xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีกรมอุทยานฯ เตือนยูทูบเบอร์ปมท้าใช้ชีวิตในป่า ชี้อันตรายรอบด้าน ระบุจับแน่หากเข้าแบบไม่ได้รับอนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"นายธัญญา เนติธรรมกุล" อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาห้ามศึกยูทูบเบอร์กับนักเขียนดัง ปมท้ากันใช้ชีวิตในป่า ระบุ อยู่ในป่าไม่ใช่เรื่องสนุกอันตรายรอบด้าน ยันจะจับทั้งคู่หากเข้าไปในป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากกรณี โจโฉ ยูทูบเบอร์ชื่อดังสายเดินป่า ถูกชาวเน็ตตั้งคำถามทำคลิปหลอกตาคนดู ยันเจตนาชัดเจนว่าตนต้องการสื่อสารอะไร ไม่ว่าจะสัตว์และไม่ได้บังคับใครให้เชื่อ พร้อมท้ากลับวางเงิน 10 ล้าน โชว์อยู่ป่า 10 วันให้ดู

ต่อมานักเขียนดัง "คมฉาน ตะวันฉาย" รับคำท้า บอกคนเที่ยวป่าก็ทำได้หมด ขอวันละ 5 พันกับมีด 1 เล่ม จะให้นอนป่ากี่คืนว่ามา ก่อนที่โจโฉจะรับคำท้า บอกหากใช้ชีวิตอยู่ในป่ากี่คืนก็ได้ แต่ต้องอยู่เพียงมีดเล่มเดียวเช่นเดียวกัน ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พ.ย. อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม "นายธัญญา เนติธรรมกุล" ได้ออกมากล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า

การเข้าไปอยู่ในป่าต้องมีเป้าหมาย เช่น การลาดตระเวนพื้นที่ป่า โดยเจ้าหน้าที่เข้าไป 5-10 วัน แล้วแต่พื้นที่ แล้วแต่ภารกิจ พร้อมกับเสบียงอาหาร ไม่มีการไปเอาอาหารในป่าเด็ดขาด ยกเว้นพืชผัก เล็กๆน้อยๆ

แม้กระทั่ง ปลาในลำธาร เจ้าหน้าที่ก็หลีกเลี่ยงที่จะจับมากิน หรือวิถีชาวบ้านที่เข้าไปเก็บเห็ด เก็บผัก ซึ่งใช้เวลาไม่น่าจะเกิน 3 วัน

"แต่นี่เป็นการท้าทายกันว่าใครจะเข้าไปอยู่ในป่า นาน 5 วัน 10 วัน ผมมองว่า มันไม่ใช่เรื่อง ในป่าเต็มไปด้วยอันตรายสารพัด ทั้งจากสัตว์ป่าหรือเข้าไปแล้วหลงป่า แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ของเรา ที่ถือว่ามีความชำนาญในการใช้ชีวิตในป่าเคยถูกช้างทำร้าย ถูกกระทิงทำร้าย ถูกงูกัด หรือการเข้าไปในป่าโดยไม่บอกเจ้าหน้าที่ แล้วหลงทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลัง กู้ภัย ออกตามหาแถมยังถูกต่อว่าปล่อยให้เข้าไปได้อย่างไร

เอาเป็นว่าผมบอกเลยว่า ไม่ควรมาท้าทายอะไรแบบนี้ และหากใครเข้าไปในป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ผมจะจับทั้งคู่เลย เพราะไม่รู้ว่า มีดเล่มเดียว หรืออาวุธอื่นๆ ที่อาจจะนำเข้าไปในป่านั้น จะเอาเข้าไปทำอะไร อาจจะล่าสัตว์ หรือตัดไม้ก็ได้
"

การเข้าไปเที่ยวป่า ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เพราะพื้นที่อุทยานแห่งชาติเกือบทุกที่ เจ้าหน้าที่จัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอาไว้ ส่วนเข้าไปจุดอื่นๆ ต้องแจ้งวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน เช่น ศึกษา วิจัย สำรวจเส้นทาง ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด


กำลังโหลดความคิดเห็น