xs
xsm
sm
md
lg

จับโกหกเว็บดัง Catdumb บิดเบือนคำพูดสนธิ กล่าวหาลูกหนังคุณวุฒิสูงกว่าลิซ่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบเว็บไซต์ดัง Catdumb บิดเบือนคำพูด "สนธิ ลิ้มทองกุล" กล่าวหาว่าลูกหนังคุณวุฒิสูงกว่าลิซ่า พบยกมาจากทวิตเตอร์ที่ปั่น #แบนลูกหนัง ตัดเอาเฉพาะบางช่วงบางตอนมาโจมตี ทั้งที่ที่ผ่านมาสนธิชื่นชมลิซ่ามาตลอด

วันนี้ (3 ธ.ค.) เว็บไซต์ Catdumb ได้รายงานข่าวในหัวข้อ “สนธิพูดถึงกระแส #แบนลูกหนัง ยกเทียบกับ “ลิซ่า” มีคุณวุฒิสูงกว่า เรียนด้วยฝึกด้วย” กล่าวถึงกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งสื่อในเครือผู้จัดการ จัดรายการคุยทุกเรื่องกับสนธิ กรณีที่มีกระแส “แบนลูกหนัง” ซึ่งเป็นกรณีที่กลุ่มผู้สนับสนุนม็อบราษฎร หรือม็อบสามนิ้ว และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ต่างพากันบอยคอต ลูกหนัง-ศีตลา วงษ์กระจ่าง ลูกสาวของ ตั้ว-ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เตรียมเดบิวต์เป็นเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีวง "H1-KEY" ประเทศเกาหลีใต้ แต่ถูกขุดเรื่องราวที่บิดาผู้ล่วงลับเคลื่อนไหวการเมืองในอดีต

โดยข่าวจากเว็บไซต์ Catdumb ระบุว่า "ทางเพจ คุยทุกเรื่องกับสนธิ ดำเนินรายการโดย สนธิ ลิ้มทองกุล ก็ได้กล่าวถึงกระแส #แบนลูกหนังด้วยเช่นกัน พร้อมกับระบุว่าเป็นเรื่องต่ำตมของคนต่ำช้า ในช่วงเนื้อหาที่กล่าวถึงกระแสดังกล่าว เขาเอ่ยถึงประวัติความเป็นมาของลูกหนัง สามารถสอบเข้าคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ จนฝั่งพ่อศรัณยูมาบอกตนว่าลาออกจากคณะอักษรศาสตร์จุฬาฯ ไปเรียนที่เกาหลีใต้แทน

สนธิได้พูดถึงตอนที่ลูกหนังได้เป็นเด็กฝึก ยกว่าเหมือนกับลิซ่า BLACKPINK ไม่มีผิด เพียงแต่มีคุณวุฒิที่สูงกว่า เน้นว่าเธอมาจาก ‘อักษรศาสตร์จุฬาฯ ปี 1’ ความเคี่ยวกรำในการฝึกยังไม่ถึงระดับลิซ่า แต่ก็ยังฝึกหนักอย่างน้อยมาเป็นเวลา 6-7 ปีโดยที่ไม่หยุด ทั้งเรียนไปด้วยฝึกไปด้วย จนเรียนจบก็ไปคัดเลือกเพื่อเข้าสังกัดค่ายเพลง"

เว็บไซต์ Catdumb ได้หยิบยกวิดีโอคลิปจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ “หอมแดง” หรือ @pphfamm ซึ่งมีพฤติกรรมปั่นแฮชแท็ก #แบนลูกหนัง อย่างต่อเนื่อง ตัดต่อคลิปของนายสนธิบางช่วงบางตอน พร้อมระบุข้อความว่า "เธอมีคุณวุฒิสูงกว่าลิซ่า เพราะเธอมาจากอักษรฯ จุฬา" ซึ่งเป็นข้อความที่บิดเบือน เพราะสิ่งที่นายสนธิกล่าวถึงไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น โดยเฉพาะการกล่าวพาดพิงถึง ลิซ่า ลลิสา มโนบาล หนึ่งในสมาชิกวงแบล็คพิงค์

