xs
xsm
sm
md
lg

ลิง “ก็อดซิลล่า” น้ำหนักลดลงแล้ว 4 ขีด หลังปรับโภชนาการเน้นกินผัก-ผลไม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมอุทยานฯ เผยความคืบหน้าความเป็นอยู่ลิงแสมอ้วน “ก็อดซิลล่า” ระบุล่าสุดน้ำหนักลดไป 4 ขีด และยังอยู่ในช่วงกักโรค ปรับโภชนาการและปรับพฤติกรรม ยืนยันเจ้าหน้าที่ก็ได้ดูแลลิงแสมตัวนี้เป็นกรณีพิเศษ พร้อมวอนประชาชนให้ไว้วางใจ เจ้าหน้าที่มีความสามารถและอุปกรณ์พร้อมเนื่องจากเคยรักษากรณีลิงอ้วนมาหลายตัวแล้ว

วันนี้ (30 มี.ค.) เพจ “ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง” ได้อัปเดตความเป็นอยู่ของก็อดซิลล่า หรือก็อด ลิงแสมรูปร่างอ้วน ที่เกิดกรณีดรามาตามมามากมาย โดยระบุว่า “หัวหน้าและสัตวแพทย์จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) เข้าดำเนินการติดตามดูแลลิงแสมน้ำหนักเกินมาตรฐานกรณีแก้ไขปัญหาสัตว์ป่า ดังนี้ อาการทั่วไปของลิง ยังสดชื่นดี แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติของลิง กินน้ำ และอาหาร คือ กล้วย ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ฟักทอง เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสงต้ม และเสริมโปรตีนจากแมลง น้ำหนัก 17.2 กิโลกรัม (ลดจาก 26 มี.ค. 2564 ไป 4 ขีด) ลิงยังอยู่ในช่วงของการกักโรค ปรับโภชนาการและปรับพฤติกรรม การเจาะเลือดส่งตรวจผู้ดูแลเดิมไม่ประสงค์ให้ทำการวางยาสลบ จึงให้ความร่วมมือช่วยจับบังคับลิงในระหว่างเจาะเลือด แต่ไม่สามารถเจาะเลือดได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดที่ต้องทำการเจาะเลือดที่ขา ท่าจับบังคับไม่ค่อยเหมาะสม หาเส้นเลือดได้ยากเนื่องจากลิงมีน้ำหนักตัวมาก ลิงเข้าพักในกรงพักสัตว์ป่าชั่วคราวภายในคลินิกสัตว์ป่า ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ซึ่งเป็นห้องพักที่ใหญ่ขึ้น ผู้ดูแลเดิมเกิดความพึงพอใจ และยอมรับได้

ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเติมความมั่นใจให้แก่ประชาชน โดยระบุว่า “สัตวแพทย์ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ได้แจ้งว่า ปัจจุบันลิงแสมเริ่มปรับปรับตัวได้ ไม่มีอาการซึมเศร้าหรือตรอมใจ และสามารถกินอาหารธรรมชาติได้ตามปกติ กรมอุทยานฯ ได้แจ้งความคืบหน้าในการดูแลลิงแสม ให้เจ้าของผู้ดูแลทราบเป็นระยะๆ และแจ้งให้เจ้าของมาเข้าร่วมโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์แล้ว ซึ่งสามารถจะมาเยี่ยมดูแล นำสิ่งของเครื่องใช้ของลิงมาให้ได้ หรือจะบริจาคเงินค่าอาหารช่วยเหลือก็ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ดูแลลิงแสมตัวนี้เป็นกรณีพิเศษ โดยให้อยู่ในกรงขนาดใหญ่ตัวเดียว สถานที่เลี้ยงก็จะเหมาะสมกว่าในตลาด และอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ซึ่งเจ้าหน้าที่มีความสามารถและอุปกรณ์พร้อม เพราะเคยรักษากรณีลิงอ้วนมาหลายตัวแล้ว อย่างเช่น ลิงอ้วนที่บางขุนเทียน ซึ่งเจ้าของก็รับทราบและเข้าใจในระเบียบและข้อกฎหมาย ตลอดจนการดูแลของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีแล้ว ขอบพระคุณทุกความคิดเห็น ทุกข้อเสนอแนะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...