xs
xsm
sm
md
lg

“กลุ่มวีโว่” รับบริจาคเงินเป็นค่า “ธรรมเนียมศาล” เตรียมฟ้อง สตช.หลังสลายกิจกรรมย่างกุ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มวีโว่ ประกาศขอรับบริจาคเงิน เป็นค่าฤชาธรรมเนียมศาล เตรียมฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีเข้าสลายกิจกรรมย่างกุ้งที่สนามหลวงปลายปี 2563 ระบุ หากได้ครบจะปิดรับบริจาค ล่าสุด ทำยอดได้แล้ว แต่ยังไม่มีท่าทีประกาศปิดรับ

จากกรณี ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2563 ตำรวจเข้าล้อมรถคุมตัว “โตโต้” ปิยรัฐ จงเทพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ หัวหน้าการ์ดกลุ่มการ์ดวีโว่ ไป สน.ชนะสงคราม หลังตั้งเต็นท์ขายกุ้งกลางสนามหลวง โวยลั่น อ้างเหมากุ้ง 8 แสนบาท มาขายต่อ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน

โดยมีการระบุว่า บริเวณท้องสนามหลวงไม่อนุญาตให้ตั้งเต็นท์เพื่อทำการใดๆ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการรื้อเต็นท์ แต่กลุ่มวีโว่ไม่ยินยอม จึงเกิดความชุลมุนชั่วขณะ

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. เพจ “We Volunteer” ได้ออกประกาศผ่านเพจระดมทุนเข้าบัญชีของ นายปิยรัฐ จงเทพ เพื่อเข้าเป็นค่าฤชาธรรมเนียมศาล จำนวน 6 หมื่นบาท เพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหายของทรัพย์สินต่อ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” โดยทางเพจได้ระบุข้อความว่า

“Wevo พร้อมโจทก์ 5 ราย ร่วมฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติสลายการค้ากุ้ง

เนื่องจากวันที่ 31ธันวาคม 2563 กลุ่ม WeVolunteer ได้จัดโครงการ “Wevo ช่วยเหลือเกษตรกรฟาร์มกุ้งที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19” ซึ่งจัดขึ้นบริเวณท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนกว่า 2 กองร้อย เข้าตรึงกำลังกระชับพื้นที่มิให้มีการช่วยเหลือเกษตรกรและทำการจับกุมสมาชิก wevo พร้อมทั้งมีการยึดอุปกรณ์ทางการค้าขาย ซึ่งจากเหตุการณ์ในวันนั้นได้เกิดความเสียหายต่อร่างกาย เวลา ทรัพย์สินรวมถึงสินค้าที่ทางเราและเกษตรกรได้นำมาขายจากการใช้กำลังสลายการค้าขายของประชาชนในวันดังกล่าว

ทางกลุ่ม WeVolunteer พร้อมโจทก์ร่วม 5 ราย จะร่วมฟ้องเรียกค่าเสียหายของทรัพย์สินต่อ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” โดยที่การยื่นฟ้องครั้งนี้ โจทก์จำเป็นต้องเป็นผู้ชำระค่าฤชาธรรมเนียมศาลที่สูงถึง 60,000 บาท เพื่อให้การฟ้องกลับต่อการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุในครั้งนี้ของเจ้าหน้าที่รัฐเป็นการฟ้องร้องโดยการเห็นชอบของประชาชนเป็นที่ตั้ง

ทางกลุ่ม WeVolunteer จึงต้องการค่าสนับสนุนค่าฤชาธรรมเนียมศาลจากพี่น้องประชาชน “ท่านละ 112 บาท” เพื่อให้ได้ตามกำหนดยื่นฟ้องต่อศาลในวันที่ 24 มิถุนายน 2564

ทั้งนี้ เมื่อได้รับเงินการช่วยเหลือครบตามจำนวนแล้ว เราจะประกาศแจ้งยุติการรับบริจาคโดยทันที ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้การสนับสนุน”

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. เพจ “We Volunteer” ได้อัปเดตเงินบริจาคว่าครบตามจำนวนที่ต้องการ 6 หมื่นบาทแล้ว แต่ยังไม่มีการประกาศหยุดรับบริจาคตามที่ได้ลั่นว่าจาไว้แต่อย่างใด นอกจากนี้ นายปิยรัฐ จงเทพ ได้เข้ามาคอมเมนต์ใต้โพสต์ขอบคุณผู้ที่บริจาคเงินสนับสนุนทั้งหลาย ยันที่ทำเพื่อต้องการรักษาสิทธิ์ของตนเองที่ถูกละเมิดเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังพบว่าเพจ “ลุงอยากเล่า” ได้โพสต์ข้อความแนะนำกลุ่มวีโว่ ไม่ต้องประกาศขอรับบริจาคเงิน เพียงแค่ไปฟ้องเองที่ศาล​ ก็ได้​ ทนายอาสา​ ก็มี​ สภาทนายฯก็พร้อม​ อย่าออกมาหาเงินด้วยวิธีนี้เลย​!! ของเดิมที่บริจาคไป​ ชี้แจงยังไม่หมดเลย​ เมื่อเงินหมดพวกขอทานก็มา เพียงแค่แปะเลขบัญชีขอรับบริจาค พวกเรียกร้องที่มักง่าย

กำลังโหลดความคิดเห็น...