xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธีระ” ห่วงเทศกาลสงกรานต์ วอนคนไทยตระหนัก 3 เรื่อง หลังมีการระบาดที่กระจายไปทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ห่วงช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงในเดือนหน้า ห่วง 3 เรื่องช่วงเทศกาล 1. “การจัดรดน้ำดำหัวตามประเพณี” 2. “การเดินทางข้ามจังหวัด” 3. “การท่องเที่ยว” วอนตระหนักถึงการระบาดภายในประเทศที่กำลังกระจายไปทั่วประเทศ

วันนี้ (19 มี.ค.) ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat” ระบุถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก หลังมียอดผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 120 ล้านคน อเมริกา เมื่อวานติดเชิ้อเพิ่ม 64,441 คน รวม 30,347,354 คน ตายเพิ่มอีก 1,667 คน ยอดตายรวม 551,959 คน

บราซิล ติดเพิ่ม 171,219 คน รวม 11,780,820 คน
อินเดีย ติดเพิ่ม 39,999 คน รวม 11,513,945 คน
รัสเซีย ติดเพิ่ม 9,803 คน รวม 4,428,239 คน
สหราชอาณาจักร ติดเพิ่มอีก 6,303 คน รวม 4,280,882 คน
อันดับ 6-10 เป็น ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน ตุรกี และเยอรมนี ส่วนใหญ่ติดกันหลักพันถึงหลายหมื่นต่อวัน

แถบอเมริกาใต้ ยุโรป เอเชีย อย่างโคลอมเบีย เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ ยูเครน แคนาดา รวมถึงบังกลาเทศ อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น และมาเลเซีย ยังติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่น, แถบสแกนดิเนเวีย บอลติก และยูเรเชีย ก็ยังมีติดเชื้อเพิ่ม ส่วนใหญ่หลักร้อยถึงพันกว่า

นอกจากนี้ ประเทศฝรั่งเศสกำหนดมาตรการล็อกดาวน์ 1 เดือน ในกรุงปารีส และพื้นที่ทางเหนือ ตามหลังการแจกจ่ายวัคซีนหยุดชะงัก และการแพร่ระบาดของตัวกลายพันธุ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่เชื้อได้ง่ายกว่าเดิมหลายเท่า ซึ่งมันบีบให้ประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ต้องเปลี่ยนแนวทางรับมือกับวิกฤตด้านสาธารณสุขระลอกใหม่

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ “หมอธีระ” ได้ออกมาระบุข้อความแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์ ที่กำลังจะมาถึงในเดือนหน้านี้ เนื่องจากจะต้องมีประเพณี รดน้ำกำหัวผู้ใหญ่ ซึ่งอาจจะมีการสัมผัสใกล้ชิด จึงอยากจะให้เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น ทั้งนี้ “หมอธีระ” ได้ระบุข้อความว่า

“ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงในเดือนหน้า สิ่งที่ต้องระวังมากๆ มีดังนี้

1. “การจัดรดน้ำดำหัวตามประเพณี” ไม่ว่าจะเป็นการรดน้ำ รินน้ำ พรมน้ำ ให้ระวังเรื่องความใกล้ชิด การสัมผัส และระยะเวลาในการพบปะหรือมีปฏิสัมพันธ์กัน ควรตระหนักถึงการระบาดภายในประเทศที่กระจายไปทั่ว จนไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่า คนที่มาพบเจอกันนั้นไม่ว่าจะเด็กเล็ก เด็กโต ผู้ใหญ่ หรือคนสูงอายุ อาจติดเชื้ออยู่โดยไม่รู้ตัว และอาจแพร่ให้แก่คนอื่นที่มาเจอกันได้

หากจะจัดตามประเพณีจริง ระวังความคิดว่า “นิดหน่อยคงไม่เป็นไร” หรือ “คนกันเองเจอกันบ่อยน่าจะเชื่อได้ว่าปลอดภัย” หรือ “VIP/VVIP/VVVIP” เพราะความคิดเช่นนี้ ไม่ว่าจะนิดหน่อย คนกันเอง คน (โคตร) สำคัญ หยวนๆ นั้นนำมาสู่หายนะให้เห็นกันมามากแล้ว รูปแบบที่จัดตามประเพณี ควรจัดเป็นแบบ “ประเพณีร่วมสมัย (ที่กำลังมีโรคระบาด)” โดยเน้นความปลอดภัยสูงสุด ทำอย่างไรให้มีการรดน้ำ รินน้ำ พรมน้ำที่ต่างจากแบบเดิม เน้นเรื่องไกลกัน ไม่สัมผัสกัน แต่ยังมีความอิ่มเอิบใจที่ได้เห็นกัน อวยพรกัน และส่งต่อไมตรีจิตและความเคารพนบนอบให้แก่กันได้”

2. “การเดินทางข้ามจังหวัด” เชื่อขนมกินได้ว่าจะมีประชาชนจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มาทำงานในเมือง เดินทางกลับไปจังหวัดบ้านเกิด ผ่านการขนส่งสาธารณะ ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ระบาดกระจายไปทั่วโดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การเดินทางในลักษณะข้างต้นนั้นย่อมถือเป็นความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดการติดเชื้อแพร่เชื้อกันได้อย่างแน่นอน

ดังนั้น ทุกพื้นที่ทุกจังหวัด จึงควรเตรียมรับมือ จัดระบบตรวจตราตรวจสอบ ถามไถ่คนที่เดินทางมาจากจังหวัดอื่นเข้ามาในพื้นที่ หากมีใครไม่สบาย ควรรีบนำเข้าสู่กระบวนการตรวจรักษา ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการตั้งแต่เริ่มเดินทางไปจนถึงอย่างน้อยสองสัปดาห์หลังจากเสร็จสิ้นการเดินทาง ทั้งในจังหวัดต้นทางและจังหวัดปลายทาง (ขาไป-ขากลับ)

3. “การท่องเที่ยว” ที่เห็นโปรโมตกันนั้น ต้องเตือนกันให้ดีว่าการเดินทางท่องเที่ยวขณะนี้นั้นมีความเสี่ยง เราเห็นรายงานการติดเชื้อตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาแล้วว่ากระจายไปแทบทุกที่ หลายรายมีประวัติเดินทางท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย เดินทางไปหลากหลายทั้งห้างสรรพสินค้า ตลาด ตลาดนัด ร้านอาหารร้านกาแฟแหล่งท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ รวมถึงพักแรมตามโรงแรม

ดังนั้น หากรักจะไป ก็ให้ตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะได้รับ วางแผนให้ดี เตรียมอาวุธป้องกันให้พร้อม ใช้อาวุธให้ถูกต้องเคร่งครัด และคอยประเมินสถานะสุขภาพของตนเองและครอบครัวด้วยว่า ระหว่างเดินทางและหลังเดินทางนั้นมีอาการผิดปกติอะไรไหม หากมี ก็ให้รีบไปตรวจรักษา อย่าปล่อยทิ้งไว้

ทั้งสามเรื่องดังกล่าวนั้นถือเป็นเชื้อไฟ ที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หรือหลายเรื่องขึ้นมาพร้อมกัน การระบาดรุนแรงจะตามมาได้ในเวลาไม่นาน ขอให้เราทุกคนช่วยกันประคองตัวให้อยู่รอดปลอดภัยไปด้วยกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น