xs
xsm
sm
md
lg

“ผศ.ดร.วรัชญ์” เผยสถานการณ์วิกฤตโควิดในเชียงใหม่ พบหลายจุดไร้มาตรการเข้มงวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต ที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักใน จ.เชียงใหม่ พบหลายแห่งไม่ตรวจเข้มงวดตามมาตรการรัฐ

วันนี้ (6 พ.ย.) เฟซบุ๊ก “Warat Karuchit” หรือ ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. ได้โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักใน จ.เชียงใหม่ โดยระบุว่า "สถานการณ์โควิดล่าสุดใน จว.สีแดงเข้ม (ใหม่) ตอนนี้ สงขลา ยะลา นราธิวาส นครศรีธรรมราช จันทบุรี ระยอง แนวโน้มลดลง ยินดีด้วยนะครับ ส่วนตาก ขอนแก่น แนวโน้มยังคงตัว แต่ จว.ที่ยังมีแนวโน้มสูงขึ้น คือ ปัตตานี และเชียงใหม่

ส่วนตัวคิดว่าเชียงใหม่น่าเป็นห่วงกว่า เพราะเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทั้งไทยและตปท.ในช่วงปลายปี หากไม่ควบคุมให้ดี ไม่ใช่แค่ระบาดภายในจังหวัด แต่จะกลายเป็นนำเชื้อกลับไปยังจังหวัดตัวเอง

ผมขออนุญาตนำข้อความที่เพื่อนที่อยู่เชียงใหม่ส่งมาให้ผม ซึ่งผมเองเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วก็ไปเชียงใหม่มาเหมือนกัน โดยไปพักที่โรงแรมระดับ 5 ดาว ที่ถ้าไม่ได้ใช้เที่ยวด้วยกัน ชีวิตนี้คงไม่มีโอกาส โดยก่อนจะไป ทาง รร.ได้ส่งอีเมลมาหลายครั้ง ย้ำให้ผมลงทะเบียน และแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนเข้าพัก หากไม่ได้ฉีดก็ต้องมีผลตรวจ ATK ซึ่งผมกับภรรยาฉีด 3 เข็มแล้ว ไม่มีปัญหา แต่ลูก 2 คน ฉีดคนละเข็ม ก็เลยเตรียมผล ATK ไปด้วย

ผลปรากฎว่า พอไปถึง มีแต่เช็กเรื่องสิทธิเที่ยวด้วยกัน ไม่มีการเช็กหลักฐานการฉีดวัคซีน หรือ ATK เลย (และตอนขับรถเข้าเมือง ก็ไม่มีการตรวจเช่นกัน ทั้งที่มาจาก กทม. ซึ่งตอนนั้นยังแดงเข้มอยู่)

นอกจากนั้น ห้องอาหารก็แน่นขนัด จัดที่นั่งได้ไม่ดีเลย ตอนแรกที่จองมา บอกว่ามี lounge สำหรับห้อง suite (ถึงได้จองเป็นแบบนี้) แต่พอมาถึงกลับบอกว่าปิดบริการตั้งแต่ช่วงโควิด เราเลยต้องรอเกือบ 1 ชม.กว่าจะได้โต๊ะ และอยู่ในบรรยากาศที่เสี่ยงแพร่เชื้อพอสมควร คือถ้าเป็น รร. 5 ดาวขนาดนี้ จะจัดเป็นอาหารกล่องจะดีกว่าไหม ต่างคนต่างถือขึ้นไปกินในห้องก็ยังได้ และยังมีร้านต่างๆ ที่หลบเลี่ยงมาตรการกัน อย่างที่เพื่อนท่านนี้ได้เขียนมาฟ้องอีก

ผมว่าถ้าจะเปิดประเทศกันจริงๆ แค่นโยบายรัฐคงไม่พอ แต่ละคนก็ต้องช่วยกันระมัดระวัง เป็นหูเป็นตา เข้มงวดกันให้มากขึ้นเพื่อชดเชยกับการผ่อนคลายด้วยนะครับ ไม่งั้นเราอาจจะต้องไปเริ่มนับหนึ่งกันใหม่อย่างที่ไม่มีใครต้องการ"

คลิก>>โพสต์ต้นฉบับ


กำลังโหลดความคิดเห็น