xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกล สบช่องใช้ กมธ.เรียกผู้บริหารช่อง 5 แจง “กนก-ธีระ” แพร่เฟกนิวส์ หวั่นกระทบสัมพันธ์ยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ณัฐชา” เผย กมธ.พัฒนาการเมือง เตรียมเรียก ผู้บริหาร ททบ.5 ชี้แจง กรณีรายการ “กนก -ธีระ” แพร่เฟกนิวส์ ทำประชาชนสับสน สร้างความเกลียดชัง หวั่น กระทบความสัมพันธ์ไทย-ยูเครน

วันนี้ (6 มี.ค.) นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.เขต 25 บางขุนเทียน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน เเละการมีสื่อร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ นายธีรนัย จารุวัสตร์ กรรมการสมาคมนักข่าวและอุปนายกฝ่ายปฏิรูปสื่อ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุถึงกรณีที่ นายกนก รัตน์วงศ์สกุล และ นายธีระ ธัญไพบูลย์ ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ รายการ “เล่าข่าวข้น” ช่อง ททบ.5 เผยแพร่คลิปเหตุการณ์หนึ่งในรายการ โดยอ้างว่า เป็นคลิปจัดฉากศพผู้เสียชีวิตจำนวนหลายร้อยรายในสงครามยูเครนจากการรุกรานจากกองทัพรัสเซีย โดยคลิปดังกล่าวออกอากาศผ่านโทรทัศน์ วันที่ 28 ก.พ. 2565

ต่อมา เมื่อมีการตรวจสอบ พบว่า คลิปดังกล่าว คือ คลิป “Demo gegen Klimapolitik” หรือการแสดงเชิงสัญลักษณ์ของนักกิจกรรมในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เมื่อ 4 ก.พ. 2565 เพื่อเรียกร้องให้ประชาชนทั่วโลกให้ความสนใจกับวิกฤตสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง หรือ climate change ซึ่งไม่เกี่ยวกับเหตุการณ์สงครามยูเครนกับรัสเซีย

โดย นายธีรนัย ให้ความเห็นว่า การกระทำของผู้ประกาศข่าวช่องดังกล่าว ผิดจริยธรรมสื่ออย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวก่อนนำมารายงานให้ประชาชนรับทราบ เพราะจะสร้างความสับสนให้กับประชาชนได้ โดยเฉพาะการสื่อสารผ่านช่องทางสื่อของรัฐ ซึ่งมีความเป็นทางการ กรณีนี้นายธีรนัยยังเรียกร้องต่อองค์กรวิชาชีพสื่อมวลชนที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบกรณีการเผยแพร่ข่าวบิดเบือนดังกล่าว รวมถึงรายงานให้ประชาชนรับทราบเกี่ยวกับผลการดำเนินการตรวจสอบ

นายณัฐชา กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีนี้ทำให้ตนมีความกังวลต่อวิชาชีพสื่อมวลชนในการถูกใช้เป็นเครื่องมือในการบิดเบือนข้อเท็จจริงต่อประชาชน ซึ่งจะส่งกระทบสังคมเป็นวงกว้าง อาจนำไปสู่การสร้างความเกลียดชังขึ้นในสังคมได้ ที่ผ่านมา จรรยาบรรณเเละวิชาชีพสื่อ ถือว่ามีความสำคัญมาก เปรียบเป็นกระจกสะท้อนปัญหาของสังคม กรณีที่เกิดขึ้นจึงถือว่าเป็นเรื่องร้ายเเรง เนื่องจากผู้ประกาศข่าวทั้งสองล้วนมีประสบการณ์ในวงการสื่อมวลชนมานาน ย่อมรู้ดีว่าการสื่อสารในประเด็นที่อ่อนไหว ต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก โดยเฉพาะการเป็นสื่อที่อยู่ในสังกัดภาครัฐ แต่กลับเสนอข่าวบิดเบือนความจริงและละเมิดจริยธรรมสื่อเสียเอง แต่ถึงตอนนี้กลับยังไม่เห็นการแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด ไม่ว่าจากต้นสังกัดหรือหน่วยงานที่กำกับดูแล ผิดกับกรณีที่เกิดขึ้นกับสื่อที่มีท่าทีวิจารณ์ภาครัฐที่มักจะถูกตักเตือนหรือมีคำสั่งลงโทษหลายครั้ง

“กรณีนี้ยังทำให้เกิดข้อกังวลถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังเปราะบางและสับสน การแสดงออกต่างๆ โดยเฉพาะสื่อในกำกับของหน่วยงานรัฐควรจะเสนอข่าวด้วยความระมัดระวัง นอกจากนี้ ยังมีความกังวลไปถึง ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อ ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภา โดยอ้างว่า จะเป็นไปเพื่อส่งเสริมและกำกับดูแลจริยธรรมสื่อมวลชน แต่ในทางปฏิบัติ อาจจะกลายเป็นเครื่องมือเอาผิดเฉพาะสื่อที่อยู่ตรงข้ามรัฐแต่ฝ่ายเดียว หากเป็นฝ่ายที่ยืนอยู่ข้างภาครัฐถึงทำผิดจริยธรรมสื่อร้ายแรงแค่ไหนก็ไม่เป็นไร เพื่อหาความชัดเจนในเรื่องนี้และความรับผิดชอบที่เกิดขึ้น คณะกรรมาธิการจึงเตรียมเชิญ พล.ท.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ช่อง ททบ.5 มาชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แนวทางรับผิดชอบ พร้อมเเนวทางแก้ไข เพื่อหาทางออกในอนาคตต่อไป” นายณัฐชา ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น