว้าง สิรสุนทร โดยถ่ายทำที่สตูดิโอท็อปนิวส์ อาคารทีวีไดเร็คโมโม่ ย่านถนนวัชรพล แล้วส่งสัญญาณผ่านอินเทอร์เน็ตระบบ Live U ไปยัง ททบ.5 ภายหลังสถานีโทรทัศน์ท็อปนิวส์ได้ย้ายไปยังที่ทำการแห่งใหม่ ในโครงการธนาซิตี้ เมื่อปลายเดือน ก.พ. 2565 ที่ผ่านมา จึงได้จัดรายการที่สตูดิโอท็อปนิวส์ ธนาซิตี้ มาถึงปัจจุบัน

สำหรับเรตติ้งโดยรวมของ ททบ.5 เดือน ธ.ค. 2564 อยู่ที่อันดับ 19 ด้วยตัวเลข 0.015 เดือน ม.ค. 2565 ซึ่งเป็นช่วงที่ท็อปนิวส์เข้ามาผลิตรายการข่าว อยู่ที่อันดับ 17 ด้วยตัวเลข 0.039 และเดือน ก.พ. 2565 อยู่ที่อันดับ 16 ด้วยตัวเลข 0.039


กำลังโหลดความคิดเห็น