xs
xsm
sm
md
lg

คลิปเผยที่มาอาวุธของ “ม็อบ 3 นิ้ว” ใช้ปาใส่ตำรวจ ถามทำลายทรัพย์สินราชการหรือไม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเน็ตเผยคลิปกลุ่มม็อบ 3 นิ้ว ที่ชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ทำลายทรัพย์สินราชการ หลังมีการใช้ค้อนทุบพื้นให้แตกเพื่อนำเศษปูนมาเป็นอาวุธใช้ปาใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาดูแลความเรียบร้อย พบมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา

จากกรณีกิจกรรม “นับ 1 ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน” เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ของกลุ่มราษฎร เคลื่อนขบวนด้วยการเดินเท้าจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ราชดำเนินกลาง มุ่งหน้าไปยังศาลหลักเมือง เพื่อทำพิธีทวงจิตวิญญาณเมืองกลับมาเป็นของราษฎร จนเกิดเหตุการปะทะกันของกลุ่มม็อบ 3 นิ้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้ อาสาการ์ดแนวร่วมประชาธิปไตย ทีม mayhem และอยู่แนวหน้าในเหตุการณ์วันที่ 13 ก.พ. ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยว่า มีกลุ่มวัยรุ่นเลือดร้อน ที่มึนเมาจากผลของสุรา มาแสดงท่าทียั่วยุเจ้าหน้าที่ตำรวจ ด้วยการขว้างปาขวดน้ำและสิ่งต่างๆ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่หลายราย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงแกนนำม็อบว่าไม่มีความสามารถในการควบคุมมวลชน จนเกิดความรุนแรงขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ทาเคซิ โฮโนซุเกะ” ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 35 วินาที เผยให้เห็นที่มาของอาวุธที่กลุ่มม็อบ 3 นิ้ว ใช้ปาใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยในคลิปวิดีโอเผยให้เห็นชายเสื้อสีแดง ใช้ค้อนทุบไปที่พื้นปูนของบริเวณสนามหลวงเพื่อให้แตก จากนั้นมีชายจำนวนหนึ่งเข้ามาเก็บเศษปูนที่แตกเพื่อไปปาใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมันมือ

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ มีความผิดตามกฎหมายหลายข้อหา อาทิ ความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ตาม ป.อาญา ม.358 ที่บัญญัติไว้ว่า “ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” นอกจากนั้น ยังมีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง 2535 ม.12 ที่บัญญัติไว้ว่า “ห้ามมิให้ผู้ใด ขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฏด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือ รูปรอยใดๆ ที่กำแพงที่ติดกับถนน บนถนน ที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนหรืออยู่ในที่สาธารณะ” และถ้าฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตาม ม.56 อีกด้วย

กำลังโหลดความคิดเห็น