xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “น้ำพริกนิตยา” หลังกระแสทัวร์ลง เหยื่อการเมืองรายล่าสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีที่ น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ แขก คำผกา นักเขียนและพิธีกรชื่อดัง ไปถ่ายทำรายการพร้อมกับ น.ส.จรรยา วงศ์สุรวัฒน์ หรือโรซี่ พี่สาวของ จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ ที่ร้านน้ำพริกนิตยา ถนนจักรพงษ์ ย่านบางลำพู แต่นางนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ เจ้าของร้านออกมาขอโทษที่ไม่อนุญาตให้ถ่ายทำ โดยให้เหตุผลว่าขอดูเนื้อหารายการก่อนแล้วค่อยมาสัมภาษณ์

ทำให้แขก คำผกา ไม่พอใจ กล่าวหาว่าร้านนี้ไม่ต้อนรับคนเสื้อแดง ไม่ต้อนรับคนรักประชาธิปไตย จนทัวร์ลงถล่มร้าน มีผู้สนับสนุนกลุ่มคนเสื้อแดงต่างออกมาบอยคอต กล่าวหาว่าไม่แยกแยะเรื่องการเมือง ไปด้อยค่าว่าเป็นสลิ่ม เหม็นกลิ่นกะทิบูด และสาปแช่งให้ร้านตกอับ ขายไม่ได้ แต่ก็มีฝ่ายสนับสนุนการเมืองอีกขั้วหนึ่งพร้อมอุดหนุน และสนับสนุน

กลายเป็นสมรภูมิการเมืองเผ็ดร้อนยิ่งกว่าน้ำพริกที่ขึ้นชื่อเสียอีก

ร้านน้ำพริกนิตยา คนที่อยู่ย่านบางลำพูจะรู้จักกันดีเพราะเปิดขายมาอย่างยาวนาน ไม่ใช่เพียงแค่น้ำพริกสารพัดชนิดเท่านั้น แต่ยังมีอาหารปรุงสำเร็จ นอกจากนี้ยังเปิดให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าฝากขายอาหาร ขนม ของฝาก และเครื่องดื่ม แทบจะเรียกได้ว่าเป็นซูเปอร์มาร์เกตของกินขนาดย่อมๆ เพียงแต่ว่าที่นี่เป็นร้านแบบซื้อกลับบ้านเท่านั้น

ภาพ : Google StreetView
ที่มาที่ไปของน้ำพริกนิตยา เกิดขึ้นเมื่อปี 2507 นางนิตยาและครอบครัวค้นคว้าสูตรเครื่องแกงไทย ใช้เวลานานนับปีคัดสรรวัตถุดิบต่างๆ ผสมผสาน จนได้เครื่องแกงที่มีรสชาติกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ โดยเริ่มจากการผลิตในครัวเรือน กระทั่งขยับขยายกลายเป็นอุตสาหกรรมครอบครัว และมีโรงงานเป็นของตัวเองย่านลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี

สำหรับน้ำพริกนิตยามีให้เลือกหลายแบบ ทั้งน้ำพริกแกงเผ็ด น้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำพริกแกงคั่ว น้ำพริกผัดพริกขิง น้ำพริกแกงป่า น้ำพริกแกงส้ม น้ำพริกแกงเหลือง น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ น้ำพริกแกงพะแนง น้ำพริกแกงไตปลา น้ำพริกแกงเผ็ดเป็ดย่าง (ผัดเผ็ดหมูป่า) น้ำพริกแกงกะหรี่ น้ำพริกแกงฮังเล น้ำพริกแกงสะเต๊ะ น้ำพริกแกงขี้เมา น้ำพริกแกงมัสมั่น และน้ำพริกเผา


ส่วนน้ำพริกคลุกข้าว มีให้เลือกทั้งน้ำพริกกุ้งทอด น้ำพริกปลาสลิด น้ำพริกปลาริวกิว น้ำพริกปลาดุกย่าง น้ำพริกหมูหย็อง น้ำพริกสวรรค์ น้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกกลางดง น้ำพริกปลาเนื้ออ่อน น้ำพริกลงเรือ พริกขิงหมูกรอบ พริกขิงไก่บ้าน พริกขิงปลาดุกฟู พริกขิงปลาช่อนฟู น้ำพริกปลาย่าง น้ำพริกตาแดง น้ำพริกแมงดา และมันกุ้ง เป็นต้น

