xs
xsm
sm
md
lg

“นพ.ระวี” เผยจบแล้วเสียงไม่พอ ล่ารายชื่อ ส.ส.ยื่นตีความแก้ รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“นพ.ระวี” เผยรวบรวมรายชื่อ ส.ส. ได้ไม่ถึง 48 คน ยุติยื่นตีความแก้รัฐธรรมนูญด้วยช่องทางนี้ หวังนายกฯจะใช้อำนาจยื่นศาลรัฐธรรมนูญเอง พร้อมแฉข่าวปล่อย “บิ๊กตู่” แจก 5 ล้านซื้อโหวต แท้จริงแล้วเป็นตัวเลขที่คนแดนไกลใช้ซื้อ ส.ส. ใช่หรือไม่ แต่แผนล้มเหลวเสียก่อนวันที่ 20 ก.ย. 2564 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน”

โดย นพ.ระวี กล่าวถึงกรณีที่ต้องการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการแก้รัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า ตนไม่ได้กลัวว่าพรรคเล็กจะสูญพันธุ์ แต่สิ่งที่คัดค้าน ประการแรก รัฐธรรมนูญ 60 ผ่านประชามติในหลักการที่สำคัญที่ต้องการแก้ไขปัญหาจากรัฐธรรมนูญ 40 กับ 50 คือ การใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดปัญหาเผด็จการรัฐสภา และรัฐธรรมนูญต้องการให้ประชาชนทุกกลุ่มผ่านระบบจัดสรรปันส่วนผสม ถ้ากลุ่มวิชาชีพใดสามารถรวบรวมเสียงได้เกิน 7 หมื่นคน ก็จะมีที่นั่งในสภา 1 คน เป็นเจตนารมณ์ที่สำคัญของรัฐธรรมนูญ 60 ก็จะไปเข้ากับมาตรา 255 ที่บอกว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐ จะกระทำมิได้ ซึ่งตรงนี้เป็นการแก้ไขหลักการของประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แก้เจตนารมณ์หลักเลย อันนี้ทำไม่ได้

การโจมตีว่ามีพรรคเล็กทำให้เกิดปัญหา อันนี้ไม่เป็นความจริง เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 114 ระบุว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมาย หรือความครอบงำใดๆ ถ้าต่อไปเป็นพรรคใหญ่หมด ทุกอย่างจะมีแต่มติพรรค ไม่ทำตามก็โดนลงโทษ แล้วต่อไปจะเป็นพรรคนายทุนทั้งหมด

นพ.ระวี กล่าวถึงความคืบหน้าการรวบรวมรายชื่อ ว่า ก่อนอื่นขอขอบคุณพรรคเล็ก พรรคกลาง ที่ยินดีเซ็นชื่อร่วมกับเรา แต่รวมแล้วไม่ถึง 48 ส.ส. ฉะนั้น การใช้ช่องทางตามรัฐธรรรมนูญ มาตรา 256 วรรค 9 ไม่พอ ตอนนี้เราก็ต้องหยุดแล้ว ขอโยนลูกให้ ส.ว. หากรวมได้เกิน 25 คน ก็ยื่นได้ แต่คงยาก เพราะนี่เป็นเรื่องของ ส.ส.

สุดท้ายก็คงเสนอนายกฯ ให้พิจารณา ท่านต้องนำร่างนี้กราบบังคมทูลฯ ถ้าร่างมีข้อบกพร่อง แล้วยังยื่นไปก็เกิดภาระต่อพระองค์ท่าน นายกฯสามารถใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรค 2 เสนอศาลรัฐธรรมนูญตีความได้

นพ.ระวี ยังกล่าวถึงกรณีการกล่าวหานายกฯ จ่าย 5 ล้านบาท เพื่อแลกเสียงโหวต ว่า ใช่หรือไม่ว่ามีคนแดนไกลร่วมมือกับคนในรัฐบาลใช้เงินซื้อตัวกลุ่มพรรคเล็ก และ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล เพื่อคว่ำนายกฯ มีการจ่ายมัดจำแล้วด้วยใช่หรือไม่ คนในสภารู้หมด มีการตกลงกันให้เงินพรรคเล็กพรรคใหญ่เท่าไหร่ เมื่อแผนล้มเหลว นายกฯรู้ตัว ก็กล่าวหากันว่า นายกฯ ซื้อ 5 ล้าน อันนี้เป็นตัวเลขจากแดนไกลหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...