xs
xsm
sm
md
lg

กู้ภัยซวย! คนติดโควิด-19 เรียก 1669 ปกปิดข้อมูลหวังได้นอนโรงหมอ สน.วัดพระยาไกร ไม่รับแจ้งความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความซวยบังเกิดแก่อาสากู้ภัย ผู้ป่วยไปตรวจโรงพยาบาลเอกชน พบติดโควิด-19 แต่ไม่อยากรอรถมารับ จึงให้พี่สาวโทร. 1669 ปกปิดข้อมูลอ้างแน่นหน้าอก นำส่งโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ก่อนที่ญาติจะเฉลยว่าติดโควิด-19 มาตั้งแต่วันจันทร์ ผลก็คือ อาสากู้ภัยต้องกักตัว แถมตำรวจ สน.วัดพระยาไกร ไม่รับแจ้งความ บอกไม่รู้ผิดมาตราไหน

วันนี้ (22 เม.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุวุ่นวายผู้ป่วยโควิด-19 ปกปิดข้อมูลเกิดขึ้นเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ชื่อว่า “พลสิทธิ์ เลิศนภาพงศ์ โต้งเมฆา” อาสากู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู ฐานโลตัสพระราม 3 ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจที่ผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่ง ปกปิดข้อมูล พร้อมกับเรียกร้องให้บอกความจริง อย่าปกปิด เพราะอาสามูลนิธิ บุคลากรทางการแพทย์ทำด้วยใจไปด้วยความที่อยากช่วยเหลือจริงๆ แต่ผลที่ได้รับ เพราะความเห็นแก่ตัวนั้นไม่ถูกต้อง ถ้าบอกความจริงตนและน้องๆ ไม่ต้องมากักตัว เสียเวลาการทำงาน เสียความรู้สึกแบบนี้ ชีวิตใครใครก็รัก ตนเข้าใจแต่อย่าเห็นแก่ตัว

นอกจากนี้ ยังได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า เมื่อคืนตอนประมาณ 23.58 น. โทร. ไปจะลงบันทึกประจำวันที่ สน.วัดพระยาไกร ปรากฏว่า ร้อยตำรวจตรีรายหนึ่ง กับร้อยเวร ไม่รับเรื่อง อ้างว่าไม่เคยมีใครแจ้งความลงบันทึกกรณีนี้ ทั้งที่มีข้อกฎหมายที่บุคลากรทางการแพทย์ถูกปกปิดข้อมูล แต่ตำรวจกลับถามว่า มาตราข้อไหน ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้จะมีแต่คนปกปิดข้อมูลเพราะไม่มีความผิด คนรับเคราะห์คือ บุคลากรทางการแพทย์ มีแต่ นายสมศักดิ์ ปาลวัฒน์ ผู้จัดการมูลนิธิร่วมกตัญญู เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของมูลนิธิฯ และบรรดาพี่น้องเพื่อนๆ ที่โทรสอบถามและเป็นห่วง ทั้งที่พักอาศัยและการกิน

“ขอให้เคสผมเป็นเคสกรณีตัวอย่าง ซึ่งไม่มีข้อกฎหมายรองรับและช่วยเหลือจากทางกฎหมายเลย” อาสากู้ภัยรายดังกล่าว ระบุ

สำหรับกรณีดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อมีผู้แจ้งเหตุซึ่งเป็นญาติระบุว่า ผู้ป่วยเป็นหญิงรายหนึ่งวัย 86 ปี มีประวัติเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน เกิดอาการเจ็บแน่นหน้าอก แต่ยังรู้สึกตัวดี เหตุเกิดที่บ้านหลังหนึ่ง กลางซอยเจริญกรุง 82 ถนนเจริญกรุง แขวงและเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ อาสากู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู จึงเข้าไปรับผู้ป่วย ปรากฏว่า ได้ถามญาติผู้ป่วย พบว่าเมื่อวันจันทร์ที่ 19 เม.ย. ผู้ป่วยรายนี้ได้ไปตรวจโรคที่โรงพยาบาลธนบุรี ปรากฏว่า ผลตรวจออกมาติดโควิด-19 ผู้ป่วยจึงให้พี่สาวที่อยู่บ้านเดียวกับผู้ป่วยโทรศัพท์ไปที่ 1669 เพื่อให้รถมารับ เมื่อถึงโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ญาติเพิ่งบอกอาสากู้ภัยว่า หญิงรายนี้ติดโควิด-19 ทำให้อาสากู้ภัยรายดังกล่าวต้องกักตัว 14 วัน

ขณะที่ศูนย์วิทยุเจริญกรุง ได้แจ้งเตือนไปยังสมาชิก ระบุว่า แจ้งถึงอาสาสมัครออกรับผู้ป่วย ซึ่งขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก และต้องการที่จะไปทำการรักษาที่โรงพยาบาล แต่การไปโรงพยาบาลต้องมีการเข้าระบบส่วนกลาง ซึ่งจะจัดรถไปรับถึงที่บ้าน แต่มีบุคคลที่ตรวจเชื้อแล้ว ผลออกมาซึ่งติดเชื้อ แต่ไม่อยากรอรถไปรับ ซึ่งอาจจะแจ้งเหตุไปทางมูลนิธิหรือหน่วยงานต่างๆ ขอให้อาสาสมัครออกรับผู้ป่วย และอาจพยายามปกปิดข้อมูลเพื่อที่จะได้ไปรับมารักษาต่อที่โรงพยาบาลได้ จึงขอความกรุณาออกเหตุให้ใช้ความระมัดระวังและปลอดภัยด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น