xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ให้ความรู้ หากภรรยาด่า! สามีเล็ก-เซ็กซ์ห่วย มีความผิดทางกฎหมายฟ้องหย่าได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตำรวจภูธรเมืองสงขลา ได้ออกมาเผยข้อกฎหมาย ที่ภรรยาและสามีที่แต่งงานกันถูกต้องตามกฎหมายควรรู้ โดยระบุว่า หากภรรยาด่าสามีว่าอวัยวะเพศสามีเล็ก หรือเซ็กซ์ห่วย มีความผิดตามกฎหมายและสามีสามารถฟ้องหย่าได้

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. เพจ “ตำรวจภูธรเมืองสงขลา” ได้โพสต์ข้อกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อสามีภรรยา โดยระบุข้อความว่า “ด่าสามี อวัยวะเพศเล็ก วู้ฮูห่วยแตก ไอ้หัวล้าน ไอ้เตี้ย ผัวสามารถฟ้องหย่าได้ครับ”

ทั้งนี้ ภรรยาด่าสามี หรือ สามีด่าภรรยา เรื่องการพูดการจาระหว่างสามีภรรยา บางทีก็ต้องระมัดระวังคำพูดไว้บ้างนะคะ เพราะคำพูดนี่แหละที่จัดว่าเป็นอาวุธอย่างดีที่สามารถเชือดเฉือนใจของคนฟัง ทำร้ายจิตใจกันมานักต่อนัก ยิ่งระหว่างสามีภรรยาด้วยแล้ว ยิ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนนะคะ ถ้าด่าสามีต่อหน้าคนอื่น เช่น ตามด่าสามีตามร้านเหล้า หรือด่ากลางซอย คุณภรรยารู้ไหมคะว่าเข้าข่ายเป็นความผิดฐานดูหมิ่นคนอื่น หรือหมิ่นประมาทได้ในทางกฎหมาย ซึ่งหมายรวมถึงกรณีสามีด่าภรรยาด้วย โดยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา
- มาตรา 393 ผู้ใดดูหมิ่นผู้อื่นซึ่งหน้า หรือด้วยการโฆษณา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาาท หรือทั้งจำทั้งปรับ - มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่ 3 โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมื่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ภรรยาข่มขู่เอาเงินสามี เรื่องเงินๆ ทองๆ ก็เป็นปัญหาติดอันดับของสามีภรรยานะคะ บางบ้านเงินเดือนสามี ก็คือ เงินเดือนของภรรยา แต่บางบ้านก็แยกเงินเดือนกันอย่างชัดเจน หรือบางบ้านที่สามีปล่อยให้ภรรยารับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้านอยู่ฝ่ายเดียว ก็อาจจะเกิดกรณีที่ภรรยาข่มขู่เอาเงินสามีขึ้นมาได้ เช่น ขู่ว่าถ้าไม่ให้จะเจ็บตัว แบบนี้อาจเข้าข่ายเป็นความผิดกรรโชกทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา
- มาตรา 337 ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้ยอมให้ทรัพย์สิน โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่ว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย จนผู้ถูกข่มขืนใจยอมทำตาม ต้องระวางโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับ 100,000 บาท

ภรรยากักขังหน่วงเหนี่ยวสามี / สามีกักขังหน่วงเหนี่ยวภรรยา เวลาดูละครแนวตบจูบแล้วเห็นพระเอกชอบกักขังนางเอก พาไปอยู่กระท่อมกลางป่า หรือติดเกาะ แล้วก็ชอบกัน รักกัน และได้กันในที่สุด ในกรณีนี้ถ้าเกิดอยากจะเอาเรื่องทางกฎหมายขึ้นมาจริงๆ จังๆ ก็สามารถทำได้ ยิ่งถ้าเป็นสามีภรรยากันแล้วทำแบบนี้ เข้าข่ายกักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ไม่ว่าสามีจะกระทำกับภรรยา หรือภรรยากระทำกับสามี ก็สามารถเอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญาได้เช่นเดียวกัน

- มาตรา 310 ผู้ใดหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย มีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี ปรับ 60,000 บาท แม้ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับคู่เรา แต่ศึกษากฎหมายไว้บ้างก็ดีนะคะ ในกรณีนี้ไม่ได้แนะนำให้คู่สามีภรรยาต้องมีเรื่องมีราวกันถึงขั้นใช้ความรุนแรง เพราะเมื่อตกลงใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว เวลาทะเลาะเบาะแว้งหรือมีเรื่องไม่เข้าใจกัน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงตัดสินปัญหา ระมัดระวังเรื่องการใช้อารมณ์และคำพูดคำจาเป็นสำคัญ เพื่อรักษาชีวิตคู่นั้นให้ยืนยาวนะคะกำลังโหลดความคิดเห็น...