xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : หอตู่แตก แหก POWDER ปังปุริเย่! | ตามล่าหาสุกร | โอมิครอนคร่าชีวิตคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 16 - 22 ม.ค. 2565)


อันดับ 1 : หอตู่แตก แหก POWDER ปังปุริเย่! พลังประชารัฐขับก๊วนธรรมนัส เลือกตั้งซ่อมแพ้ประชาธิปัตย์ ไลน์หลุดตุ๊บตั๊บ

การเมืองร้อนสัปดาห์นี้ สืบเนื่องมาจากการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา และ ส.ส.ชุมพร แทนตำแหน่งที่ว่างลงหลังอดีตแกนนำ กปปส. ถูกศาลพิพากษาจำคุก ปรากฎว่าพรรคประชาธิปัตย์ยังรักษาเก้าอี้ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ทำให้พรรคพลังประชารัฐเริ่มโทษกันไปมา โดยเฉพาะประเด็นที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ขึ้นเวทีปราศรัยด้วยวาทะ "หนึ่งชาติตระกูลต้องดี สองต้องมีตังค์" ปรากฎว่ามีนักการเมืองรายหนึ่ง แคปหน้าจอแชตไลน์ทีมโฆษกวิปให้นักข่าว ทำนองว่านายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน สาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ทำโพลชี้นำว่า ที่พรรคพลังประชารัฐตกต่ำเพราะ ร.อ.ธรรมนัสเป็นเลขาฯ และไม่มีคนยอมรับ

ปรากฎว่านอกจากนายสุชาติโกรธที่โดนแคปหน้าจอแล้ว คนที่โกรธมากกว่าใครคือ ร.อ.ธรรมนัส ถึงขนาดนัดไปประชุมกันที่มูลนิธิป่ารอยต่อ ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แสดงความประสงค์จะขอออกจากพรรค กระทั่ง ส.ส. 78 เสียง มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัสและพวกรวมทั้งหมด 21 คน พ้นพรรคในข้อหาสร้างความขัดแย้งภายในพรรค ซึ่งจะย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย ที่มี พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา คนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร จะเป็นหัวหน้าพรรค ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่ายังไม่คิดปรับคณะรัฐมนตรี หรือยุบสภา ส่วน พล.อ.ประวิตรบอกว่าไม่มีอะไร ก่อนตัดสายทิ้ง


อันดับ 2 : ตามล่าหาสุกร ปูพรมค้นห้องเย็นตามบัญชานายกฯ-เกษตรฯ เจอที่สงขลากว่า 2 แสนตัน นครปฐมอีกกว่า 6 หมื่น

สถานการณ์เนื้อหมูราคาแพง จากโรคระบาด ASF ในสุกร กระชากค่าครองชีพ เดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า ที่ผ่านมารัฐบาลใช้วิธีทั้งห้ามส่งออกสุกรมีชีวิต 3 เดือน และต้องจัดทำบัญชีคุมสินค้า ล่าสุดกรมปศุสัตว์และตำรวจใช้วิธีไล่ตรวจสอบห้องเย็นต่างๆ ทั่วประเทศ เพราะอาจมีการกักตุนสินค้าเพื่อประโยชน์ทางการค้า ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ตรวจพบเนื้อสุกรกว่า 2 แสนตันในห้องเย็นของบริษัท ปิติซีฟูดส์ จำกัด อ.จะนะ จ.สงขลา กระทั่งกลุ่มบริษัทเบทาโกรระบุว่า เป็นการจัดการสินค้าคงคลังตามปกติ เพื่อรองรับการจัดส่งในพื้นที่ภาคใต้ 8 จังหวัด 5-7 วัน เบื้องต้นดำเนินคดีกับห้องเย็นฐานไม่แจ้งปริมาณการครอบครอง

