xs
xsm
sm
md
lg

“พิชาย” ชี้ “เพื่อไทย” เปิดตัว “อุ๊งอิ๊ง” - หนุนแก้ ม.112 หวังแย่งชิงคะแนนคนรุ่นใหม่จาก “ก้าวไกล”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พิชาย” ชี้ “เพื่อไทย” เสนอตัว “อุ๊งอิ๊ง” - หนุนแก้ ม.112 ก็เพื่อหวังแย่งชิงเสียงคนรุ่นใหม่จาก “ก้าวไกล” ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งหลังเปิดตัวทำคะแนนนิยมพรรคพุ่งขึ้นทันที เชื่อเรื่องในอดีตถูกขุดคุ้ย อาจทำให้เอาชนะใจคนรุ่นใหม่ได้ยาก แต่ไม่กระทบฐานเสียงเดิมวันที่ 2 พ.ย. 2564 รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อ.ประจำหลักสูตรการเมือง และยุทธศาสตร์การพัฒนา คณะพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “เบื้องหลัง เพื่อไทย แก้ 112 อุ๊งอิ๊ง จะไปรอดไหม”

โดย รศ.ดร.พิชาย กล่าวว่า ม.112 เทียบกับประเทศอื่น ก็มีกฎหมายทำนองนี้ แต่บทลงโทษของเราสูงกว่าประเทศอื่น ในอดีตก็เคยมีการเสนอให้ปรับบทลงโทษต่างๆ ให้สอดคล้องกับสากล และให้มีองค์กรขึ้นมาดูแลว่าเรื่องใดเหมาะสมที่จะฟ้องร้อง แต่การจะให้ยกเลิกไปเลย ดูไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่

การที่เพื่อไทยออกตัวสนับสนุนการแก้ ม.112 ก็เพราะคาดหวังว่าคนรุ่นใหม่จะสนับสนุนพรรคในการเลือกตั้งครั้งต่อไป เมื่อพูดแล้วก็เป็นการผูกมัดตัวเอง ก็คงต้องพยายามเสนอกฎหมาย มีโอกาสเป็นไปได้ในการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ถ้าปัจจุบันคงเป็นไปได้ยาก

รศ.ดร.พิชาย กล่าวถึงการเปิดตัว แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง ว่า ก่อนเปิดตัว คะแนนนิยมเพื่อไทยยังทรงตัว พอเปิดตัวก็สูงขึ้นอย่างน้อยประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ ก็อยู่ช่วง 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ เท่าที่เคยได้รับมา ส่วนก้าวไกลมีคะแนนนิยมประมาณ 14-15 เปอร์เซ็นต์ ก็มีความเป็นไปได้ระหว่างเพื่อไทย กับ ก้าวไกล อาจมีการเคลื่อนย้ายไปมาได้ ส่วนพลังประชารัฐ ล่าสุด สำรวจคะแนนนิยม พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ที่ 17-18 เปอร์เซ็นต์ แต่คะแนนพรรคเหลือแค่ 10 เปอร์เซ็นต์

การเข้ามาของอุ๊งอิ๊ง ตอนเปิดตัวกระแสตอบรับค่อนข้างดี นิด้าโพล เผยว่า ภาคอีสานเมื่อก่อน 80 กว่าเปอร์เซ็นต์เลือกพรรคของทักษิณ แต่ 2 ปีที่ผ่านมา ลดเหลือ 47-50 เปอร์เซ็นต์ เพราะบทบาท 2 ปีที่ผ่านมา ทำหน้าที่ฝ่ายค้านไม่เป็น สู้พรรคก้าวไกลไม่ได้

การเปิดตัวก็เพื่อกระชับฐานนิยมเดิมที่เคยเปลี่ยนใจไปเลือกพรรคอื่นให้กลับมา เปิดพื้นที่แย่งชิงคนรุ่นใหม่จากก้าวไกล

ส่วนจุดอ่อนเรื่องในอดีตของ อุ๊งอิ๊ง ที่ถูกขุดคุ้ย หากเพื่อไทยสามารถสร้างสิ่งที่น่าสนใจอื่นขึ้นมาได้ ก็จะสามารถกลบเรื่องนี้ให้ลดลง แต่ถ้าไม่ได้ก็ไม่สามารถขยายฐานคนรุ่นใหม่ได้มากอย่างที่คาดหวัง แต่ไม่มีผลต่อฐานเสียงเดิมของเขา


กำลังโหลดความคิดเห็น