xs
xsm
sm
md
lg

ยอมรับแล้ว “นิว” ไม่ใช่แพทย์ มีหน้าที่แบกกระเป๋าแทนหมอ-พยาบาล วอนอย่าเบี่ยงประเด็นถูกทำร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทวิตเตอร์ “ทีม DNA บุคลากรทางการแพทย์​และอาสาสมัคร” ออกมาชี้แจงอีกครั้ง กรณีวิพากษ์วิจารณ์ว่า “นิว” ชายวัย 19 หนึ่งในกลุ่ม DNA เป็นแพทย์หรือพยาบาลหรือไม่ รับไม่ใช่หมอ-พยาบาล มีหน้าที่แบกกระเป๋าพยาบาลเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ทีมแพทย์ วอนอย่าเบี่ยงประเด็นถูกทำร้าย

จากกรณีกิจกรรม “นับ 1 ถึงล้าน คืนอำนาจให้ประชาชน” ของกลุ่มราษฎร เคลื่อนขบวนด้วยการเดินเท้าจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ราชดำเนินกลาง มุ่งหน้าไปยังศาลหลักเมือง เพื่อทำพิธีทวงจิตวิญญาณเมืองกลับมาเป็นของราษฎร ต่อมาสมาชิกทวิตเตอร์ “@VolunteerMedTH” บุคลากรทางการแพทย์ และอาสาสมัคร ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 20 วินาที เผยให้เห็นนาทีที่หนึ่งในทีมแพทย์พยายามหนีออกมาจากจุดเกิดเหตุ แต่สตาร์ทจักรยานยนต์ไม่ติด ก่อนที่ทางตำรวจควบคุมฝูงชนจะมีการควบคุมตัวไป และได้เกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้าล้อมรถทีมแพทย์อาสาและจับกุมได้ล็อกตัวและกดลงกับพื้น จนมีภาพหลุดออกมาในโลกโซเชียลฯ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ต่อมา ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง ได้ออกมาโพสต์คลิปอีกด้าน ที่อาจทำให้คดีพลิกเมื่อพบว่า แพทย์อาสา ที่โซเชียลฯ แห่แชร์ว่าถูกทำร้ายจากตำรวจ ได้ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของใส่ ขณะพยายามขี่จักรยานยนต์หลบหนี ขณะที่ทีมพยาบาลอาสาที่อยู่บนรถอีกคันพยายามตะโกนห้าม แต่ไม่มีใครฟัง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปกันตัวชายกั๊กเขียวออกมา

นอกจากนี้ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. กล่าวถึงปรากฏภาพที่อาจเข้าใจว่าตำรวจรุมทำร้ายบุคคลที่อ้างตัวเป็นพยาบาลอาสา (กั๊กเขียว) เป็น 1 ใน 8 ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อความวุ่นวาย จากการสอบประวัติไม่พบว่าเคยศึกษาหรืออบรมหลักสูตรทางด้านการแพทย์ หรือสหวิชาชีพพยาบาล สอดคล้องกับทางแพทยสภาได้ออกมาระบุว่า บุคคลดังกล่าวไม่ใช่แพทย์อาสา โดยเห็นพ้องกันว่าควรมีการจัดระบบลงทะเบียน เพื่อป้องกันการแอบอ้างและผู้ที่เป็นแพทย์อาสา ควรแต่งเครื่องแบบ หรือมีตราสัญลักษณ์บ่งบอกให้ชัดเจน

ล่าสุดวันนี้ (16 ก.พ.) ทวิตเตอร์ “@VolunteerMedTH” ของ DNA บุคลากรทางการแพทย์​และอาสาสมัคร ได้ออกมาโพสต์ข้อความอธิบายให้สังคมเข้าใจหลังเกิดกรณีวิพากษ์วิจารณ์ว่า “นิว” ชายวัย 19 หนึ่งในกลุ่ม DNA เป็นแพทย์หรือพยาบาลหรือไม่ โดยได้ระบุข้อความว่า

“น้องนิว” เด็กอายุ 19 ไม่เคยบอกว่าตัวเองเป็น แพทย์ พยาบาล หรือสหวิชาชีพ แต่บอกเสมอเป็นสมาชิกทีมแพทย์อาสา น้องทำงานภายใต้การดูแลของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ในทีม น้องจะทำหน้าที่แบกกระเป๋าพยาบาลซึ่งค่อนข้างหนัก แทนแพทย์และพยาบาล เพื่อให้แพทย์ พยาบาล หรือบุคลากรทางการแพทย์ในทีมสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างสะดวก และจะเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ที่ช่วยนำบุคลากรทางการแพทย์เข้าถึงตัวผู้ป่วยเจ็บ และเปิดเส้นทางให้รถพยาบาล

ซึ่งงานที่น้องทำไม่จำเป็นต้องมีใบประกอบวิชาชีพ และน้องยินดีและภูมิใจในหน้าที่ที่น้องได้รับมอบหมายเสมอ ถึงแม้จะต้องแบกเป้หนักๆ ก็ตาม และน้องมีความใฝ่ฝันอยากเรียนต่อหลักสูตรเวชกิจฉุกเฉิน เพื่อที่จะสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้อย่างที่น้องต้องการ บุคลากรทางการแพทย์มิได้มีเพียงแพทย์หรือพยาบาลเท่านั้น แต่นั่นรวมถึงสหวิชาชีพทางการแพทย์ และอาสาสมัคร การโจมตีเรื่องน้องเป็นแพทย์ พยาบาล หรือไม่นั่น เป็นการโจมตีที่พยายามเบี่ยงประเด็นที่น้องถูกทำร้าย ซึ่งไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่ง

เด็กอายุ 19 ปี คนนี้ได้เสียสละเวลา เสียสละค่าเงินทองในการมาเป็นอาสาสมัคร ในทีม DNA ที่มิได้มีค่าตอบแทนใดๆ น้องมาด้วยใจที่อยากช่วยเหลือประชาชนด้วยใจจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น