xs
xsm
sm
md
lg

จับตา ปลายเดือน พ.ย.เดินหน้า"รวมไทยยูไนเต็ด"ความท้าทายใหม่ ไร้การเมืองเก่าครอบงำ ?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตั้งแต่กลุ่มการเมือง "รวมไทยยูไนเต็ด" สร้างความฮือฮาด้วยการเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา  ด้วยแกนนำรุ่นใหม่ 4 คน   คือ  "โก้" นายวรนัยน์  วาณิชกะ  อดีตนักวิจารณ์การเมืองของหนังสือพิมบางกอกโพสต์, นายวินท์ สุธีรชัย อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล, "เต้" นายอภิรัตน์ ศิรินาวิน อดีตหัวหน้าพรรคมหาชน  และเซเรน่า ณิชนัจทน์ สุดลภา นางแบบข้ามเพศ ที่หลายคนในประเทศ คาดหวังที่จะเป็นพื้นที่ของคนรุ่นใหม่ และทำการเมืองใหม่อย่างแท้จริง ไร้การเมืองเก่าแอบแฝง

โดยในปลายเดือน พ.ย.นี้ จะมีความเคลื่อนไหวสำคัญเพื่อยกระดับเป็น "พรรครวมไทยยูไนเต็ด"  และ เตรียมวาง  "โก้" วรนัยน์  วาณิชกะ " เป็นผู้นำ  จนกว่าจะมีการกระบวนการแต่งตั้งหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรค อย่างเป็นทางการ

มีรายงานว่าแจ้งว่า ขณะนี้มีผู้สนใจจากคนรุ่นใหม่หลายหลายอาชีพ   รวมไปถึงนักการเมืองในปัจจุบันทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ส.ฝ่ายค้าน  หมายตาจะมาสังกัดบ้านใหม่แห่งนี้ เพื่อทำงานการเมือง เปลี่ยนแปลงประเทศ   โดยจุดยืนชัดไม่เอาเผด็จการสืบทอดอำนาจ และยึดมั่นประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 

สำหรับ"รวมไทยยูไนเต็ด"  ต้องยอมรับว่ามีจุดเด่น ชัดเจนกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ ก็คือเป็นพรรคสดใหม่โดยคนรุ่นใหม่ หลีกเลี่ยงการเมืองแบบเก่า

แตกต่างจาก พรรคก้าวไกล ที่เจาะตลาดคนรุ่นใหม่เช่นเดียวกัน แต่แนวคิดทางการเมือง สุดโต้งหมิ่นเหม่  ควบคู่การเดินเกมคู่ขนานนอกสภาฯสนับสนุนแกนนำผู้ชุนุมสามนิ้ว ดังนั้น ใครที่จะเดินถนนสายสีส้มนี้ หากไม่มีแนวคิดเดียวกันก็ยาก ขณะที่ขาอีกข้างหนึ่งก็ไปอยู่ในตะรางเสียแล้ว

เช่นเดียวกับ พรรคเพื่อไทย ก็พลิกเกมเน้นคนเจนฯเอ็กซ์ เจนวายฯ ตามธง ของ "ทักษิณ  ชินวัตร" ด้วยการเปิดตัว "มาดามอุ๊งอิ๊ง" แพทองธาร ชินวัตร นั่งประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและ นวัตกรรม พร้อมคณะกรรมการบริหารพรรคคนรุ่นใหม่ เพื่อเชื่อมต่อการทำงานคนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ 

แม้จะสร้างความปัง แต่ปัญหาหลักยังเดิมๆเป็นพรรคเก่าในร่างเด็ก ที่ยังเป็นเพียงกิจการภายในครอบครัวชินวัตร  กระทั่งการทำงานที่ผ่านมาในสภาฯก็ถูกครหา ฮั้วกับพรรคพลังประชารัฐ จนคนรุ่นใหม่บางส่วนหนีไปเชียร์พรรคก้าวไกล

กลับมาที่ "รวมไทยยูไนเต็ด" หากสุดท้ายผลักดันนโยบายได้โดนใจ  และ ทำได้จริงดังคำพูด โดยมีตัวทีมงานคนรุ่นใหม่  ที่มีคุณภาพ และเป็นที่ยอมรับในสังคม ก็เชื่อว่าจะเข้ามาแย่งแต้ม คนรุ่นใหม่ได้และประชาชนได้   ขณะเดียวกันยังเป็นแรงดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาร่วมอุดมการณ์ ที่จะร่วมขับเคลื่อนการเมืองแบบใหม่เพิ่มขึ้น 

แต่ล่าสุด "รวมไทยยูไนเต็ด" มีกระแสข่าวว่า มีนักการเมืองที่มีชื่อเสียงยืนหนึ่งฝ่ายค้าน  พยายามเข้ามา "เทกโอเวอร์" หวังใช้เป็นนั่งร้าน ด้วยความสดใหม่ของเด็กๆ เข้าสู่อำนาจทางการเมืองอีกครั้ง หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น

คำถามที่ตามมา  แกนนำรวมไทยยูไนเต็ด จะใจแข็งได้นานหรือไม่ แม้เข้าใจความหวังดีและเจตนาที่แท้จริง ของผู้เข้ามา 

แต่กติกาเวลานี้ชัดเจนคือ ต้องเดินตามตามแนวทางของ รวมไทยยูไนเต็ด   สอดคล้องกับพรรคการเมืองอื่นๆในเวลานี้ ได้ทยอยเอานักการเมืองรุ่นเก๋า มากประสบการณ์ ทำหน้าที่เบื้องหลังให้คำปรึกษา หรือบางพรรคก็ดันขึ้นหิ้งไปเลย

ฉะนั้น "รวมไทยยูไนเต็ด" จะยังเป็นพรรคการเมืองแห่งความหวัง  หรือ จะแท้งก่อนคลอดหรือไม่ขึ้นอยู่ว่าแกนนำรุ่นใหม่ทั้ง 4 คน จะต้านนักการเมืองต่างๆได้หรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น