xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิ รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารฯ ร่วม 44 ศิลปินชั้นนำ จัดประมูลภาพศิลป์ สมทบทุนสร้าง “รพ.พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร” ตั้งเป้าแล้วเสร็จปี 2566

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันที่ 3 เมษายน 2564  มูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ในพระสังฆราชูปถัมภ์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และ คณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) พร้อมด้วยศิลปินชั้นนำของประเทศไทย ร่วมจัดกิจกรรม “ประมูลผลงานศิลปกรรมเพื่อการกุศล” (Charity Art Auctions for KMC Hospital) จำนวน 54 ผลงาน จาก 44 ศิลปินผู้ให้ เพื่อสมทบทุนสร้างโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร รองรับการฟื้นฟูสุขภาพคนไทย และเป็นศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์แบบครบวงจร หวังลดการพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติ โดยมีไฮไลท์ผลงานศิลปะร่วมประมูลจำนวนมาก อาทิ ‘GARDEN OF ANGELS; 4.30AM’ สะท้อนภาพความสำนึกต่อการเกิด-ดับของธรรมชาติ ‘ดาวพระศุกร์’ ที่ฉายภาพความมหัศจรรย์ของธรรมชาติยามค่ำคืน ‘WOOD SPIRIT’ สะท้อนการปลีกตัวจากสังคมที่วุ่นวายภายนอกของลูกสาว ขณะยืนท่ามกลางดงไม้ ทั้งนี้ รายได้ทั้งหมดแบบไม่หักค่าใช้จ่าย จะสมทบทุนเข้ามูลนิธิฯ ทั้งหมด 100% โดยตั้งเป้าจัดสร้างโรงพยาบาลแล้วเสร็จในปี 2566 ภายใต้งบฯ 1 พันล้านบาท โดยผู้สนใจสามารถร่วมบริจาคผ่านบัญชีมูลนิธิฯ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 693-0-32393-4 กดบริจาค 100 บาทเพียงกด *948*1960*100# และโทร.ออก หรือซื้อเสื้อให้เพื่อสร้าง ในราคาตัวละ 299 บาท


ผศ. ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรี คณบดี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานคณะผู้จัดงาน กล่าวว่า คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ โดยภาควิชาศิลปกรรม พร้อมด้วยคณะแพทยศาสตร์ สจล. และมูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ในพระสังฆราชูปถัมภ์ จัดกิจกรรม “ประมูลผลงานศิลปกรรมเพื่อการกุศล” (Charity Art Auctions for KMC Hospital) ที่ได้รับความอนุเคราะห์ภาพจาก 44 ศิลปินแห่งชาติ ตลอดจนศิลปินชั้นนําของประเทศ ที่ได้รับการยอมรับจากระดับชาติและนานาชาติ เป็นจำนวน 54 ผลงานเพื่อสมทบทุนสร้าง “โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร” (KMC Hospital) โรงพยาบาลแห่งแรกของไทย ที่พร้อมรองรับการรักษาพยาบาลและฟื้นฟูสุขภาพคนไทย อีกทั้งยังเป็นศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์แบบครบวงจร หวังลดการพึ่งพาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการรักษาที่มีมูลค่าสูง ภายใต้แนวคิด “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยรอด” ตลอดจนส่งต่อเสน่ห์งานศิลปะอันทรงคุณค่าแก่ผู้มีใจรักงานศิลป์ โดยที่รายได้จากการประมูลทั้งหมด จะสมทบทุนเข้ามูลนิธิฯ 100%
ผศ. ดร.อันธิกา กล่าวต่อว่า สำหรับ 54 ผลงานของศิลปินผู้ให้ประกอบด้วยงานจิตรกรรม ภาพพิมพ์ และประติมากรรม ซึ่งมีผลงานโดดเด่นจำนวนมาก อาทิ ‘GARDEN OF ANGELS; 4.30AM’ ภาพใบหน้าหันข้างกับผีเสื้อและช้าง เพื่อสะท้อนความสำนึกต่อการเกิด-ดับของธรรมชาติ โดยคุณชาติชาย ปุยเปีย ศิลปินผู้มีผลงานโดดเด่นด้านผลงานจิตรกรรมแสดงอารมณ์บนใบหน้า ‘ดาวพระศุกร์ หรือ Venus’ งานจิตรกรรมที่ฉายภาพความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ความงดงามของภูเขาสูง กับท้องฟ้าและแผ่นน้ำยามค่ำคืน ที่เต็มไปด้วยแสงจันทร์และแสงดาวกระจ่างฟ้า ของคุณประเทือง เอมเจริญ ศิลปินแนวนามธรรมที่ได้แรงบันดาลใจสร้างงานศิลป์จากธรรมชาติ ขณะใช้ชีวิตอยู่ที่เขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี นานกว่า 3 เดือน ‘TRY TO MAKE ENDS MEAT, 2020’ ผลงานของคุณยุรี เกนสาคู ภาพแห่งการกินดื่มเพื่อเฉลิมฉลองรับปีใหม่ ในปี 2021 หลังเผชิญกับความยากลำบากในปี 2020 และกำลังก้าวเข้าสู่ปี 2021 ไปกับการเริ่มต้นคิดถึงสมดุลร่างกายและสุขภาพมากยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็น
‘เกาะรอก กระบี่’ ภาพวาดต้นหูกวางยืนต้นอยู่ริมทะเล อย่างสวยงามและทรงพลัง ระหว่างไปเที่ยวที่จังหวัดกระบี่ ของคุณชวน หลีกภัย ดีกรีอดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ที่ภายหลังจากวาดเสร็จประมาณ 6 เดือนก็ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 ‘WOOD SPIRIT นางไม้’ ภาพลูกสาวที่ยืนสงบนิ่งท่ามกลางดงไม้ สะท้อนการปลีกตัวจากสังคมที่วุ่นวายภายนอก ด้วยเทคนิคการวาดด้วยพู่กัน การจุ่มสีของบล็อกรูปใบไม้ พร้อมประทับภาพแบบซ้อนทับ โดยคุณชลูด นิ่มเสมอ ศิลปินที่มีความโดดเด่นในทุกด้าน ‘ตกปลา’ ภาพพิมพ์แกะไม้หญิงสาว 2 คนขณะนั่งตกปลาสบายในชุดไทย ที่ให้ความรู้สึกทรงพลังอย่างยิ่ง ในการขยับขยายความเป็นจริงสู่โลกอุดมคติอันงดงาม รังสรรค์โดยคุณประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินผู้โดดเด่นด้านภาพพิมพ์แกะไม้และจิตรกรรม ‘TWO BLACK STRIPES’ ผลงานนามธรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อในศาสนาพุทธที่ว่า ‘การรู้แจ้งผ่านการเห็น’ อันก่อให้เกิดความนิ่งสงบ เกิดสมาธิ และความสุขที่เยือกเย็น ผศ. ดร.อันธิกา กล่าว
ศ. นพ.อนันต์ ศรีเกียรติขจร คณบดี คณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวเสริมว่า “ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ ที่มองเห็นถึงข้อจำกัดของการเข้าถึงเครื่องมือแพทย์ที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ งบประมาณของรัฐที่ต้องนำเข้านวัตกรรมจากต่างประเทศนับหมื่นล้านบาทต่อปี ที่นำไปสู่การพัฒนาเครื่องมือแพทย์เบื้องต้นของภาควิชาการ เพื่อใช้แก้วิกฤตสุขภาพในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ดังนั้น ในวันนี้ ที่มูลนิธิฯ พร้อมด้วยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ สจล. รวมถึงหน่วยงานพันธมิตรที่ได้ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมระดมทุน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการจัดสร้างโรงพยาบาลวิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์ แบบครบวงจรเป็นแห่งแรก ในการทลายทุกข้อจำกัดที่ประเทศไทยเคยประสบมา ตนจึงขอเป็นตัวแทนกล่าวคำขอบคุณคนไทยทุกคน ที่ได้แสดงถึงพลังน้ำใจอันยิ่งใหญ่ในการร่วมให้สร้างมา ณ ที่นี่ครับ”