ชมคลิปที่ตัดต่อ คลิกที่นี่

อย่างไรก็ตาม หากใครได้ชมรายการคุยทุกเรื่องกับสนธิ เมื่อเช้าวันที่ 3 ธ.ค. จะพบว่าในตอนหนึ่ง นายสนธิกล่าวว่า "ผมรู้จักหลานผมคนนี้ดี ลูกหนังเห็นตั้งแต่ยังตัวน้อยๆ เป็นเด็กที่เรียนหนังสือเก่งมาก พูดได้ 4 ภาษา ไทย อังกฤษ เกาหลี และจีน ผมยังจำได้เลยท่านผู้ชมครับ สมัยที่เขาจบ ม.ปลายโรงเรียนอินเตอร์ฯ แล้วพ่อมาถามผมว่า พี่สนธิ ถ้าจะไปเรียนจีน ไปเรียนที่ไหนดี ยังปรึกษาหารือกัน ผมก็แนะนำให้ไปเรียนที่เซี่ยงไฮ้ ในขณะนั้น แต่ในที่สุดลูกหนังก็สอบเข้าจุฬาฯ ได้ อยู่คณะอักษรศาสตร์ ท่านผู้ชมครับ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 1 แล้วมีอยู่วันหนึ่ง จู่ๆ ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เข้ามาบอกว่า พี่ครับ ลูกหนังมันไม่เรียนแล้ว มันลาออกจากจุฬาฯ แล้ว มันตัดสินใจไปเรียนที่เกาหลี

ปีนี้ลูกหนังอายุ 24 ปี เขามีความมุ่งมั่นตั้งแต่เด็กแล้วตามพ่อเขา เพราะว่าเขาได้เลือดพ่อเขามาแรงมาก เขาต้องการเป็นศิลปินป็อป แล้วทุกคนทั้งพ่อทั้งแม่ให้การสนับสนุนเต็มที่นะฮะ ลูกหนังนี่ทักษะในการร้องเพลงแล้วเขาเต้นแร็ป ร้องแร็ปในระดับสูง นอกจากนั้นยังแต่งเพลงได้ ในที่สุดเธอออกจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งเป็นคณะที่เด็กหลายคนใฝ่ฝันที่จะเรียนเป็นอย่างมาก เพราะการสอบเข้าก็สอบเข้ายากมาก เธอเดินทางไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอีฮวา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยผู้หญิง แล้วก็ไปฝึกเป็นเด็กเทรนนีของค่ายไลออนฮาร์ต หัวใจสิงห์ เธอฝึกมานานเป็นเวลาหลายปี เหมือนลิซ่าไม่มีผิด เป็นเพียงแต่ว่าเธอมีคุณวุฒิที่สูงกว่าลิซ่า ตรงที่ว่าเธอมาจากอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ปี 1 แต่ความเคี่ยวกรำในการฝึกเธอยังสู้ลิซ่าไม่ได้ แต่อย่างน้อยเธอก็ฝึกหนักเป็นเวลา 6-7 ปีโดยที่ไม่หยุดเลย ทั้งเรียนด้วยทั้งฝึกด้วย"

เมื่อพิจารณาจากสิ่งที่นายสนธิพูดทั้งประโยคดังกล่าว ไม่ใช่ตัดเฉพาะบางช่วงบางตอน จะเห็นได้ชัดว่านายสนธิไม่ได้มีเจตนาที่จะกล่าวหาว่าลูกหนังมีคุณวุฒิสูงกว่าลิซ่า เพราะมาจากอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ตามที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @pphfamm และเว็บไซต์ Catdumb กล่าวหาแต่อย่างใด เพราะในท้ายที่สุด สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น สาระสำคัญก็คือ ทั้งลิซ่าและลูกหนังต่างก็ผ่านการฝึกอย่างหนักเพื่อที่จะได้เป็นศิลปินเค-ป็อปเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ หากใครได้ชมรายการคุยทุกเรื่องกับสนธิในช่วงที่ผ่านมา จะพบว่านายสนธิกล่าวชื่นชมลิซ่า ลลิสา มาโดยตลอด เฉกเช่นรายการ EP 103 ซึ่งออกอากาศไปเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา

