xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ศุภวุฒิ” ไม่เชื่อเปิดประเทศได้ใน 120 วัน คาดต้องรอ 4 ปี ศก.กลับคืนเหมือนเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดร.ศุภวุฒิ” ไม่เชื่อเปิดประเทศได้ใน 120 วัน คาดเอาสายพันธุ์เดลตาไม่อยู่ เพราะบริหารวัคซีนล้มเหลว แนะรอดูภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เป็นกรณีศึกษาว่าจะทำได้หรือไม่ ประเมินต้องรออีก 4 ปี ศก.จึงจะกลับคืนเหมือนเดิม ลั่นเอสเอ็มอีกำลังแย่ ต้องมีกองทุนช่วยเหลือควบคู่กับสินเชื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2564 ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ที่ปรึกษากลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “โรดแมปก่อนเปิดประเทศใน 120 วัน”

โดย ดร.ศุภวุฒิ กล่าวว่า เปิดประเทศใน 120 วัน ดูแล้วยาก โดยมองว่าเพราะมีวัคซีน แต่วัคซีนมีประสิทธิภาพแค่ไหน ประเทศอังกฤษมีจำนวนประชากรใกล้เคียงกับเรา เขามีทั้งวัคซีนไฟเซอร์ และแอสตร้าเซนเนก้า เป็นหลัก แต่ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเจอสายพันธุ์เดลต้าเข้าไป จากที่ควบคุมได้ กลับมาติดเชื้อเป็นหมื่นกว่า จนต้องชะลอการคลายล็อกดาวน์ออกไป ทั้งที่อังกฤษฉีดวัคซีนไปแล้วประมาณ 74 ล้านโดส แปลว่าประชากรถึง 64 เปอร์เซ็นต์ ได้วัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส บางคน 2 โดส บวกกับคนที่หายจากโรคแล้ว ตามหลักการได้เฮิร์ด อิมมูนิตี้แล้ว

ส่วนไทยฉีดแล้ว 7 ล้านโดส ได้รับแล้ว 5 ล้านคน บางคน 1 โดส บางคน 2 โดส อีกแค่ 100 วัน บอกจะฉีดให้ได้ 50 ล้านโดส ทั้งที่ทุกวันนี้เราฉีดวันละ 2.5 แสนโดสเท่านั้น นึกไม่ออกจะเปิดประเทศได้อย่างไร

ดร.ศุภวุฒิ กล่าวต่อว่า รอดูภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก่อน ถึงปลาย ส.ค. ก็ได้เห็นภาพแล้ว ว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะทำให้ติดเชื้อมากขึ้นหรือเปล่า ก็แทบจะสรุปได้เลยว่า 120 วันเปิดประเทศได้หรือไม่

เมื่อถามว่า ถ้าต้องล็อกดาวน์อีกรอบ เศรษฐกิจไทยรับไหวไหม ดร.ศุภวุฒิ กล่าวว่า ถ้าล็อกดาวน์อีก แสดงว่า ระบบสาธารณะท่วมแล้ว ขนาดทุกวันนี้ปริ่มๆ ยังบอกจะเปิดประเทศ ไม่อยากเห็นภาพเลยแสดงว่าต้องมีผู้เสียชีวิตเยอะมาก ถึงต้องยอมรับผลกระทบที่รุนแรงทางเศรษฐกิจ

หากเปิดประเทศ ตนเชื่อว่า นักท่องเที่ยวคงมาไม่เยอะ ทางจิตวิทยาคงท่องเที่ยวกันในประเทศหรือประเทศใกล้ๆ ก่อน ไทยคงเป็นตัวเลือกท้ายๆ โดยเฉพาะข่าวที่ออกว่าไทยยังฉีดวัคซีนน้อย แล้วยังต้องมากักตัวอีก 14 วัน จากข้อมูลพบว่านักท่องเที่ยวมาภูเก็ต อยู่ไม่เกิน 5 วัน นี่จะให้อยู่ 14 วัน คงมากันไม่เยอะ ส่วนนักท่องเที่ยวจีน 20 กว่าเปอร์เซ็นต์ของนักท่องเที่ยวที่มาไทย จีนก็ยังปิดประเทศอยู่เลย และจะปิดไปถึงปลายปีหน้า

เมื่อถามเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ดร.ศุภวุฒิ กล่าวว่า คาดว่าเศรษฐกิจจะกลับไปเหมือนเดิมก่อนโควิด คงต้องรออีกสัก 4 ปี

โควิดนี้เหมือนเราถูกแทง เลือดไหลอยู่ข้างใน แต่ตอนนี้ทำแบบคนละครึ่ง คือให้กินยาพารา แต่ไม่ได้แก้ที่แผล ไม่ได้แก้งบดุลของบริษัท โดยเฉพาะ SMEs เลย ยังไม่ได้แก้ให้ธุรกิจเขาให้เดินต่อไปได้เลย

คำถามที่ว่าถ้าเป็นทีมเศรษฐกิจจะทำอย่างไร ดร.ศุภวุฒิ กล่าวว่า ไม่รู้ ตอนนี้มันยากแล้ว เพราะตอนแรกง่าย กลุ่มแคร์ตั้งเมื่อ มิ.ย. ปีที่แล้ว ตนบอก 150 วันอันตราย แนะนำให้รีบใส่ซอฟต์โลนเยอะๆ ตอนนี้ใส่ก็ไม่ทัน มันไม่พอ งบดุลของบริษัท มีหนี้กับทุน แต่ตอนนี้ SMEs ขาดทุน ทุนหายเหลือแต่หนี้ วันนี้ให้กู้เพิ่มก็ไม่มีใครยอมปล่อยกู้ แล้วก็ไม่รู้จะกู้เพิ่มทำไม เหลือแต่หนี้ไม่น่าจะไหวแล้ว มันเลยจุดซอฟต์โลน แต่รัฐบาลยังพูดอยู่อีก

ในหลักการตอนนี้ที่ต้องพูดถึง คือ การปรับโครงสร้างประเทศ โครงสร้างอุตสาหกรรม การพลิกฟื้น SMEs และอาจต้องมีเรื่องกองทุน เพิ่มทุนให้ SMEs พร้อมกับมีสินเชื่อไปพร้อมๆ กัน


กำลังโหลดความคิดเห็น