xs
xsm
sm
md
lg

พี่น้องลาวตื่นเต้น ตั๋วรถไฟลาว-จีนวันแรกขายหมดเกลี้ยง วันนี้และพรุ่งนี้ไม่เหลือแล้วจ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ : CRI-FM93
รถไฟลาว-จีนเนื้อหอมสุดๆ พี่น้องชาวลาวรอคิวซื้อตั๋วตั้งแต่ 6 โมงเช้าที่สถานีนครหลวงเวียงจันทน์ พบตั๋วไปบ่อเต็นเต็มทุกเที่ยวทั้งวันนี้และพรุ่งนี้ ส่วนผู้มาใช้บริการระบุตื่นเต้นอย่างมาก ถึงเคยนั่งรถไฟที่ต่างประเทศ นั่งเครื่องบินก็ตาม แต่ก็ภูมิใจได้ใช้รถไฟของลาวครั้งแรกในชีวิต

วันนี้ (4 ธ.ค.) รายงานข่าวจากสถานีวิทยุไชน่าเรดิโออินเตอร์เนชันแนล (CRI) ภาคภาษาลาว รายงานว่า นายจอม มอมทะสิง พนักงานบริการทางรถไฟลาว-จีน กล่าวเมื่อเวลา 15.15 น.ว่า การเปิดให้บริการรถไฟลาว-จีน เส้นทางสถานีนครหลวงเวียงจันทน์ ถึงสถานีบ่อเต็น ซึ่งได้เปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารตั้งแต่เวลา 07.00 น.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีผู้โดยสารมารอต่อคิวซื้อตั๋วตั้งแต่เวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา จนถึงเวลา 15.30 น. ปรากฏว่าตั๋วรถไฟเส้นทางนครหลวงเวียงจันทน์-บ่อเต็น (ไป-กลับ) ทั้งวันนี้และพรุ่งนี้ (5 ธ.ค.) จำหน่ายหมดแล้ว เหลือแต่เส้นทางนครหลวงเวียงจันทน์-หลวงพระบาง ทั้งวันนี้และพรุ่งนี้ สำหรับเวลาจำหน่ายตั๋วแบ่งออกเป็น 3 รอบ ได้แก่ รอบเช้า เวลา 07.00-10.00 น. รอบบ่ายเวลา 14.30-16.30 น. และรอบค่ำเวลา 20.00-20.40 น.

ด้านนายอำไพวัน ผู้ที่มาซื้อตั๋วโดยสาร กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก ถึงแม้ว่าจะเคยใช้บริการรถไฟที่ต่างประเทศ หรือทางอากาศ แต่ก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ใช้รถไฟของลาวครั้งแรกในชีวิต

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

สำหรับกำหนดการเดินรถไฟลาว-จีน ประกอบด้วย เส้นทางนครหลวงเวียงจันทน์-บ่อเต็น รถออกจากสถานีนครหลวงเวียงจันทน์เวลา 08.00 น. (เปิดขายตั๋วเวลา 07.00-10.00 น. ทุกวัน) เที่ยวกลับ ออกจากสถานีบ่อเต็นเวลา 12.00 น. โดยจะรับ-ส่งผู้โดยสาร 6 สถานี ได้แก่ สถานีนครหลวงเวียงจันทน์, สถานีโพนโฮง, สถานีวังเวียง, สถานีหลวงพระบาง, สถานีเมืองไช และสถานีบ่อเต็น ที่สามารถซื้อตั๋วได้ ส่วนเส้นทางนครหลวงเวียงจันทน์-หลวงพระบาง รถออกจากสถานีนครหลวงเวียงจันทน์เวลา 15.44 น. (เปิดขายตั๋วเวลา 14.00-16.00 น. ทุกวัน) เที่ยวกลับ ออกจากสถานีหลวงพระบางเวลา 18.16 น.

ขณะที่เฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ระบุว่า ช่วงบ่ายของวันที่ 3 ธันวาคม ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กับ นายทองลุน สีสุลิด ประธานประเทศลาว เข้าร่วมพิธีเปิดการรถไฟจีน-ลาวผ่านระบบการประชุมทางไกล ณ กรุงปักกิ่ง

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวว่า รถไฟจีน-ลาวเป็นโครงการเรือธงของความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างสองประเทศ เมื่อรถแล่นจากคุนหมิงไปถึงเวียงจันทน์ ภูเขาก็จะไม่สูงและระยะทางก็จะไม่ไกลอีกต่อไป รถไฟจีน-ลาวเป็นโครงการต้นแบบที่มีความสำคัญสำหรับการร่วมกันสร้าง “สายแถบและเส้นทาง” ที่มีคุณภาพสูง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนได้ยกระดับคุณภาพของการร่วมกันสร้าง “สายแถบและเส้นทาง” อย่างต่อเนื่อง นำมาซึ่งผลประโยชน์ร่วมกันแบบ win-win ของประเทศที่ร่วมกันก่อสร้าง และเป็นการเปิดพื้นที่ใหม่สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจโลก โดยที่ฝ่ายจีนยึดมาตรฐานระดับสูง ความยั่งยืน และผลประโยชน์เพื่อการดำรงชีวิตของประชาชนเป็นเป้าหมาย

เมื่อเวลาประมาณ 16.44 น. ประมุขแห่งประเทศจีนและลาวได้ออกคำสั่งเริ่มการเดินรถ และทางรถไฟจีน-ลาวได้เปิดการเดินรถไฟอย่างเป็นทางการ รถไฟจีน-ลาว ทางเหนือเริ่มจากคุนหมิง ยูนนาน ประเทศจีน และทางใต้สิ้นสุดที่เวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาว เป็นรถไฟในต่างประเทศสายแรกที่ใช้มาตรฐานของจีน ร่วมกันสร้างและดำเนินการโดยความร่วมมือระหว่างจีนกับลาว และเชื่อมต่อโดยตรงกับโครงข่ายรถไฟของจีน มีความยาวรวม 1,035 กิโลเมตร หลังจากเปิดการเดินรถไฟแล้ว สามารถเดินทางจากคุนหมิงถึงเวียงจันทน์ได้ภายใน 10 ชั่วโมง

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ภาพ : CRI-FM93

ภาพ : CRI-FM93

ภาพ : CRI-FM93

ภาพ : CRI-FM93

ภาพ : CRI-FM93

ภาพ : CRI-FM93


กำลังโหลดความคิดเห็น