xs
xsm
sm
md
lg

“หมอมนูญ” วอนทบทวนคำสั่งปิดแคมป์คนงาน เสี่ยงแพร่กระจายโควิดเพราะอยู่ในที่แออัด แนะนำเงินเยียวยาจัดหาวัคซีนดีกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์จากโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรการปิดแคมป์คนงานของทางภาครัฐ ที่หวังชะลอการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ ชี้อาจจะทำให้คนงานติดเชื้อได้มากกว่าเดิมเนื่องจากอยู่รวมกันอยู่ในแคมป์ที่แออัด และอากาศไม่ค่อยถ่ายเท และกระทบต่อเศรษฐกิจ

วันนี้ (8 ก.ค.) นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ เป็นหัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปิดแคมป์คนงานเป็นเวลา 1 เดือน เนื่องจากหวั่นจะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” โดยมีใจความว่า

“การพบการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ในหลายแคมป์คนงานก่อสร้าง เชื่อว่าเป็นที่มาของคำสั่งล็อกดาวน์แคมป์คนงานก่อสร้างใน กทม.และปริมณฑล การปิดไซต์งาน หยุดงานก่อสร้าง ห้ามเดินทางและเคลื่อนย้ายแรงงาน กักตัวคนงานให้อยู่ในที่พัก คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า เป็นเวลา 1 เดือน ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจาก

1. โอกาสที่คนงานติดเชื้อในขณะทำงานกลางแจ้งที่ไซต์งานซึ่งมีพื้นที่กว้าง มีแสงแดด มีลมพัด (ดูรูป) น้อยกว่าโอกาสติดเชื้อขณะพักอาศัยร่วมกันในที่พักชั่วคราวของคนงานก่อสร้างซึ่งมีพื้นที่แคบ อยู่กันอย่างแออัด อากาศถ่ายเทไม่ดี (ดูรูป) การประกาศให้หยุดงานและกักตัวให้คนงานอยู่แต่ในที่พักชั่วคราว ห้ามเคลื่อนย้าย ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากกลุ่มคนงานก่อสร้างไปยังผู้อื่น คนงานเหล่านี้อายุน้อย 20-40 ปี หากติดเชื้อโควิด รักษาตามอาการก็หายเองได้ เกิดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ โอกาสป่วยหนักและเสียชีวิตก็น้อยมาก การสั่งปิดงานก่อสร้างไม่ได้ช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะคนงานจำนวนมากได้หนีกลับบ้านเกิดเพราะไม่อยากโดนกักตัว เอาเชื้อโควิดจากกรุงเทพฯ ไปติดญาติผู้ใหญ่ในต่างจังหวัด ทำให้คนสูงอายุป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาลและมีโอกาสเสียชีวิตสูง

2. การปิดไซต์งานโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่หลายร้อยแห่งอย่างกะทันหันเป็นเวลาหนึ่งเดือน นอกจากทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ เศรษฐกิจของประเทศ ยังทำให้เสียหายต่องานก่อสร้างเอง เช่น ปล่อยให้เสาเข็มที่ทำไว้ไม่มีการดูแล ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนที่อยู่ใกล้บริเวณโครงการก่อสร้าง หรือต้องผ่านบริเวณที่มีการก่อสร้างเหล่านั้น

3. เงินที่นำมาเยียวยาชดเชยลูกจ้างและนายจ้างหลายพันล้านบาท ควรจะนำมาใช้ในการเร่งจัดหาวัคซีนให้แก่แรงงานก่อสร้างมากกว่า การปิดงานก่อสร้างกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวม หลายฝ่ายอยากให้มีการทบทวน ผ่อนคลายคำสั่งห้ามก่อสร้าง และการเคลื่อนย้ายแรงงานก่อสร้างเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...