หลังจากนั้นเริ่มมีข่าวการตรวจค้นห้องเย็นตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ตามข้อสังการของนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เช่น จังหวัดสมุทรสาคร มีห้องเย็น 10 แห่ง ครอบครองเนื้อสุกรเกิน 5,000 กิโลกรัม บางรายอ้างว่าอยู่ระหว่างดำเนินการแจ้ง เนื่องจากเพิ่งทราบระเบียบ อายัดสินค้ารอตรวจสอบกว่า 500 ตัน จังหวัดนครปฐมพบห้องเย็น 2 แห่ง เคลื่อนย้ายซากสุกรกว่า 6.6 หมื่นกิโลกรัม โดยไม่มีเอกสารยืนยัน จึงได้อายัดไว้ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ตรวจยึดเนื้อสุกรในรถบรรทุกคอนเทนเนอร์ 21 ตัน เข้ามาทางสะพานมิตรภาพแห่ง 2 จึงได้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ต่อไป


อันดับ 3 : โอไมครอนคร่าชีวิตคนไทยผู้สูงอายุ-โรคประจำตัว เปิด Test & Go รอบใหม่ 1 ก.พ. ไฟเซอร์เด็กมาไทย 26 ม.ค.นี้

การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่เชื้อง่าย กระจายเร็ว เริ่มมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น โดยเมื่อวันที่ 16 ม.ค. ผู้ป่วยหญิงสัญชาติไทยวัย 86 ปี ชาว ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นผู้ป่วยติดเตียงและป่วยอัลไซเมอร์ เสียชีวิตด้วยโควิด-19 แม้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ผลตรวจหาสายพันธุ์พบเป็นสายพันธุ์โอไมครอน คาดว่าติดเชื้อจากหลานชายที่เดินทางกลับจาก จ.ภูเก็ต นับเป็นรายแรกของประเทศไทย อีกรายที่ จ.อุดรธานี ผู้ป่วยหญิงสัญชาติไทยวัย 84 ปี มีโรคประจำตัวมะเร็งปอดระยะสุดท้าย ป่วยติดเตียง มีประวัติลูกชายไปสังสรรค์กับเพื่อนที่ต่างอำเภอ ทำให้ทางการต้องรณรงค์ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

ด้านที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 มีมติผ่อนคลายมาตรการ กลับมาใช้มาตรการเดินทางเข้าประเทศด้วยระบบ Test & Go อีกครั้ง ตั้งแต่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป ไม่จำกัดประเทศ แต่ต้องตรวจหาเชื้อ RT-PCR 2 ครั้ง คือวันแรกและวันที่ 5 พร้อมปรับลดพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 69 จังหวัด เหลือ 44 จังหวัด เพิ่มพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด (สีเหลือง) 25 จังหวัด ผ่อนคลายให้จัดกิจกรรมรวมคนไม่เกิน 1,000 คน ดื่มสุราได้ถึง 23.00 น. ส่วนการฉีดวัคซีนในเด็กนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้ม 3 ล้านโดส จะมาถึงประเทศไทยล็อตแรก 26 ม.ค. เพื่อใช้ฉีดเด็กอายุ 5-11 ปี


อันดับ 4 : อาลัยอดีตดาราลูกครึ่ง "ไมเคิล พูพาร์ท" ยิงตัวตาย ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ก่อนพบโรคซึมเศร้ารักษามานาน 2 ปี

อดีตนักแสดงลูกครึ่งตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ม.ค. สน.โชคชัย รับแจ้งเหตุยิงตัวตายที่บ้านหลังหนึ่งในซอยนาคนิวาส 5 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ พบศพนายไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต อายุ 52 ปี อดีตนักแสดงลูกครึ่ง ใช้อาวุธปืนพกขนาด .22 ยิงที่ศีรษะนอนเสียชีวิต ที่โต๊ะมีขวดยาจำนวนมาก และพบคลิปเสียงในโทรศัพท์มือถือระบายความรู้สึกครั้งสุดท้าย มารดาเปิดเผยว่า ไมเคิลมีโรคประจำตัวทั้งกล้ามเนื้ออ่อนแรง และพบโรคซึมเศร้าเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ก่อนเกิดเหตุเวลา 5 ทุ่มพาลูกขึ้นไปบนห้องนอนตามปกติ กระทั่งช่วงเที่ยงยังไม่ลงมาทานข้าว ก่อนขึ้นไปห้องนอนแล้วพบว่าเสียชีวิต

