xs
xsm
sm
md
lg

“ผศ.ดร.วรัชญ์” เผยสาเหตุ “โมเดอร์นา” ยังไม่มา แนะอ่านข่าวต่างประเทศ ไม่ได้มีแค่ไทยที่รอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต ที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค.แนะคนไทยอ่านข่าวต่างประเทศกันเสียหน่อย หลังโวย “โมเดอร์นา” ยังไม่มาเสียที ชี้ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยที่รอ พร้อมเปิดเผยเบื้องหลังวัคซีนล่าช้า

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และที่ปรึกษาด้านการสื่อสาร ศบค. โพสต์เฟซบุ๊ก “Warat Karuchit” ในหัวข้อ “โมเดอร์นา ทำไมไม่มาเสียที?” โดยได้ระบุข้อความว่า

“ไม่ใช่แค่ไทยถามนะครับ แต่หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ทีมโควิดของรัฐบาลไบเดนยังทวงถาม และออกมาขู่โมเดอร์นา ว่าให้ผลิตวัคซีนให้มากขึ้น ไม่อย่างนั้นอาจต้องใช้กฎหมายบังคับ

เดวิด เคสเลอร์ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ทีมโควิดของรัฐบาลไบเดน บอกว่า ได้ย้ำเตือนความจำของบริษัทโมเดอร์นาไปแล้ว ทวงบุญคุณกันตรงๆ ว่าที่บริษัทผลิตวัคซีนออกมาสำเร็จก็ด้วยเงินช่วยเหลือจำนวน 10,000 ล้านดอลลาร์จากภาษีคนอเมริกัน ดังนั้นขอให้หยุดผลิตวัคซีนเพื่อขายให้เฉพาะประเทศรวย แล้วให้มาผลิตวัคซีนในราคาทุนให้แก่รัฐบาลอเมริกาเพื่อนำไปบริจาคให้ประเทศยากจน และส่งเข้าช่วยโครงการ COVAX ซึ่งโมเดอร์นามีศักยภาพที่จะผลิตได้ถึงพันล้านโดสในระยะเวลาไม่นาน

“อย่าคิดว่ารัฐบาลไม่มีอำนาจที่จะบังคับ...บริษัทวัคซีนต่างๆ รู้ดีว่าเรามีอำนาจ และไม่กลัวที่จะใช้” ซึ่งอเมริกาได้ออกกฎหมายชื่อ Defense Production Act ที่ให้อำนาจประธานาธิบดีในการจัดสรรวัคซีนของบริษัทเอกชนได้

ซึ่งการที่รัฐบาลไบเดนต้องออกโรงมาข่มขู่ ก็เพราะได้รับแรงกดดันมากขึ้นทุกทีจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะ NGO ภาคประชาชน และสื่อฟากลิเบอรัล (เช่น NY Times) ที่เป็นฐานเสียงสนับสนุนสำคัญของพรรคเดโมแครต ว่าไม่ทำอะไรมากพอในการกดดันให้บริษัทวัคซีนช่วยประเทศยากจนให้มากกว่านี้ โดยที่ผ่านมามีประเทศรายได้ต่ำได้วัคซีนโมเดอร์นาไปเพียง 1 ล้านโดสเท่านั้น ส่วนประเทศรายได้ปานกลางอย่างไทยและอีกหลายประเทศก็ถูกโก่งราคาให้ซื้อในราคาแพงกว่าที่ขายในสหรัฐฯ และอย่างที่เรารู้ก็คือ ... รอนานมากโดยยังไม่ได้ของ แต่ประเทศที่ได้ไปคือประเทศรวย เช่นยุโรป

ดังนั้น ใครที่รอโมเดอร์นาว่าทำไมไม่มาเสียที ด่ารัฐบาล ด่าองค์การเภสัชฯ ว่าทำงานห่วยแตก เสียเงินไปแล้วไม่ได้ของ และก็ไม่รู้จะได้เมื่อไหร่ วางแผนอนาคตตัวเองไม่ได้

กรุณาช่วยอ่านข่าวต่างประเทศกันด้วยนะครับ ว่าทั่วโลกเขาก็รอเหมือนกัน รัฐบาลอเมริกาก็ยังรอจนต้องออกมาขู่ ... จนตอนนี้ในสายตาของหลายๆ คน โมเดอร์นาจะกลายร่างจาก “เทพ” เป็น “ผู้ร้าย” ไปแล้ว สภาพพพพพ!”

กำลังโหลดความคิดเห็น...