xs
xsm
sm
md
lg

“หมอมนูญ” ชี้ ภูเก็ตฉีดเข็ม 1 กว่า 90% ยังสร้างภูมิหมู่ไม่ได้ เหตุไม่กันติดเชื้อผ่านจมูก จับตาวัคซีนชนิดสูดหายใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ เผยภูเก็ตปูพรมฉีดเข็มที่ 1 มากถึงกว่าร้อยละ 92 ยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้เนื่องจากไม่มีภูมิกันเชื้อเข้าทางจมูก แนะจับตาวัคซีนชนิดสูดเข้าทางจมูกอาจช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่เยื่อเมือกทางเดินหายใจได้ดีขึ้น หรือติดเชื้อตามธรรมชาติผ่านจมูกก็จะสร้างภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. เฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” หรือ นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดอยู่ใน จ.ภูเก็ตขณะนี้ แม้จะมีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้วมากถึงร้อยละ 92 และเข็มที่ 2 ร้อยละ 79 โดย “หมอมนูญ” แนะวัคซีนที่สูดเข้าทางจมูกเป็นทางเลือก โดยได้ระบุข้อความว่า

“การปูพรมฉีดวัคซีนให้ประชาชนภูเก็ตเข็มที่ 1 มากถึงร้อยละ 92 และครบโดสเข็มที่ 2 ร้อยละ 79 ยืนยันแล้วว่าการฉีดวัคซีนครบโดสให้ประชาชนมากกว่าร้อยละ 70 ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในจังหวัดภูเก็ตได้

วันที่ 5 กันยายน 2564 มีการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในคนจังหวัดภูเก็ตทุกวัน วันละกว่า 250 คน มีการแพร่ระบาดไปทั่วทุกพื้นที่ แต่คนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสมีอาการน้อย ไม่หนักเหมือนคนที่ไม่เคยได้รับวัคซีน

ยอดผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน ปีนี้ 5,495 คน (ตัวเลขจริงคงมากกว่านี้) ภูเก็ตกำลังวางแผนที่จะฉีดเข็ม 3 ให้แก่ประชาชนทุกคนที่ได้วัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสแล้ว เหมือนกับบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนเข็ม 3 เป็นแอสตร้าเซนเนก้าหรือไฟเซอร์

เริ่มมีรายงานคนไทยที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็ม ตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม และคนที่ได้รับซิโนแวค 2 เข็มตามด้วยซิโนฟาร์ม 2 เข็ม ก็ยังติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีรายงานในหลายประเทศ เช่น อิสราเอล สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ คนที่ได้รับวัคซีน mRNA ของบริษัทไฟเซอร์หรือโมเดอร์นาครบ 2 โดส ก็ยังติดเชื้อและแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ประเทศอิสราเอลและสหรัฐอเมริกากำลังพิจารณาฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ประชาชน

วัคซีนทุกชนิดที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อที่แขนแม้จะให้ครบโดส ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ เพราะวัคซีนชนิดฉีดสร้างภูมิคุ้มกันที่เยื่อเมือกจมูก ทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่าง (mucosal immunity) ได้ไม่ดี เยื่อบุทางเดินหายใจเป็นช่องทางหลักของเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในต่างประเทศมีชนิดสูดเข้าทางจมูก ประเทศจีนได้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อ Cansino ชนิดสูดหายใจเข้าปอด อาจช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่เยื่อเมือกทางเดินหายใจได้ดีขึ้น และช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส

คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มแรกขอให้รีบไปฉีดด่วนเพื่อลดความรุนแรงของโรคเมื่อติดเชื้อ คนที่ฉีดวัคซีนแล้วยังต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือเหมือนเดิม

ขณะนี้คงต้องรอให้เกือบทุกคนที่ไม่ได้ฉีดและฉีดวัคซีนครบโดสแล้วติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามธรรมชาติโดยเข้าทางเยื่อบุทางเดินหายใจ จึงจะมีภูมิคุ้มกันครบหมดทุกที่ เยื่อเมือกทางเดินหายใจ แอนติบอดีในน้ำเหลือง ระบบเซลล์ในเลือด ไม่สามารถติดเชื้อซ้ำ และไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่น เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ โรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดขณะนี้ถึงจะยุติลงในที่สุด”กำลังโหลดความคิดเห็น