xs
xsm
sm
md
lg

“สาธิต” แจงวอล์กอินฉีดวัคซีนเป็นแค่ส่วนเสริม ลั่นสบายปูพรม กทม. 5 ล้านคน ใน 2 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สาธิต” แจงไม่ได้ยกเลิกวอล์กอินฉีดวัคซีน แต่เป็นแค่ส่วนเสริม ขึ้นกับโควตาของแต่ละจุดฉีด โดยให้ความสำคัญกับคนลงทะเบียนผ่านแอปฯหมอพร้อมก่อน หวั่นคนจะแห่กันมามากจนเกิดปัญหา ลั่นสบายฉีดปูพรม กทม. 5 ล้านคนใน 2 เดือน ต่อให้ 10 ล้านคน ก็ยังไหว หากวัคซีนมาตามกำหนดวันที่ 18 พ.ค. 2564 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน”
โดย นายสาธิต กล่าวว่า วัคซีนซิโนแวค เพิ่งมาถึง 5 แสนโดส กำลังจะถึงอีก 5 แสนโดส ปลายเดือนรวมประมาณ 1 ล้านโดส ส่วนล็อตแอสตร้าเซนเนก้า ที่ผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ ข้อตกลงเดิมจะส่งมอบให้เราปลายเดือนนี้ 6 ล้านโดส แต่มีการปรับเปลี่ยนนิดหน่อย คือ จะส่งมาก่อนประมาณ 1.7 ล้านโดส หลังจากนั้น ภายใน มิ.ย. จะส่งให้อีก 4 ล้านโดส มิ.ย. เราจะมีวัคซีนสองยี่ห้อรวมกันประมาณ 7 ล้านโดส ไม่รวมการเจรจาซื้อเพิ่มเติม

แอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งเป็นวัคซีนต้นทุน มีข้อตกลงกับเราในปริมาณ 61 ล้านโดส โดยต้น มิ.ย. 6 ล้านโดส เดือนถัดไปเดือนละ 10 ล้านโดส และปิดท้ายด้วย ธ.ค. 5 ล้านโดส นี่เป็นข้อตกลงเดิม อาจมีการปรับเปลี่ยนการจัดส่งนิดหน่อย ส่วนซิโนแวคตามข้อตกลงรวมประมาณ 3 ล้านโดส ส่งมาแล้ว 2 ล้านโดส ที่บริจาคมาอีกส่วนหนึ่ง และอาจมีการเจรจาเพิ่มค่อยว่ากันอีกที

นอกจาก 2 ยี่ห้อที่ว่ามา รัฐบาลพยายามเจรจาอีก 3-4 ยี่ห้อ ทั้ง โมเดอร์นา ไฟเซอร์ สปุตนิก วี รวมทั้งเจาจาซื้อเพิ่มจากซิโนแวคด้วย เราจะฉีดให้ทุกคนที่สมัครใจ อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่

นายสาธิต กล่าวอีกว่า การเข้ารับการฉีดผ่าน 3 ช่องทาง หลักใหญ่คือลงผ่านแอปฯ หมอพร้อม ช่องทางที่สอง การลงทะเบียนเป็นกลุ่ม อาจจะเป็นกลุ่มอาชีพที่เสี่ยง ช่องทางที่สาม ลงทะเบียนที่จุดบริการฉีดวัคซีน ซึ่งทั้งสามกลุ่ม ก่อนฉีดก็ต้องลงทะเบียนผ่านแอปฯ หมอพร้อมอยู่แล้ว เพราะเป็นการรวบรวมข้อมูล สามารถสอบย้อนหลังได้ว่าฉีดวัคซีนตัวไหน ล็อตไหน หากมีอะไรไม่พึงประสงค์สามารถตรวจสอบได้

กลุ่มที่จัดสรรให้ตามจุดฉีด หากจะเข้าไปฉีดต้องไปดูว่ามีโควตาเท่าไหร่ เป็นแค่การเสริมเพิ่มเติมจากการลงทะเบียนเท่านั้น เช่นคนที่ลงทะเบียนไว้แล้วแต่ไม่มา ก็จะแบ่งมาฉีดให้ได้ ไม่อยากใช้คำว่าวอล์กอิน เพราะอาจจะไม่ได้ฉีดก็ได้ ถ้าคนเยอะ ขึ้นอยู่กับหน้างานด้วย

นายสาธิต กล่าวด้วยว่า หากปล่อยให้ใครเข้ามาฉีดก็ได้ แบบที่เรียกว่าวอล์กอิน คนก็จะไม่ลงทะเบียน พอมาหน้างานกันมากก็ฉีดไม่ได้ หากมีการแซงคิวก็เกิดปัญหาอีก แต่เราก็เปิดช่องไว้ แต่ให้ความสำคัญน้อยกว่าคนลงทะเบียน เป็นแค่ส่วนเสริม

กรณีนายกฯ สั่งปูพรมฉีดวัคซีนใน กทม. 5 ล้านคน ใน 2 เดือน ทำได้สบาย เราตั้งเป้าไว้ 10 ล้านคนยังได้ ยกตัวอย่างโรงพยาบาลใหญ่ๆ วางไว้วันละ 300 คน ฉีดจริงได้ 600 คนต่อวัน ถ้าวัคซีนมาตามกำหนดและมีมาเสริม เราจัดการได้แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...