xs
xsm
sm
md
lg

เข้าสู่โหมดฟื้นตัว! “หมอประสิทธิ์” บอกผู้ว่าฯ “เราจะกลับไปสมุทรสาครด้วยกัน พาไปส่งถึงที่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อาการล่าสุดผู้ว่าฯ สมุทรสาครดีขึ้นมาก เหลือแค่เอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ค่อยๆ ฝึกหายใจได้เอง และรอกล้ามเนื้อฟื้นตัว ส่วนการให้ยาลดสร้างพังผืดในปอดลดเหลือตัวเดียว เผยเจ้าตัวเคาะจังหวะตามเพลงได้ คณบดีฯ ศิริราช ให้สัญญา “เราจะกลับไปสมุทรสาครด้วยกัน จะพาไปส่งถึงที่” แถมร้องคาราโอเกะด้วยกันด้วย

วันนี้ (10 ก.พ.) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงอาการล่าสุดของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยายาลศิริราชด้วยอาการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และปอดอักเสบรุนแรงว่า ขณะนี้ผู้ว่าฯ สมุทรสาครมานั่งข้างเตียงบ้างแล้ว สามารถให้หยุดเครื่องช่วยหายใจและให้หายใจด้วยตัวเอง เมื่อวานทำได้ถึง 4 ชั่วโมง แม้จะสามารถทำได้มากกว่านั้น แต่เราจะค่อยๆ ทำ ไม่อยากให้เร็วจนเกินไป อย่างน้อยตลอดที่หายใจได้เอง ระดับออกซิเจนในกระแสเลือดก็อยู่ในเกณฑ์ดี น่าจะสื่อความหมายว่าปอดสามารถทำงานได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งวันนี้จะทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อดูอาการอีกครั้ง

ส่วนกำลังใจดีมาก ถึงขนาดตอนนี้เรามีคนร้องเพลง เล่นดนตรีให้ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เพื่อเป็นการขยับเส้นสายด้วย ผู้ว่าฯ สมุทรสาครก็จะเคาะจังหวะให้กับคนเล่นดนตรี แม้ปกติห้องไอซียูจะไม่ให้คนเยี่ยม แต่ในกรณีนี้จะได้เป็นการกระตุ้นผู้ว่าฯ สมุทรสาครไปในตัว การสื่อสารดีมากจากที่คุยกัน ตอนนี้กำลังจะหาวิธีเพิ่มเติมทำให้สามารถสื่อสารได้ เพราะผู้ว่าฯ สมุทรสาครยังพูดไม่ได้ แต่ว่าจะให้สื่อสารกับเราได้ง่ายขึ้น อาจจะใช้เทคโนโลยีบางอย่างมาช่วย

ส่วนอาการอื่นๆ ไม่มีอะไรแล้ว เพราะยาฉีดทั้งหมดไม่มีแล้ว ตอนนี้ยาต่างไป อยู่ในรูปของยากิน อาหารตอนนี้ให้เต็มที่ หากจังหวะเรียบร้อยดีทุกอย่างก็อาจจะหาทางย้ายออกจากห้องไอซียู แต่ยังต้องขอความกรุณาไม่อยากให้มาเยี่ยมกันเยอะจนเกินไป เพราะผู้ว่าฯ สมุทรสาครจะไม่ได้พัก และต้องระวังไม่อยากให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อน ขณะนี้อยู่ในช่วงพักฟื้น อยากให้เป็นส่วนตัวกับครอบครัว

เมื่อถามว่า ส่วนที่เจาะคอยังมีอยู่หรือไม่ ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า เป็นส่วนสุดท้ายที่จะถอดออกซึ่งจะใช้จนกว่าจะแน่ใจว่าจะหายใจได้เองโดยที่ไม่ต้องต่อเครื่องช่วยหายใจเลย ที่เจาะคออยู่ได้เป็นเดือนอยู่แล้ว ตอนนี้ก็คงไว้ก่อน หากทุกอย่างเรียบร้อยดีก็เอาออก

