xs
xsm
sm
md
lg

เตือนทุกปี! “หมอแล็บฯ” ห่วงความเชื่อผิดๆ ดื่มเหล้าคลายหนาว ยันไม่ช่วยให้หายหนาว มีสิทธิ์เสียชีวิตแทน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจดัง “หมอแล็บแพนด้า” ห่วงในช่วงอากาศหนาวกำลังปกคลุมประเทศไทย อาจมีคนกลุ่มหนึ่งมีความเชื่อผิดๆ ดื่มเหล้าเพื่อคลายหนาว ยืนยันว่าไม่จริง อาจจะอุ่นแค่ช่วงแรกๆ แต่จากนั้นมีอันตรายอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ย้ำดื่มเหล้าแก้หนาวไม่ได้

วันนี้ (13 ม.ค.) กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า เผยมวลอากาศเย็นไทยตอนบนเริ่มอ่อนกำลัง แต่ยังทำให้มีอากาศหนาวเย็นกับมีลมแรง ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กทม. ปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศา ส่วนภาคใต้อ่าวไทยคลื่นสูง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลสุขภาพจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นนี้ไว้ด้วย

ทั้งนี้ เพจดังอย่าง “หมอแล็บแพนด้า” ได้ออกมาโพสต์ข้อความในวันนี้ (13 ม.ค.) เตือนเกี่ยวกับความคิดผิดๆ ในการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อแก้หนาวว่า “เตือนกันทุกปี ตายทุกปี หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเหล้าแก้หนาวได้ เพราะกินแล้วมันรู้สึกร้อนวูบวาบเหมือนจะอุ่น แต่มันเป็นแค่ระบบอุ่นทิพย์ ก็เพราะว่าแอลกอฮอล์จะมีฤทธิ์ไปขยายหลอดเลือดบริเวณผิวหนัง มือ เท้า ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นยังไงล่ะครับ จึงรู้สึกว่าร่างกายอุ่นเฉพาะในตอนแรกๆที่ดื่ม แถมการที่เส้นเลือดขยายตัวนี้ กลับทำให้ร่างกายสูญเสียความร้อนได้ง่ายขึ้นด้วยซ้ำ ในช่วงหน้าหนาวมักจะมีการหนาวจนเสียชีวิตได้บ่อยจากการที่อุณหภูมิในร่างกายต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส (hypothermia)

สรุปนะครับ แอลกอฮอล์มีส่วนทำให้เสียชีวิตได้ก็เพราะว่า

1. แอลกอฮอล์จะไปลดการรับรู้ความรู้สึกหนาวเย็น (ถ้ามีแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 0.3 g/100 mL)

2. แต่ถ้า…หมดความหวังนั่งน้ำตาริน ข้าวปลาไม่กิน นั่งรินกินแต่เหล้าขาว… อาจจะทำให้เกิด hypoglycemia เนื่องจากไม่ได้กินอะไรเข้าไป ส่งผลให้ร่างกายสั่นสู้ความหนาวน้อยลง (การสั่นของร่างกายสามารถเพิ่มอุณหภูมิของร่างกายได้)

3. เมื่อรู้สึกร้อนจากการดื่ม จึงถอดเสื้อ ทำให้ร่างกายหนาวเย็นเพิ่มขึ้น (paradoxical undressing)

4. ฤทธิ์แอลกอฮอล์อาจทำง่วง และหลับท่ามกลางความหนาว

5. คนที่ติดเหล้าเรื้อรัง สมองจะถูกทำลาย ประสาทการรับรู้ความรู้สึกหนาวเย็นจะผิดเพี้ยนไป

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก็ระมัดระวังด้วยนะ กินเหล้า แก้หนาวไม่ได้ และมีสิทธิ์ตายได้นะเออ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...