นายสนธิกล่าวชื่นชมลิซ่าว่า เป็นตัวอย่างของเด็กคนหนึ่งที่เดินเข้าไปสู่ความฝันด้วยตัวเอง เด็กตัวน้อยๆ จากบุรีรัมย์ ไปโด่งดังที่เกาหลีใต้ ก้าวไกลไปเป็นไอดอลของคนทั่วโลก แต่กว่าเธอจะกลายเป็นลิซ่าในวันนี้ สิ่งที่ลิซ่ามี และทุกคนต้องรู้และจำเอาไว้ คือมุมานะ ตั้งใจ ไม่ย่อท้อ และมีความทุ่มเทเสียสละของครอบครัวในวัย 14 ปี เมื่อสิบปีก่อน ได้รับเลือกเป็นศิลปินฝึกหัด เป็นเด็กไทยคนแรกและคนเดียวที่ได้เดบิวต์ในค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเช่น YG Entertainment ฝึกซ้อมในค่ายวันละ 16 ชั่วโมง ตลอด 5 ปีในค่าย แข่งขันกับคนเก่งๆ ที่ถูกคัดเลือกมาหลายร้อยคนเพื่อขึ้นมาแถวหน้าให้ได้ ในที่สุดเธอก็เลยได้เป็นสมาชิก 1 ใน 4 ของวง BLACKPINK นอกจากนี้ ลิซ่ายังเป็นคนที่ไม่เคยลืมกำพืดตัวเอง ถึงแม้จะโด่งดังขนาดไหน แต่ก็ยังคิดถึงลูกชิ้นปิ้งที่สถานีรถไฟบุรีรัมย์

อ่าน "คำต่อคำ" LALISA ฟีเวอร์ จากเว็บไซต์ คุยทุกเรื่องกับสนธิ 


นอกจากนี้ ประเด็นหลักที่นายสนธิกล่าวถึงในรายการ "คุยทุกเรื่องกับสนธิ" เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการตำหนิกลุ่มคนที่อ้างว่าต้องการประชาธิปไตย แต่ออกมาปั่นกระแส ติดแฮชแท็ก "#แบนลูกหนัง" เพียงเพราะมีพ่อเป็น ศรัณยู วงษ์กระจ่าง อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ "ลูกหนัง" เคยร่วมชุมนุม กปปส. โดยรายละเอียดคำพูดของนายสนธิมีดังนี้

"ท่านผู้ชมครับ เมื่อประมาณ 3-4 วันที่ผ่านมานี้ มันมีข่าวทวิตเตอร์ที่มีแฮชแท็กว่า "แบนลูกหนัง" การแบนลูกหนังนี้ ไม่ได้หมายความว่าแบนฟุตบอลนะ "ลูกหนัง" เป็นชื่อเล่นของคนคนหนึ่ง คุณศีตลา วงษ์กระจ่าง เป็นหนึ่งในลูกสาวฝาแฝดของคุณตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ที่เสียชีวิตไปแล้ว

ตั้ว ศรัณยูก็เหมือนน้องชายของผมคนหนึ่ง โซเชียลมีเดียในพวกที่แบนลูกหนังนั้น ไปอ้างว่าลูกหนังเป็นคนที่อยู่ใน กปปส. สนับสนุน ส่วนพ่อนั้นอยู่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ถึงขั้นที่ระบุไปถึงมีการแจ้งไปต้นสังกัดที่เกาหลีว่าไม่ให้เลือกลูกหนังเป็นหนึ่งในวงที่กำลังจะถูกเดบิวต์ในต้นเดือนมกราคม

