xs
xsm
sm
md
lg

“ทางหลวง” ชี้แจง ถนนวัดใจ จ.ราชบุรี เผย สั่งรื้อใน 3 วัน พร้อมปรับปรุงใหม่ให้เหมาะสม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อธิบดีกรมทางหลวงชนบท “นายปฐม เฉลยวาเรศ” ชี้แจงแยกวัดใจ บริเวณแยกดอนคา ถนนสาย รบ.4015 จ.ราชบุรี หลังหนุ่มถ่ายคลิปสับสนว่าจะเลี้ยวขวาอย่างไร ล่าสุด สั่งรื้อภายใน 3 วัน พร้อมเตรียมปรับปรุงแก้ไขช่องจราจรใหม่ให้เหมาะสม

จากกรณีหนุ่มรายหนึ่งโพสต์คลิปถามชาวเน็ตช่วยแนะนำวิธีการเลี้ยงขวาของถนน 3 แยกแห่งหนึ่ง ใน จ.ราชบุรี ให้ตนเองที หลังพบป้ายสามารถเลี้ยวขวาได้ แต่กลับเจอรถบรรทุกขับสวนเลนมา วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไข

อ่านข่าวประกอบ - “บอกผมที” หนุ่มฉงน แยกวัดใจอยากเลี้ยวขวาต้องไปทางไหน ต่อมา เมื่อวันที่ 20 พ.ค. เพจ “กรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม” โดย นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท ได้ออกมาชี้แจงถึง ถนนเส้นดังกล่าวใน จ.ราชบุรี โดยได้ระบุข้อความว่า

“ถนนทางหลวงชนบทสาย รบ.4015 แยก ทล. 3236 - บ้านตากแดด อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี มีลักษณะทางกายภาพเดิม ความกว้าง 7 เมตร ไหล่ทางข้างละ 1.50 เมตร ทิศทางเลี้ยวไปทางซ้าย ซึ่งมีถนนองค์การบริหารส่วนตำบลดอนคา กว้าง 6 เมตร มาเชื่อมตรงด้านขวา เป็นลักษณะสามแยก

จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งเดิมไม่ได้เปิดช่องทางให้เลี้ยวขวา เพื่อไปยังถนนขององค์การบริหารส่วนตำบลดอนคาได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีปริมาณการจราจรเป็นจำนวนมากถึง 4,282 คัน/วัน โดยเฉพาะรถบรรทุก 324 คัน/วัน อันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ทาง

ต่อมา กรมทางหลวงชนบท โดยสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 4 (เพชรบุรี) ได้ดำเนินการออกแบบและปรับปรุงทางแยกบริเวณถนนทางหลวงชนบทสาย รบ.4015 แยก ทล. 3236 - บ้านตากแดด อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี ช่วง กม.ที่ 7+370 ถึง กม.ที่ 7+830 เพื่ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนที่ต้องการเลี้ยวขวาไปยังถนนขององค์การบริหารส่วนตำบลดอนคา
แต่จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบนเส้นทางดังกล่าว ได้พบว่าทำให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางเกิดความสับสนและไม่ปลอดภัย ซึ่งการลงพื้นที่ในครั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญของกรมทางหลวงชนบท นายอำเภอบางแพและผู้นำท้องถิ่นเข้าร่วมตรวจสอบพร้อมร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสะดวกปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน กรมทางหลวงชนบทจึงมีความเห็นว่า ต้องปรับปรุงบริเวณสามแยกดังกล่าว ซึ่งมีแนวทางการแก้ไข โดยจะมีการดำเนินการเปลี่ยนจากทางโค้งให้เป็นสามแยกแบบตัว T (T-intersection) โดยจะดำเนินการรื้อเกาะยกบริเวณกลางแยกออก ปรับช่องจราจรใหม่ให้เหมาะสม แก้ไขตำแหน่งเส้นหยุดให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยรถที่จะเลี้ยวขวาจาก ทล.3236 จะต้องมีการหยุดรอเลี้ยวก่อนเคลื่อนที่ผ่านบริเวณทางแยก แก้ไขแนวเกาะยก และป้ายจราจรให้สอดคล้องกับกายภาพถนนใหม่

อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวงชนบทจะเร่งดำเนินการปรับปรุงบริเวณดังกล่าว ภายใน 2-3 วัน ทั้งนี้ ต้องขออภัยผู้ใช้รถที่ทำให้เกิดความสับสนและความไม่สะดวกในการเดินทางมา ณ ที่นี้”กำลังโหลดความคิดเห็น