xs
xsm
sm
md
lg

“วันชัย” ชำแหละแก้ รธน.เพื่อประโยชน์นักการเมือง แซว “ประยุทธ์” จากทองแท้เป็นทองม้วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“วันชัย” ชำแหละแก้ รธน. แค่ละครตบตา ที่แท้ทำเพื่อประโยชน์นักการเมือง ทั้งมาตรา 144 กับ 185 พร้อมเป้าหมายกำจัดพรรคเล็กด้วยบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แซว “ประยุทธ์” อยู่นานคนเบื่อ จากทองแท้กลายเป็นทองม้วนไปซะแล้ววันที่ 21 มิ.ย. 2564 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน”

โดย นายวันชัย กล่าวว่า ตนอ่านร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ร่างโดยละเอียดแล้ว บอกตรงๆ แค่ต้องการแก้ระบบการเลือกตั้ง เช่น บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ อีกเรื่องที่ พปชร. ผลักดันแม้พรรคอื่นไม่เอาด้วย แต่เชื่อว่า ส.ส.ทั้งหมดคงเอาด้วย คือ การแปรญัตติงบประมาณ มาตรา 144 เดิมทีเดียวห้าม ส.ส. เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณต่างๆ เพื่อตัวเอง เพื่อพื้นที่ตัวเอง หรือเพื่อประโยชน์อื่นใดที่ตัวเองมีส่วนได้เสีย มิเช่นนั้น หลุดจากตำแหน่ง แต่ของใหม่ที่จะแก้ ระบุว่า ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หากตัดสินว่าผิด การแปรญัตตินั้นก็ตกไป แต่ตำแหน่งยังอยู่ ไม่มีการลงโทษใดๆ เป็นสิ่งที่พลิกแนวทางของรัฐธรรมนูญเดิมเลย

อีกเรื่อง เป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์มาตรา 185 ในอดีต ส.ส. ห้ามยุ่มย่ามเข้าไปสั่งการข้าราชการ แต่ของใหม่แก้ทิ้งหมดเลย เหลือแค่ห้ามแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้าย

นายวันชัย กล่าวอีกว่า คิดว่า ส.ส. ส่วนใหญ่จะเห็นด้วย แก้ในมาตรา 144 กับ 185 ฉะนั้น ถือว่าเรื่องเหล่านี้เป็นความต้องการของนักการเมือง ส่วนเรื่องอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มสิทธิเสรีภาพให้ประชาชน เรื่องท้องถิ่น ยกเลิกการรับรองผลรัฐประหาร ฯลฯ เป็นเพียงละครฉากหนึ่งของการตบตาประชาชนเท่านั้นเอง อย่างเรื่องตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ถ้า พปชร.ไม่เล่นด้วย ส.ว. ไม่เล่นด้วย ก็ไม่ผ่านแน่ แต่บางพรรคก็ยังทำ ทั้งที่รู้ว่าไม่ผ่าน

นายวันชัย กล่าวด้วยว่า เป้าประสงค์ที่แท้จริง เขาไม่ต้องการให้พรรคเล็กต่างๆ มีอยู่อีกต่อไป บัตร 2 ใบ เขต 400 คน และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน พรรคเล็กๆ จะหายหมด เพราะกำหนดว่าพรรคต้องส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.อย่างน้อย 100 เขต พรรคเล็กจะไหวไหม บัญชีรายชื่อต้องได้อย่างน้อย 1 เปอร์เซ็นต์ 30 ล้าน ก็ 3 แสนแล้ว ฉะนั้น พรรคเล็กหายหมด แม้แต่ก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคเศรษฐกิจใหม่ ก็อาจหายไปเลย ดังนั้น การแก้ครั้งนี้แก้เพื่อนักการเมืองพรรคใหญ่ แก้เพื่ออำนาจตัวเองมากกว่า

เรื่องไม่ให้ ส.ว.โหวตนายกฯ ก็ทำไปอย่างนั้นให้เห็นว่าเป็นประชาธิปไตย เป็นเพียงวาทกรรมทางการเมือง ครั้งหน้าคนที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมดรวมกันได้ 260-300 เสียง ส.ว.หน้าไหนไม่โหวตให้เป็นนายกฯ ใครกล้าโหวตสวนกระแสจะมีที่ยืนในสังคมไหม อย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นนายกฯได้ก็เพราะพรรคร่วม ถ้าพรรคร่วมไม่หนุน ต่อให้มี ส.ว. 500 คน ก็ไปไม่รอด

นายวันชัย กล่าวว่า ตนเคยบอกว่าหากสถานการณ์บ้านเมืองวิกฤตจากตัวนายกฯ เพื่อประโยชน์ของประเทศ ท่านก็ควรลาออก แต่ไม่ได้บอกถึงขั้นว่าต้องลาออก ในวันนี้ตนมองว่าสถานการณ์วิกฤตขณะนี้ ยังสามารถควบคุมได้อยู่ การออกไม่ออกอย่าไปโทษนายกฯ ไม่โทษ พปชร. เพราะเป็นพรรคของนายกฯ ถ้าอยากให้นายกฯออก ไล่ผิดตัว ต้องไล่ภูมิใจไทย กับประชาธิปัตย์ ถ้าสองพรรคนี้ออก พล.อ.ประยุทธ์ ก็อยู่ไม่ได้ ที่อยู่ได้ก็จากเสียงประชาชน มาจากการเลือกตั้ง

นายวันชัย กล่าวด้วยว่า เคยมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นทองแท้ แต่วันเวลาเปลี่ยนไป อยู่ไปนานๆ คนเริ่มเบื่อ ท่านไม่ได้ผิดอะไร แต่มองว่าท่านเป็นทองม้วนไปซะแล้ว อยู่นานๆ คนมันเบื่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น