ท่านผู้ชมครับ เรื่องนี้ผมได้ยินแล้วผมก็ไม่ใช่ไม่สบายใจ ผมมีความรู้สึกทุเรศสังคมไทยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสังคมไทยในรุ่นใหม่ที่ไม่มีวุฒิภาวะความเป็นคนเลยแม้แต่นิดเดียว มีแต่ความระยำในเรื่องความคิด ทำลายใครได้ก็ทำลาย ทำให้ผมอดคิดไม่ได้ถึงกรณีที่คุณแขก แห่ง Voice TV ไปอาละวาดกับร้านน้ำพริกนิตยาที่บางลำพู แต่ในที่สุดก็มีคนออกมากดไลก์ให้กับเพจคุณนิตยา แล้วของของคุณนิตยาก็ยิ่งขายดีมากขึ้น

ผมรู้จักหลานของผมคนนี้ดี "ลูกหนัง" ผมเห็นตั้งแต่ยังตัวน้อยๆ เป็นเด็กที่เรียนหนังสือเก่งมาก พูดได้ 4 ภาษา ไทย อังกฤษ เกาหลี และจีน ผมยังจำได้เลยท่านผู้ชมครับ สมัยที่เขาจบ ม.ปลาย โรงเรียนอินเตอร์ฯ แล้วพ่อเขามาถามผมว่า คุณสนธิ ถ้าจะไปเรียนจีน ไปเรียนที่ไหนดี ยังปรึกษาหารือกัน ผมก็แนะนำให้ไปเรียนที่เซี่ยงไฮ้ ในขณะนั้น แต่ในที่สุด ลูกหนังก็สอบเข้าจุฬาฯ ได้ อยู่คณะอักษรศาสตร์ ท่านผู้ชมครับ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 1 แล้วมีอยู่วันหนึ่ง จู่ๆ ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ก็มาบอกว่า พี่ครับ ลูกหนังไม่เรียนแล้ว มันลาออกจากจุฬาฯ แล้วมันตัดสินใจไปเรียนที่เกาหลี

ปีนี้ลูกหนังอายุ 24 ปี เขามีความมุ่งมั่นตั้งแต่เด็กแล้ว ตามพ่อของเขา เพราะเขาได้เลือดพ่อเขามาแรงมาก เขาต้องการเป็นศิลปินป็อป แล้วทุกคน ทั้งพ่อ ทั้งแม่ ให้การสนับสนุนเต็มที่ ลูกหนังมีทักษะในการร้องเพลง เต้นแร็ป ร้องแร็ปในระดับสูง นอกจากนั้นแล้วยังแต่งเพลงได้อีก ในที่สุดเธอออกจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งเป็นคณะที่เด็กหลายคนใฝ่ฝันจะเรียนเป็นอย่างมาก ต้องการสอบเข้า เพราะสอบเข้ายากมาก เธอเดินทางไปเรียนที่มหาวิทยาลัย Ewha ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยผู้หญิง แล้วก็ไปฝึกเป็นเด็ก trainee ของค่าย Lion Heart หัวใจสิงห์ เธอฝึกมานานเป็นเวลาหลายปี เหมือนลิซ่า ไม่มีผิด เป็นเพียงแต่ว่าเธอมีคุณวุฒิที่สูงกว่าลิซ่าตรงที่ว่าเธอมาจากอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ปีหนึ่ง แต่ความเคี่ยวกรำในการฝึก เธอยังสู้ลิซ่าไม่ได้ แต่อย่างน้อยเธอก็ฝึกหนักมาเป็นเวลา 6-7 ปีโดยที่ไม่หยุดเลย ทั้งเรียนด้วย ทั้งฝึกด้วย

พอเธอจบการศึกษา เขาก็มีการคัดเลือกคนที่สมัครเข้าไปสังกัดค่ายเพลงเกาหลี ชื่อ GLG (Grandline Group) ในที่สุดแล้วเธอได้รับเลือกจากคนจำนวนหลายพันคน เกือบหมื่นคน รวมกับศิลปินเกาหลีอีก 3 คน เป็น 4 คน ชื่อ ชินยอง เยจิน ซึงฮยอน และลูกหนัง เธอเป็นคนไทยคนเดียวที่มีกำหนดเปิดตัวเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มกราคม 2565