ด้าน ศ. ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ในพระสังฆ-ราชูปถัมภ์ และ อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวทิ้งท้ายว่า มูลนิธิฯ ตั้งเป้าจัดสร้าง “โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร” ให้แล้วเสร็จภายในปี 2566 สู่การเป็นโรงพยาบาลศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์แบบครบวงจร เป็นพื้นที่ศึกษาวิจัยของคณาจารย์และนักศึกษาแพทย์ อีกทั้งรองรับการรักษาพยาบาลจำนวน 60 เตียง เพื่อสร้างความเข้มแข็งด้านการแพทย์และสาธารณสุขไทย ในฐานะผู้ผลิตเพื่อใช้ภายในประเทศและผู้ส่งออกนวัตกรรมในอนาคต ภายใต้งบประมาณก่อสร้างรวม 1,000 ล้านบาท โดยผู้สนใจสามารถร่วมบริจาคผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ บัญชีมูลนิธิฯ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 693-0-32393-4 เครือข่ายโทรศัพท์ เพื่อบริจาค 100 บาท เพียงกด *948*1960*100# และโทร.ออก หรือซื้อเสื้อให้เพื่อสร้าง ในราคาตัวละ 299 บาท


ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีคณะผู้บริหาร โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร พร้อมด้วยศิลปินแห่งชาติที่สร้างชื่อระดับโลกร่วมงานจำนวนมาก ณ อาคารไซเบอร์เวิร์ล ทาวเวอร์ (CW Tower) ถนนรัชดาภิเษก ติดตามความเคลื่อนไหวของโรงพยาบาลได้ที่ www.facebook.com/KMCHospitalbyKMITL และ www.kmchf-pp.org หรือสอบถามข้อมูลการบริจาคเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 09-2454-8160, 09-2548-2640 หรือไลน์ไอดี @kmitlhospital
เกี่ยวกับโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร (KMC Hospital)
เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ในปี 2563 สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้จัดตั้งโครงการก่อสร้าง “โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร” หรือ “KMC Hospital: King Mongkut Chaokhun Thahan Hospital” ภายใต้แนวคิด “ให้เพื่อสร้าง” โรงพยาบาลศูนย์วิจัยนวัตกรรมทางการแพทย์แบบครบวงจรแห่งแรกของไทย ที่พร้อมดูแลรักษาผู้ป่วย ตลอดจนเป็นพื้นที่ในการศึกษาวิจัยของบุคลากรทางการแพทย์-นักวิจัยไทยอย่างไร้ขีดจำกัด และสถานที่ฝึกอบรมนักศึกษาแพทย์ชั้นคลินิกในอนาคต โดยมุ่งลดการนำเข้าเทคโนโลยี-เครื่องมือแพทย์มูลค่ามหาศาล นับแสนล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ โรงพยาบาลแห่งนี้ สามารถรองรับผู้ป่วยจำนวน 60 เตียง บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 14,000 ตารางเมตร โดยคาดการณ์มูลค่าก่อสร้างกว่า 1,000 ล้านบาท และจะดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน 2 ปี

เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม


กำลังโหลดความคิดเห็น...