xs
xsm
sm
md
lg

เขื่อนขุนด่านปราการชลเปิดเที่ยวชมวันนี้วันแรก ขอประชาชนเคร่งสวมหน้ากาก-เว้นระยะห่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาขุนด่านปราการชลเปิดให้เที่ยวชมสันเขื่อนวันนี้วันแรก วอนนักท่องเที่ยวสวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง ส่องมาตรการจังหวัดนครนายกไฟเขียวพื้นที่สีแดงเข้ม ฉีดวัคซีน ผลตรวจโควิด ไปเช้า-เย็นกลับได้ แต่ห้ามค้างคืน ส่วนโรงแรม รีสอร์ต หอพัก สถานที่ตั้งแคมป์ รถบ้าน ห้ามคนพื้นที่สีแดงเข้มเข้าพัก

นายเจษฎา บุญสุยา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาขุนด่านปราการชล ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า ในวันนี้ (11 ก.ย. 2564) จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมด้านบนสันเขื่อนและบริเวณโดยรอบ ภายใต้มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ปิดการเที่ยวชมชั่วคราว และงดการให้บริการทุกพื้นที่ กิจกรรมนันทนาการทุกประเภท นับตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา

สำหรับกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ทางเขื่อนฯ เปิดให้เที่ยวแบบเต็มรูปแบบเหมือนที่ผ่านมา แต่นักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข และมาตรการของจังหวัดนครนายกอย่างเคร่งครัด สิ่งหนึ่งที่จะขอคือ เมื่ออยู่ในพื้นที่เขื่อน ขอให้นักท่องเที่ยวสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และเว้นระยะห่าง ขณะที่ปริมาณน้ำในเขื่อนมีอยู่ 177 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือราวร้อยละ 73 ของความจุอ่าง ซึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวรอคอย คือ การล่องแก่งท้ายเขื่อน

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สำหรับมาตรการเดินทางข้ามเขตพื้นที่จังหวัดนครนายก ตามประกาศจังหวัดนครนายก ฉบับที่ 41/2564 ลงวันที่ 2 ส.ค. 2564 ระบุว่า บุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) และพื้นที่ควบคุมสูงสุด (พื้นที่สีแดง) กรณีที่มาทำกิจธุระในพื้นที่จังหวัดนครนายกโดยไม่พักค้าง (เดินทางไป-กลับ) ให้แสดงหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ หลักฐานการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือวัคซีนชนิดอื่นครบจำนวนโดสตามที่กำหนด ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือผลการตรวจเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หรือ Antigen Rapid Test ไม่เกิน 24 ชั่วโมง จากสถานพยาบาลเท่านั้น ก่อนเข้าพื้นที่่

ส่วนผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม หอพัก สถานที่ตั้งแคมป์ รถบ้าน ห้ามรับผู้เข้าพักซึ่งเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) ยกเว้นกรณีที่มีการสำรองที่พักและชำระเงินไว้ล่วงหน้าก่อนประกาศมีผลบังคับใช้ ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด (พื้นที่สีแดง) จะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือวัคซีนชนิดอื่นครบจำนวนโดสตามที่กำหนด ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือผลการตรวจเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หรือ Antigen Rapid Test ไม่เกิน 24 ชั่วโมง จากสถานพยาบาลเท่านั้น ก่อนเข้าพื้นที่่ พร้อมจัดให้มีการลงทะเบียนเพื่อบันทึกข้อมูลผู้เข้าพักทุกราย และห้ามใช้สถานที่ดำเนินการ Bubble and Seal ให้กับสถานประกอบการนอกพื้นที่จังหวัดนครนายก

อนึ่ง พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) มี 29 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา กาญจนบุรี ตาก นครนายก นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี สมุทรสงคราม สระบุรี สุพรรณบุรี และอ่างทอง

ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด (พื้นที่สีแดง) มี 37 จังหวัด ประกอบด้วย กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด นครศรีธรรมราช นครสวรรค์ บุรีรัมย์ พัทลุง พิจิตร พิษณุโลก มหาสารคาม ยโสธร ระนอง ร้อยเอ็ด ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สระแก้ว สุโขทัย สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อุตรดิตถ์ อุทัยธานี อุดรธานี อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ ส่วนพื้นที่ควบคุม (พื้นที่สีส้ม) มี 11 จังหวัด ประกอบด้วย กระบี่ นครพนม น่าน บึงกาฬ พะเยา พังงา แพร่ ภูเก็ต มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน และสุราษฎร์ธานี
กำลังโหลดความคิดเห็น