xs
xsm
sm
md
lg

“ม็อบทะลุฟ้า” รวมตัวเคลื่อนพลไปบ้านนายกฯ เกิดปะทะบน ถ.วิภาวดีรังสิต “ไฮโซลูกนัท” ถูกยิงเข้าเบ้าตา เลือดอาบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (13 ส.ค.) ที่บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มวลชนกลุ่มทะลุฟ้า ได้นัดรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมขับไล่นายกรัฐมนตรี โดยแกนนำกลุ่มทะลุฟ้า เปิดเผยว่า วันนี้ทางกลุ่มพร้อมด้วยมวลชนจะมาแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาลที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชนได้ นอกเหนือไปจากการแก้ไขปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะนำมังคุดและลำไย อย่างละ 300 กก.มาเทกองบนพื้น ซึ่งทั้งมังคุดและลำไยต่างเป็นผลไม้ที่มีราคาตกต่ำอยู่ในขณะนี้ โดยจะเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ว่ารัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องได้

เวลา 15.30 น. กลุ่มทะลุฟ้าได้มีการนำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ที่มีข้อความว่า “ปาสี ไม่ปาขวด ไม่อยากปะทะกับตำรวจ แต่อยากดวลกับประยุทธ์” และป้ายผ้าที่เขียนว่า “ประยุทธ์ ออกไป” ไปผูกขึงไว้ที่บริเวณรั้วของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขณะที่การจราจรโดยรอบยังคงสัญจรได้ตามปกติ ยังไม่มีการปิดถนนแต่อย่างใด

นายทรงพล สุทธิรักษ์ ตัวแทนกลุ่มทะลุฟ้า ยืนยันว่า วันนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินทางไปที่บ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ แต่จะไม่บุกเข้าไปข้างในอย่างแน่นอน เพียงต้องการมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการเข้าใกล้กับนายกรัฐมนตรีให้ได้มากที่สุด และย้ำว่า จะเป็นการชุมนุมอย่างสันติวิธี ไม่มีการใช้ความรุนแรง

ต่มาเวลา 16.30 น. มวลชนกลุ่มทะลุฟ้า ตั้งขบวนโดยคล้องแขนกันไว้ พร้อมถือป้ายผ้าที่มีข้อความว่า “ประยุทธ์ต้องออกไปทันที” ได้เริ่มเคลื่อนออกจากบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ว หลังจากที่ได้ทำกิจกรรมในการเผามังคุด และลำไยไป โดยขณะนี้ขบวนผู้ชุมนุมได้ใช้เส้นทางที่มุ่งหน้าไปทางแยกสามเหลี่ยมดินแดง เพื่อจะเลี้ยวเข้าสู่ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมีเป้าหมายที่บ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ภายใน ร.1 รอ. โดยมีกลุ่มขับมอเตอร์ไซค์บีบแตรไปตลอดเส้นทาง

เวลา 16.53 น. ผู้ชุมนุมได้ถือป้าย “ปาสี ไม่ปาขวด ไม่อยากปะทะกับตำรวจ แต่อยากดวลกับประยุทธ์”

เวลา 16.57 น. กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางถึงแยกสามเหลี่ยมดินแดงแล้ว แต่ไม่พบแนวของตำรวจ มีเพียงตู้คอนเทนเนอร์และรั้วลวดหนามที่ตั้งแนวเอาไว้ บางส่วนได้ยิงหนังสติ๊ก พลุ และปาสิ่งของข้ามไปที่แนวตู้คอนเทนเนอร์

เวลา 17.00 น. ผู้ชุมนุมบางส่วนเข้าประชิดกับแนวตู้คอนเทนเนอร์ บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง เส้นทางมุ่งหน้าถนนวิภาวดีรังสิต รวมถึงมีการรื้อลวดหนามหีบเพลงบางส่วนที่อยู่บนตู้คอนเทนเนอร์

เวลา 17.10 น. เริ่มเกิดการตอบโต้ระหว่างมวลชนและเจ้าหน้าที่ โดยมวลชนมีทั้งการปาสีและขว้างปาบางสิ่งบางอย่างใส่ฝั่งเจ้าหน้าที่ ด้านตำรวจควบคุมฝูงชนก็มีการยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาจากบนทางด่วนใส่กลุ่มมวลชนจนต้องถอยร่นออกมา ขณะที่ผู้ปราศรัยย้ำว่าจะไม่ใช้อาวุธ ไม่ใช้ความรุนแรง จะใช้เพียงสี และดำเนินกิจกรรมด้วยสันติวิธี พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนหยุดการใช้ความรุนแรงกับประชาชนเช่นนี้

เวลา 17.19 น. มีการประกาศผ่านรถติดเครื่องขยายเสียงให้ผู้ชุมนุมถอยหลังกลับมา และยังมีแก๊สน้ำตามาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ต่อเนื่อง โดยมวลชนช่วยกันดับทุกครั้ง ทั้งนี้ เบื้องต้นมีรายงานพบผู้บาดเจ็บ คือ นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซลูกนัท แกนนำกลุ่มสลิ่มกลับใจ มีเลือดออกบริเวณใบหน้า ซึ่งทีมกู้ชีพเข้าให้การช่วยเหลือแล้ว แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโดนอะไร

เวลา 17.25 น. กลุ่มทะลุฟ้า ประกาศยุติการชุมนุม พร้อมระบุว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนใช้อาวุธในการสลายการชุมนุม

เวลา 17.30 น. ที่แนวปะทะยังมีเสียงยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางดังขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด เวลา 17.25 น. ม็อบทะลุฟ้าได้มีการประกาศยุติชุมนุมแล้ว หลัง คฝ.สลายการชุมนุม
กำลังโหลดความคิดเห็น