จุดเด่นของน้ำพริกนิตยาอยู่ที่ปรุงใหม่สดทุกวัน ใช้วัตถุดิบจากกลุ่มแม่บ้าน ไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ผงชูรส ได้รับการการันตีจากเชลล์ชวนชิม โดยหม่อมหลวงถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ด้วยเมนูเครื่องแกง มันกุ้ง น้ำพริกคลุกข้าว

ปัจจุบันร้านน้ำพริกนิตยาแบ่งออกเป็น 4 สาขา ได้แก่ สาขาบางลำพู 2 สาขา สาขาใหญ่จะอยู่ที่ถนนจักรพงษ์ อีกสาขาหนึ่งอยู่บนถนนตานี ซึ่งอยู่ใกล้กัน สาขาปิ่นเกล้า ตั้งอยู่ที่บริเวณปากซอยบรมราชชนนี 21 ใกล้โรงพยาบาลผิวหนังอโศก และสาขานนทบุรี ในตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี บริเวณท่าน้ำนนทบุรี จ.นนทบุรี รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ส่งออกต่างประเทศ

นิตยา ลักษณวิสิษฐ์ (ภาพจากรายการ วาไรตี้สี่ภาค EP.44)
สำหรับประวัติคร่าวๆ ของนางนิตยา ลักษณวิสิษฐ์นั้น ปัจจุบันอายุ 79 ปี เกิดที่จังหวัดกาญจนบุรี เป็นบุตรคนที่ 4 จากทั้งหมด 8 คน เรียนหนังสือที่โรงเรียนประชาสงเคราะห์ อ.ลูกแก พร้อมกับช่วยแม่ค้าขาย ระหว่างนั้นแม่ทำอาหารเก่งมาก จึงขอความรู้การทำแกงจากแม่ กว่าจะทำได้แต่ละสูตรต้องทำหลายครั้งและให้แม่ชิม

ต่อมา นางรวีรัตน์ ลักษณวิสิษฐ์ หรือคุณณี น้องสาวนางนิตยาเห็นว่าทำน้ำพริกมานานหลายสิบปี ชื่อเรียกง่าย จึงขอชื่อนิตยามาทำเป็น “ร้านนิตยาไก่ย่าง” ก่อตั้งขึ้นในปี 2543 ที่ริมถนนรัตนาธิเบศร์ ซึ่งในปัจจุบันได้ขยับมาอยู่ใกล้เชิงสะพานพระนั่งเกล้า จุดเด่นตรงที่ไก่บ้านย่างขนาดกำลังดี ตัวไม่เล็กไปไม่ใหญ่ไป นุ่มอร่อย ไม่มันจนเกินไป โรยด้วยกระเทียมแบบจัดเต็ม

ปัจจุบันร้านนิตยาไก่ย่างมีทั้งหมด 20 สาขา ได้แก่ สาขาแยกสะพานพระนั่งเกล้า สาขาเมืองทองธานี สาขาถนนประชาชื่น (เยื้องมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์) สาขาสี่แยกประชานุกูล สาขาพหลโยธิน 8 (ซอยสายลม) สาขาปิ่นเกล้า สาขาถนนนวมินทร์ 53 สาขารังสิต คลอง 2 ธัญบุรี และสาขาในศูนย์การค้า ปั๊มน้ำมันต่างๆ


ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า บริษัท นิตยา ไทยเคอรี่โปรดักส์ จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2545 ทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท ปี 2561 มีรายได้รวม 248,391,879.41 บาท กำไรสุทธิ 7,506,354.65 บาท ปี 2562 มีรายได้รวม 250,212,706.32 บาท กำไรสุทธิ 6,124,769.50 บาท ปี 2563 มีรายได้รวม 175,932,095.74 บาท ขาดทุนสุทธิ 8,836,771.15 บาท

แม้ว่ากรณีล่าสุดที่เกิดขึ้นจะเกิดทัวร์ลง ทั้งคนที่มาบอยคอต และคนที่มาอุดหนุน ท่ามกลางกระแสดรามาที่เชี่ยวกรากขนาดนี้ น่าสนใจว่านางนิตยาจะฟันฝ่าดรามาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้อย่างไร จากผู้สูงวัยที่ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน ในวันนี้ตกเป็นเหยื่อทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น