xs
xsm
sm
md
lg

บริษัท เข้มความดี ฝ่ามรสุมโควิด-19 ปรับกลยุทธ์ขายทัวร์ในประเทศสร้างรายได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท เข้มความดี เจอพิษโควิดโดยลูกค้าหลักของบริษัทหายไปกว่า 90% เร่งปรับแผนงาน ลุยจัดโปรแกรมกิจกรรมสัมมนา ท่องเที่ยวดูงานในประเทศแทนการเดินทางไปต่างประเทศสร้างรายได้เลี้ยงบริษัท

พรศักดิ์ เข้มความดี ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เข้มความดี จำกัด กล่าวถึงผลกระทบจากโควิดว่า “บริษัทได้รับผลกระทบโดยตรงโดยภาพรวมธุรกิจทัวร์ของบริษัทฯ นับตั้งแต่เดือน เม.ย. 63 มาถึงปัจจุบันหายไปถึง 95% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 62 โดยบริษัทของเราเน้นรับกลุ่มลูกค้าที่เดินทางเพื่อหาความรู้เพิ่มศักยภาพในการทำงาน และเดินทางเพื่อดูงานประเภท Technical Visit ต่างประเทศเป็นหลัก แต่เมื่อเกิดวิกฤติโควิด -19 เกือบทุกประเทศประกาศล็อกดาวน์จึงไม่สามารถเดินทางได้ ทุกอย่างต้องหยุดหมด สิ่งที่ทำได้คือการคืนเงินให้กับลูกค้าที่ต้องยกเลิกการเดินทาง

“ก่อนสถานการณ์โควิด-19 มีลูกค้าทำโปรเจกต์ไว้ประมาณเกือบ 10 ล้านบาท พอเกิดสถานการณ์โรคระบาดทำให้ทุกอย่างหายหมดเลย ผลกระทบอันแรกเลยก็น่าจะเป็นเรื่องของรายได้ที่หายไปทำให้ทุกกอย่างกระทบตามหมด ลูกค้าบางคนจ่ายมาแล้ว บางคนก็จ่ายมัดจำมาแล้วสิ่งที่รับมือกับสถานการณ์นี้ก็คือว่าต้องเอาเงินที่ลูกค้าจ่ายมา คืนให้ลูกค้าให้ได้มากที่สุด ในส่วนผลกระทบกับเรื่องของพนักงานไม่มาก เพราะพนักงานเราสมมุติว่ามี 4 คน เราก็ Lay Off 1 คน แล้วก็เหลืออีก 3 คนก็ประคองกันมา

พรศักดิ์ ยอมรับว่าตอนแรกเขาไม่ได้คิดว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อนานแบบนี้ แต่โชคดีที่บริษัทปลอดหนี้สิน และที่สำคัญมีกลุ่มลูกค้าที่ไม่ขอคืนเงินแต่ต้องใช้ Budget ทำให้ต้องปรับรูปแบบการให้บริการจากทัวร์กิจกรรม สัมมนา ดูงานต่างประเทศให้กลายเป็นทัวร์ในประเทศแทน ถึงแม้ว่าจะเป็นเงินจำนวนไม่มากแต่ว่าเราก็ต้องทำด้วยความตั้งใจ เพราะนอกจากจะมีรายได้เข้าบริษัทฯ บ้างแล้ว ยังทำสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ว่าเรายังเป็นบริษัทท่องเที่ยวแบบ Excessive อยู่เหมือนเดิม

แม้จะปรับรูปแบบองค์กรในช่วงวิกฤติโควิด-19 จากทัวร์ต่างประเทศเป็นเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ พร้อมๆ กับสถานการณ์ที่เริ่มคลี่คลาย แต่นี่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ “พรศักดิ์” ถนัดนัก

“ต้องยอมรับว่าถ้าได้แค่ตลาดทัวร์ในประเทศไม่ใช่สิ่งที่ถนัดและตอบโจทย์ลูกค้าของเข้มความดีได้มากนัก แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อแก้ปัญหาให้ลูกทัวร์และประคองธุรกิจไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามส่วนตัวผมมั่นใจว่าโควิดระลอก 3 ไม่น่าจะรุนแรงมาก เนื่องจากพวกเรามีประสบการณ์ในการดูแลและป้องกันตัวเองแล้วระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือมีวัคซีนและเริ่มทยอยฉีดให้ประชาชนบ้างแล้ว หากทุกคนมีวินัยไม่ประมาทก็เชื่อว่าน่าจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติได้ในช่วงไตรมาส 4”

แม้จะเชื่อมั่นว่าสถานการณ์โควิดจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น แต่ บริษัท เข้มความดี ก็ไม่ประมาท พรศักดิ์ ยังคงเคร่งครัดกับรูปแบบการให้บริการการเดินทางที่เปลี่ยนไป โดยบริษัทฯ เน้นทำการตลาดออนไลน์ สื่อสารลูกค้าผ่านเว็บไซต์ ในการที่จะอัปเดตสถานการณ์ต่างๆ ตั้งแต่ให้ข้อมูลโปรแกรมเดินทาง ความเคลื่อนไหวของวัคซีน และข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 ทั้งในไทยและต่างประเทศ ให้แก่ลูกค้าในกลุ่มของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้า

“ตรงนี้ถือว่าเป็นกลยุทธ์ที่มีให้กับลูกค้า ซึ่งผมคิดว่าโควิด-19 ถือเป็นวิกฤติที่ให้บทเรียนมากมาย อย่างน้อยทำให้เราทบทวนตัวเอง ช่วยให้เราได้มีเวลาวางแผนปรับปรุงระบบงานให้เร็วขึ้น ให้เราได้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ งานเพื่อรองรับพฤติกรรมการเดินทางที่เปลี่ยนไป”

พรศักดิ์ ยังบอกอีกว่า หากทุกอย่างคลี่คลาย เปิดประเทศแล้ว บริษัทคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจะกลับมาสัก 50% จากของเดิมที่มี

“ตอนนี้เรามีโปรเจกต์ที่ลูกค้าค้างไว้อยู่ก็คือกรุ๊ปเดินทางไปญี่ปุ่น 130 คน เนื่องจากลูกค้าไม่ขอยกเลิกสัญญา เพราะว่าเขามองว่ายังเดินทางไปได้ Budget ประมาณ 6-7 ล้าน และมีกรุ๊ปที่จะเดินทางไปยุโรป เพื่อที่จะไปดูฟุตบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อีกประมาณ 40 คน กรุ๊ปพวกนี้ยังไม่ได้ยกเลิก ตรงนี้เป็นเรื่องที่ต้องรอดูสถานการณ์ต่อไป ซึ่งผมเชื่อว่าหากพวกเราไม่เฉพาะแค่คนไทยมีวินัย ไม่ประมาททุกอย่างจะดีขึ้นอย่างแน่นอน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...