xs
xsm
sm
md
lg

ดูชัดๆ! รับปริญญาจริงเสียเงินเท่าไหร่ หลังบางกลุ่มบอกสิ้นเปลือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตสรุปค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร พบไม่เกิน 5 พันบาท แต่บางกลุ่มกลับสรุปออกมาใช้เงินกว่าหมื่นบาท ตรวจสอบมีแต่ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และเป็นความต้องการส่วนตัวล้วนๆ

จากกรณีกลุ่มงานนโยบายสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไม่ส่งตัวแทนร่วมเฝ้าฯ รับเสด็จ กรมสมเด็จพระเทพฯ ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างมากมายนั้น

ต่อมา พญ.ลลิตา ธีระสิริ หนึ่งในผู้ก่อตั้งศูนย์ธรรมชาติบำบัดบัลวี และนักเขียนชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กดึงสติเด็กรุ่นใหม่และนักศึกษา มช.ที่มีความคิดไม่รับปริญญา เตือนคิดให้ดีอนาคตเป็นของเรา อย่าตกเป็นเหยื่อใคร พร้อมกระซิบบอก ไม่รับปริญญาอาจไม่มีที่ไหนรับเข้าทำงาน

ทั้งนี้ พบว่ามีชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งออกมาแสดงความคิดเห็นว่าต้องเสียเงินไปเท่าไหร่กับการรับปริญญา ไม่ว่าจะเป็นค่าชุดรับปริญญา 1,500-3,000 บาท รองเท้าในการรับปริญญา 500-2,000 บาท ค่าขึ้นทะเบียนบัณฑิต 1,000-1,500 บาท รูปพิธีพระราชทานปริญญาบัตร, รูปรับปริญญาบัตร 1,000-3,000 บาท ค่าช่างถ่ายภาพ 2,000-5,000 บาท ค่าแต่งหน้าทำผม 1,000-2,500 บาท และค่าใช้จ่ายจิปาถะอีกกว่า 3,000 บาท ซึ่งรวมแล้วต้องเสียเงินกว่า 1 หมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "ดำรงค์ นาวิกไพบูลย์" ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ซึ่งมองว่าค่าใช้จ่ายจริงๆ แล้วมีเพียงการขึ้นทะเบียนบัณฑิต ค่าชุดครุยและค่าที่พักเท่านั้น ซึ่งสรุปค่าใช้จ่ายจริงๆ เป็นเงินไม่ถึง 5 พันบาทเสียด้วยซ้ำนอกจากนั้นเป็นความต้องการส่วนตัวของผู้รับเองทั้งหมดจึงทำให้งบประมาณบานปลาย ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า

"หลังด้อยค่าด้วยการสร้างกระแสไม่สำเร็จ หันมาด้อยค่าเรื่องราคา แต่แหม โคตรจะส่อสันดานสิ้นเปลืองของพวกมึงเล้ย ค่าถ่ายรูป ทำหน้า ทำผม มันความเงี่ย..ส่วนตัวของคนรับชัดๆ ไม่มีตังค์ก็ไม่ต้องทำ ตอนกูรับ กูก็ไม่ทำ กูหล่อโดยธรรมชาติเฟ้ย

ค่าถ่ายรูป อันนี้ก็ความเงี่ย..ส่วนบุคคล ของกู ให้เพื่อน ให้ญาติที่มาช่วยถ่ายให้ บางทีก็เนียน ขอให้ "ตากล้องเพื่อน" ช่วยถ่ายให้ด้วยกล้องมือถือของกูนี่แหละ อันนี้ความฉลาดส่วนบุคคลเว้ย

ค่าโรงแรม อันนี้อยู่ที่แต่ละคนจะบริหารจัดการ บางคนให้พ่อแม่มาแค่วันเดียวเพื่อความประหยัด บางคนเช่าหออยู่คนเดียวก็ให้มาอยู่หอตัวเองเพื่อความประหยัด พ่อแม่บางคนมีเพื่อนก็ไปนอนบ้านเพื่อน แล้วแต่คน

ค่าบูมน้อง อันนี้ถ้ามึงจะเกลือจริงๆ มึงปฏิเสธน้องไปก็ไม่มีใครว่า น้องของพวกมึง มึงจะให้หรือไม่ให้ มันก็แล้วแต่พวกมึง
ไอสด

ดังนั้นที่จำเป็นจริงๆ คือ ค่าลงทะเบียน ที่ความจริงแล้วไม่จำเป็น แต่ทุกคนอยากได้คือค่าถ่ายรูปตอนรับปริญญาจากพระหัตถ์ เอาเข้าจริงแล้ว ภาพภาพนี้เราไม่ได้หยิบมาดูบ่อยขนาดนั้นหรอก และไม่ได้พูดถึงมันบ่อยด้วย

ส่วนตัวผมแล้ว ผมไม่ได้รู้สึกภาคภูมิใจในช่วงเวลาที่เข้ารับพระราชทานปริญญาจากพระหัตถ์กรมสมเด็จพระเทพฯ ขนาดนั้น
วูบนั้นเพียงอยากรู้ว่า ทรงบรรทมแจก หรือทรงตื่น ปรากฏว่าทรงตื่นและทรงจ้องหน้าผมด้วย เผ่นสิคร้าบบบบบ แต่
หลังจากนั้น ผมได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ได้เข้าเฝ้าฯ เพราะลงไปทำงานช่วยเหลือสังคม จึงได้รับพระมหากรุณาธิคุณฯ นี่แหละความน่าประทับใจที่ยิ่งกว่าการเข้ารับพระราชทานปริญญา ภูมิใจที่ได้ตามรอยพระบาท ทำงานช่วยเหลือสังคมว่ะ"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ
กำลังโหลดความคิดเห็น