ด้าน อั๋น-โอลิเวอร์ พูพาร์ต นักแสดงและน้องชาย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพี่ชายรักษาตัวที่กรุงเทพฯ ให้แม่ดูแลอยู่ประมาณ 3-4 เดือน พบแพทย์และทานยารักษาอาการซึมเศร้ามาตลอด ปกติแล้วมีนิสัยรักสันโดษ ตั้งแต่ออกจากวงการบันเทิงเพื่อดูแลพ่อประมาณ 8-9 ปี หลังจากพ่อเสียชีวิตก็ไม่อยากกลับเข้าสู่วงการอีก ไปใช้ชีวิตที่ จ.เชียงใหม่ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิต ยืนยันว่าไม่ใช่มาจากเรื่องความรักเพียงอย่างเดียว แต่มีสาเหตุจากหลายปัจจัย ยืนยันว่าไม่มีการโทษใคร สำหรับศพของไมเคิล พูพาร์ต ได้ทำพิธีฌาปนกิจเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่วัดสาครสุ่นประชาสรรค์ ซอยโชคชัย 4 แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ


อันดับ 5 : อดีตพระมหาสมปองออกซิงเกิลแรก นายห้างประจักษ์ชัยดันเต็มที่ อดีตพระมหาไพรวัลย์เคลียร์สถานะหนุ่มเกาหลี

หลังจากพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต อดีตพระนักเทศน์ชื่อดัง ลาสิกขาไปเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2564 แม้จะมีข่าวฮือฮายอมรับว่าแอบหลงรักบุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดงและพิธีกรดีกรีนางสาวไทย จนเจ้าตัวตกใจและเตือนสติว่าใจเย็นๆ เพราะแฟนพี่ยิงปืนเก่งมาก แนะใช้โซเชียลฯ ให้เป็น อยากให้สิ่งที่ศึกษาธรรมะเอามาใช้ให้เป็นประโยชน์ ล่าสุด นายสมปอง นครไธสง ออกเพลงใหม่ "สมปองเด้อสมปอง" ฝีมือ ประจักษ์ชัย ไหทองคำ โดยได้ถ่ายทำเอ็ม.วี.ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมกับดึง “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขายขนมโตเกียวโนบรา ที่ตกเป็นข่าวดังจากจังหวัดเชียงใหม่ มาสร้างสีสัน ออนแอร์เมื่อ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา

ด้านนายไพรวัลย์ วรรณบุตร หรืออดีตพระมหาไพรวัลย์ อดีตพระนักเทศน์คนสนิท เปิดเผยคลิปสัญญาฟิวแฟนกับ "มินยง" หนุ่มเกาหลี โดยทั้งคู่ได้ให้สัญญาว่าให้เป็นผู้ชายที่น่ารัก ไม่แบดบอย ถ้านิสัยไม่ดีจะไม่คบ พร้อมปล่อยภาพนิ้วก้อยเกี่ยวกัน ทำให้เกิดเป็นกระแสคู่จิ้น แต่ก็มีชาวเน็ตอีกส่วนหนึ่งวิจารณ์ไปถึงเรื่องส่วนตัว ภายหลังนายไพรวัลย์ ชี้แจงว่า ความสุขของผม ไม่จำเป็นต้องเป็นความสุขสำหรับใคร เข้าใจดีว่าบางเรื่องมันเป็นสิ่งเฉพาะ และไม่สามารถส่งต่อถึงกันได้ ตนไม่สนใจหากใครจะผิดหวังในตัว เพราะผมเป็นอย่างที่ผมเป็น ยืนยันว่าตอนนี้มินยงคือความสุข คือรอยยิ้มสำหรับตน


อันดับ 6 : ธนาธรวาดภาพเบนจา ประมูลได้กว่า 3 ล้านคล้ายงานคนอื่น เจ้าตัวอ้างแรงบันดาลใจไม่ได้ลอกแถมโทษไอโอปั่น