ท่านผู้ชมครับ จู่ๆ ก็มีการด้อยค่า ดิสเครดิตเธอในโลกโซเชียล เพียงเพราะว่าเธอเคยอยู่ใน กปปส. หรือพ่อเธอเคยอยู่ในพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย การโจมตี ดิสเครดิตคนในโลกโซเชียล การพาทัวร์ไปลง มันเป็นงานถนัดของหลายคนที่เป็นตัวตั้งตัวตี ท่านผู้ชมครับ พวกคุณไม่อยากสนับสนุนก็แล้วไป คุณจะไปบังคับให้คนอื่นไม่สนับสนุนด้วยได้อย่างไร คุณไปเหยียบย่ำเขาให้จมดิน นี่คือประชาธิปไตยที่พวกคุณมึงเรียกร้องตรงไหน (วะ) เฮ้ย! เด็กไทยคนหนึ่ง กว่าจะโกอินเตอร์ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกาหลี คัดเลือกจากคนที่มาสมัครเกือบหมื่นคน และเป็นหนึ่งในเกือบหมื่นคนที่ได้รับเลือก ไม่ใช่เรื่องง่าย ไอ้คนที่ด้อยค่าเขา ถามตัวคุณเองว่ามีปัญญาไหม หรือมีปัญญาแค่ออกทวิตเตอร์แล้วเที่ยวด่าคนโน้นด่าคนนี้ ด้อยค่าคนโน้นคนนี้ นี่มันระยำมาก ใครที่คิดแบบนี้แล้วก็เผยแพร่ทวิตเตอร์แบบนี้ โคตร here เลย ขอโทษทีต้องพูดแรงๆ เพราะพวกคุณไม่มีวุฒิภาวะที่จะให้ผมเคารพได้เลยแม้แต่นิดเดียว

คนคนหนึ่งในเกาหลีจะไปยืนตรงนั้น เปิดเดบิวต์อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มกราคม เปิดตัว ไม่ใช่เรื่องง่ายนะ มิหนำซ้ำยังเป็นคนไทยอีก ถ้าลิซ่าถูกเหยียดหยาม ดูถูกว่าเป็นคนไทยจากพวกคนเกาหลีด้วยกัน ก็มองในมุมกลับสิ ศีตลา หรือลูกหนัง เขาก็คงจะต้องโดนด้วย เขาก็ผ่านอะไรมามากมาย เขาฝึกฝน ใช้ความอดทน ความเพียรพยายาม และที่สำคัญ วันนี้ลิซ่าสร้างชื่อเสียงให้แก่คนไทยอย่างมากมายมหาศาล จนกระทั่งวันนี้ สังคมโลก สังคมเกาหลียอมรับลิซ่า อย่างเต็มที่ แล้วถ้าลูกหนัง หรือ ศีตลา วงษ์กระจ่าง ต้องออกมาอีกคนหนึ่ง แล้วเป็นคนที่ผ่านเข้ารอบ และได้รับคัดเลือกมา แทนที่คุณจะปรบมือให้เขา อวยชัยให้พรเขา คุณกลับมาด้อยค่าเขา เอาก้อนอิฐมาขว้างเขา คุณเป็นมนุษย์พันธุ์ไหน (วะ) คุณนี่ยิ่งกว่าควาย พวกที่มาติดแฮชแท็กแบนลูกหนัง ลูกหนังเขาไปทำอะไรให้หนักกบาลคุณล่ะ มีเยอะแยะเลย ทำไมคุณไม่แบนล่ะ ทำไมพวกคุณที่มันทะเลาะเบาะแว้งกัน กระโดดถีบกันบนเรือ หรือแบนคนโน้นคนนี้ ทั้งๆ ที่พฤติกรรมของกลุ่มพวกคุณก็เลวทราม บัดซบ ต่ำช้า มากกว่าสิ่งที่ลูกหนังเขาเป็น พ่อของเขา ศรัณยู วงษ์กระจ่าง มีจุดยืนที่ชัดเจน เขาเป็นศิลปินที่รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตอนที่ตั้วเข้ามาร่วมกับผม เขาเสี่ยงทุกอย่างในชีวิต งานเขาก็ไม่มี เขาถูกแคนเซิลงานไปหมด แต่ตั้วเขาเชื่อและศรัทธาในอุดมการณ์ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ผมให้ความเคารพในจิตใจอันสูงส่ง สง่างามของตั้ว และผมก็เชื่อว่าลูกสาวเขาก็เป็นคนเช่นนี้เช่นกัน ไม่ได้เป็นคนที่เลวร้าย เป็นคนดี การที่เขาไปร่วมชุมนุม กปปส.ในยุคนั้น ก็น่าจะเป็นเพียงเพราะว่าเขาไม่ต้องการให้รัฐบาลชุดยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งถูกคดีจำนำข้าวอยู่ มานิรโทษกรรมสุดซอยให้กับทักษิณ ชินวัตร นั่นคือการรักความเป็นธรรม และการปกป้องกระบวนการยุติธรรม ให้ความยุติธรรมนั้นมันเท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นแล้ว ลูกหนังจะเป็นอย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ทำร้ายชาติบ้านเมืองเลยแม้แต่นิดเดียว เพียงแต่เขาอาจจะมีอุดมการณ์ทางการเมืองที่ไม่เข้าข้างพวกคุณ ไม่ตรงกับพวกคุณ