เมื่อถามว่า ยาที่ให้ไปทางสายยางในขณะนี้มีอะไรบ้าง ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า ตอนนี้ก็มียาทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นยาที่ให้หลับพักผ่อนได้ ส่วนยาลดการสร้างพังผืดในปอดนั้น จาก 2 ตัว ได้ลดไป 1 ตัว เหลือ 1 ตัว ซึ่งจะค่อยๆ ถอยยาตัวนั้นลง ตอนนี้ต้องดูว่าถ้าปอดดีขึ้นอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ยา ตอนนี้ในร่างกายก็ไม่มีเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) แล้ว ก็ไม่น่าจะมีอะไรไปทำให้ปอดแย่ลง ยาไหนไม่จำเป็นก็อยากจะค่อยๆ ถอยลงไปเรื่อยๆ ไม่อยากให้ต้องได้รับยามากมายนัก

“ที่ถอยยาตัวหนึ่งไปเพราะว่าปอดของท่านดูเพียงพอ ยาทุกตัวมีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น เพราะฉะนั้นอะไรที่คิดว่าไม่จำเป็น ไม่อยากให้ เราก็จะหลีกเลี่ยง” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

เมื่อถามว่า ที่นั่งข้างเตียงหมายความว่านั่งตรงหรือลุกแบบหลังพิง ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า เป็นการไขเตียงขึ้นอยู่ในท่านั่ง ไม่ใช่นั่งแบบ 90 องศา แต่นั่งแบบ 75 องศา เวลาคนเล่นดนตรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาครก็จะให้เคาะจังหวะ มีจังหวะรัวด้วย แสดงว่าปกติเป็นคนชอบร้องเพลง แต่ก็ดี คุยกันก็ยิ้มกัน

“เราจะกลับไปสมุทรสาครด้วยกัน จะพาไปส่งถึงที่ ผมเรียนท่านแล้ว หลังจากนั้นจะคาราโอเกะกันสักหน่อย แต่ต้อง Physical Distancing (เว้นระยะห่างทางกายภาพ) นะ ตอนนี้ไม่ใช่อะไร อยากให้ท่านมีกำลังใจด้วย และจะค่อยๆ Resume (เริ่มกลับไป) สิ่งที่ปกติเคยทำ” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

เมื่อถามว่า โอกาสที่ผู้ว่าฯ สมุทรสาครจะกลับไปมีอะไรบ้าง ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า ต้องดูว่าผลเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เป็นอย่างไร และการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อเป็นอย่างไร เพราะอยากให้ฟื้นตัวกล้ามเนื้อดีพอก่อนที่จะกลับไป แม้จะเดินทางไม่ไกลนักแต่ก็อยากให้พร้อม ซึ่งผู้ว่าฯ สมุทรสาครก็ไม่ได้เร่ง เพียงแต่ว่าภรรยาและลูกๆ ก็มาเยี่ยมอยู่แล้ว ก็ง่ายขึ้น ซึ่งการฟื้นฟูกล้ามเนื้อต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ถึงเป็นเดือน ขึ้นอยู่กับอายุ น้ำหนัก สภาพทั่วไปหลายอย่าง และขึ้นอยู่กับคนไข้ด้วย อย่างตอนนี้ผู้ว่าฯ สมุทรสาครร่วมมือดีมาก แสดงความตั้งใจที่อยากจะฟื้น แต่ได้เรียนว่าอย่าเร่ง เพราะผู้ว่าฯ สมุทรสาครจะเป็นคนใจร้อน ก็บอกว่าอย่าเร่ง ของบางอย่างมันเร่งไม่ได้ แต่ยืนยันว่าสุดท้ายเดินได้ตามปกติแน่ ก็ค่อยๆ ฟื้นตัวดีกว่าไปเร่งแล้วล้มขึ้นมาก็เป็นเรื่อง

“ถ้าถามผมตอนนี้เข้าสู่ช่วงที่ ถ้าเป็นระยะการรักษาก็จะเข้าสู่ระยะของการฟื้นตัว เราเรียกว่า Recovery Phase แล้ว เมื่อไหร่ที่เราปลดยาอื่นๆ เหล่านี้ แล้วรอให้กล้ามเนื้อฟื้นตัว ระบบต่างๆ ฟื้นตัว เชื่อว่าชาวสมุทรสาครรับรู้ว่า ท่านผู้ว่าฯ โอเคแล้ว โอเคมากๆ แล้ว” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...