xs
xsm
sm
md
lg

"หมอแล็ปฯ" เผย เหตุดรามาทีมพัฒนา "หมอชนะ" เจอหน่วยงานรัฐวุ่นนวาย ประชาชนไม่ได้ประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"หมอแล็บแพนด้า" โพสต์ข้อความเผยปมดรามาของทีมผู้พัฒนาแอปฯ "หมอชนะ" พบว่ามีหน่วยงานนนของรัฐเข้ามาวุ่นวาย ส่งผลให้การใช้งานไม่เป็นไปตามที่ควรประชาชนไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง ทีมผู้พัฒนาจึงยกให้ทางภาครัฐไปดูแลเอง 100 %

จากกรณี “กลุ่ม Code for Public” ทีมงานเอกชนพัฒนาแอปฯ “หมอชนะ” เตรียมยุติบทบาทในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า แฉถูกแรงกดดันจากรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และ ผอ.หลายหน่วยงานล้วงลูก แถมเจอ “หน่วยงานระดับกรม” เมินเปลี่ยนสถานะคนไข้จาก “เสี่ยงต่ำ” เป็น “ติดเชื้อ” อ้างไม่ใช่หน้าที่ แถมตอนย้ายงานออกมาเจอปลัดหน่วยงานหนึ่งพูดว่า “ถึงเธอมีเฟอร์รารี ฉันก็จะเอามาขนถ่าน” บอกให้ตามสั่ง ไม่ต้องคิด

ต่อมา เพจ "ทีมงานอาสาหมอชนะ MorChana Volunteer Team" ได้ออกมาโพสต์ข้อความดับร้อนกลิ่นดรามา เมื่อได้ออกมาระบุข้อความ มีความภูมิใจที่ได้ส่งมอบแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” แแก่หน่วยงานของรัฐ เพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการควบคุมการระบาดอย่างมีประสิทธิผล พร้อมยืนยันว่า ในวิกฤตโควิด-19 ต้องหันหน้ามาจับมือเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

อ่านข่าวประกอบ - กลุ่ม Code for Public ถอนตัวแอปดัง “หมอชนะ” เจอปลัดพูด “ถึงเธอมีเฟอร์รารี ฉันก็จะเอามาขนถ่าน”

อ่านข่าวประกอบ - “ทีมงานหมอชนะ” เผยภูมิใจมอบแอปฯ “หมอชนะ” แก่ภาครัฐ ยันพร้อมช่วยเหลือรัฐบาลต่อ

ล่าสุด วันนี้ (18 ม.ค.) เพจ "หมอแล็บแพนด้า" ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยสาเหตุกลุ่ม Code for Public ถอนตัวแอป “หมอชนะ” โดยได้ระบุข้อความว่า

"จากที่ได้ฟังทีมพัฒนาแอปหมอชนะเล่ามานะครับ เรื่องราวมีประมาณว่า กลุ่มที่ออกแบบแอปหมอชนะมีอยู่ 2 กลุ่ม ซึ่งเป็นทีมจิตอาสาเข้ามาช่วยกันต่อสู้โควิดที่ระบาดในบ้านเรา

กลุ่มแรก เป็นทีมงานรุ่นใหญ่ รุ่น Gen X เป็นทีมที่ออกแบบระบบโครงสร้างของแอป เซิร์ฟเวอร์ และการประมวลผลของแอป

กลุ่มที่สอง เป็นทีมงานรุ่นใหม่ Gen Y ที่ชื่อว่า code for public ทีมนี้จะช่วยกันทำในส่วนของตัวแอป เขียนแอปขึ้นมาเพื่อให้เราดาวน์โหลดนั่นแหละครับ

เดิมทีแอปนี้ถูกออกแบบให้แจ้งสถานะได้ว่าผู้ใช้มีความเสี่ยงแค่ไหน มีตั้งแต่ระดับไม่เสี่ยงเลยที่เป็นสีเขียว ไปจนถึง เหลือง ส้ม และติดเชื้อสีแดง เวลาที่เราไปอยู่ใกล้คนที่เขาเสี่ยง แอปนี้ก็จะเด้งเตือนขึ้นมา จะได้หลีกเลี่ยงได้ถูกเพราะเชื้อไวรัสมันอยู่ในตัวคน
แต่ทีนี้พอระยะหลังมีการบังคับใช้อย่างจริงจัง ก็เริ่มมีหน่วยงานต่างๆเข้ามาขอแก้แอปให้ทุกคนเป็นสีเขียว ถ้ามีการติดเชื้อเดี๋ยวหน่วยงานจะสืบเองว่าใครบ้างที่เสี่ยงเป็นสีเหลือง สีส้ม กลายเป็นว่ามีแค่หน่วยงานที่รู้ว่าใครเสี่ยง แต่ประชาชนไม่รู้ ทำให้แอปนี้เกิดประโยชน์ต่อเฉพาะหน่วยงาน แต่ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์สูงสุด ทำให้ผิดวัตถุประสงค์ของกลุ่มที่เขียนแอปขึ้นมา

ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทีมงานขอถอนตัวทั้งหมด และมอบแอปนี้ให้ทางการดูแล 100% แต่ก่อนจะส่งมอบ ทีมงานจะขอแก้ไขบักโปรแกรมให้ เช่น แอปกินทรัพยากรเยอะ เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้ผมขอเอาใจช่วยให้ทุกฝ่ายให้คุยกันด้วยดี และทำงานแบบเป็นเอกภาพ ประชาชนจะได้มีความเชื่อมั่น เพราะประชาชนคนไทยน่ารัก เขาพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออยู่แล้วล่ะครับ"


กำลังโหลดความคิดเห็น