ที่สำคัญที่สุด ระหว่างเขากับพวกคุณที่เที่ยวติดแฮชแท็ก แล้วกระจายไปทั่วให้แบนลูกหนัง คุณเอาส้นตีนคุณมาเขกกบาลคุณแล้วคิดซิ คุณเคยทำอะไรให้เป็นประโยชน์บ้างไหม คุณทำอะไรที่แสดงศักยภาพของคุณ และทำให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงบ้าง คุณเคยไหม ? คุณไม่เคยหรอก คุณได้แต่นั่งเป็นเกรียนคีย์บอร์ด เคาะไป แล้วก็ฟอร์เวิร์ดไป แล้วก็มารวมตัวกันแบนลูกหนัง ผมเห็นคนที่คุณแบนมาไม่รู้ตั้งกี่คน ไม่รู้กี่เรื่อง ไม่สำเร็จสักเรื่อง จนวันนี้คุณยังไม่รู้เรื่องอีกหรือว่า พวกคุณน่ะโคตรไร้ค่าจริงๆ เรียกว่า Here ผมคิดว่ายังสูงเกินไปนะ

ผมสนับสนุนลูกหนัง ผมดีใจกับลิซ่า และผมภูมิใจกับลูกหนังที่เขามีเลือดพ่อของเขาอยู่ ที่สำคัญที่สุด เขาไม่ใช่ว่าจู่ๆ เข้ามา หรือใช้เส้นเข้ามา ไม่มี ทุกอย่างมาจากหยาดเหงื่อ แรงงานของเขา ความมุมานะ มุ่งมั่น เพราะเขารักในสิ่งที่เขาทำ และเขาดูออกว่าเขาไปประเทศจีน เรียนที่เซี่ยงไฮ้ เขาอยู่อักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ ทั้งสองแห่งไม่มีทางที่จะให้เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ เพราะว่าเค-ป็อปก็มีอยู่ที่เดียว คือเกาหลี เขาบากหน้าไป ไปเรียนภาษาเกาหลี เหมือนลิซ่าไม่มีผิด ไปฝึก เคี่ยวกรำตัวเองอย่างหนักหนาสาหัส

ท่านผู้ชมครับ เรามาให้กำลังใจ สนับสนุนลูกหนัง ลูกสาวของคุณศรัณยู วงษ์กระจ่าง (ตั้ว) อย่าไปทิ้งเขา แล้วช่วยกันก่นประณาม อย่าให้คนชั่วมันลอยนวล พวกที่ออกแฮชแท็ก here here แบบนี้ ท่านผู้ชมอย่าลืมนะครับ เราต้องหาทางปกป้องลูกหนังให้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น