ตั้งแต่ติดโควิด-19 หลังกลับจากต่างประเทศ ถูกขุดประวัติการฉีดวัคซีนจนถูกวิจารณ์ว่าแย่งวัคซีนคนแก่ เจ้าตัวต้องออกมาตอบโต้ว่ามีขบวนการทำลายชื่อเสียงผ่านปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนัก ล่าสุด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เจออีก เมื่อวันที่ 18 ม.ค.นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล ระบุว่า ภาพวาด เบนจา อะปัน ฝีมือธนาธร ถูกประมูลไปในราคา 3.3 ล้านบาท เงินที่ได้มอบให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ปรากฏว่าชาวเน็ตได้เปรียบเทียบภาพผลงานของนายธนาธร กับภาพวาดของศิลปินชาวต่างชาติ Damian Lechoszest ชาวโปแลนด์ ได้วาดภาพดังกล่าวไว้ราว 2 ปีก่อน

นอกจากนี้ ยังถูกขุดลึกไปอีกว่า แม้จะมีผู้ชนะการประมูลภาพนี้ไปในราคา 3.3 ล้านบาท แต่พบว่ามีผู้ประมูลเพียง 3 คนเท่านั้น และการไล่ราคาที่ประมูลไม่ปกติ จากราคาหลักหมื่นพุ่งขึ้นเป็นหลักล้านบาท และผู้ชนะการประมูลเพิ่งสมัคร ไม่เคยมีงาน NFT ในคลังสะสม ทำให้ถูกมองว่าเป็นการฟอกเงินหรือไม่ ภายหลังเจ้าตัวชี้แจงว่า ภาพดังกล่าวไม่ใช่การลอกผลงาน แต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นอื่น ยังเขียนอีเมลไปเล่าให้เจ้าของผลงานอีก ระบุว่าปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนักทำเรื่องไม่เป็นเรื่อง จะไม่มีทางสำเร็จ จะไม่ท้อถอยหรือหยุดการทำงานการเมือง เชื่อว่าประชาชนจะมีวิจารณญาณพอ


อันดับ 7 : สายเขียวเฟี้ยวจัง มติปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด หวังใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ สู้กันอีกด่านที่ ป.ป.ส.

ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด เมื่อวันที่ 20 ม.ค. มีมติเห็นชอบร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข ถอดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 เพื่อให้ประชาชนทั่วไป สามารถนำไปใช้ทางการแพทย์ได้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยขั้นตอนต่อไป คือการยกร่างเสนอต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เห็นชอบอีกครั้ง ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 25 ม.ค. หากมีมติเห็นชอบก็จะส่งให้ รมว.สาธารณสุขลงนามต่อไป ส่งผลให้ไม่มีการระบุชื่อกัญชาเป็นยาเสพติดอีกต่อไป มีการควบคุมคล้ายยาสูบและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่สารสกัดจากดอกกัญชาที่มีสาร THC เกิน 0.2% ยังถือเป็นยาเสพติดอยู่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ระบุว่า มติดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อสนองต่อนโยบายของรัฐบาล พัฒนากัญชา กัญชง ให้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ และควบคุมการใช้ โดยสารสกัดที่ออกมาต้องมีค่า THC ไม่เกิน 0.2% ซึ่งเป็นระดับที่องค์การอนามัยโลกยอมรับ ขณะนี้ประชาชนสามารถปลูกได้ในรูปแบบของวิสาหกิจชุมชน นำไปใช้เพื่อเป็นวัตถุดิบในการสร้างผลิตภัณฑ์สุขภาพ และผลิตยาที่มาใช้รักษาผู้ป่วย ที่ผ่านมาได้อนุมัติให้ปลูกไปแล้วมากกว่า 4,000 ไร่ ส่วนเรื่องอนุสัญญาระหว่างประเทศนั้นเห็นว่า ถ้าใช้ทางการแพทย์ ถ้าใช้เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้ประชาชนสามารถทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น