xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่ม Code for Public ถอนตัวแอปดัง “หมอชนะ” เจอปลัดพูด “ถึงเธอมีเฟอร์รารี ฉันก็จะเอามาขนถ่าน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


....


สะพัด “กลุ่ม Code for Public” ทีมงานเอกชนพัฒนาแอปฯ “หมอชนะ” เตรียมยุติบทบาทในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า แฉถูกแรงกดดันจากรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และ ผอ.หลายหน่วยงานล้วงลูก แถมเจอ “หน่วยงานระดับกรม” เมินเปลี่ยนสถานะคนไข้จาก “เสี่ยงต่ำ” เป็น “ติดเชื้อ” อ้างไม่ใช่หน้าที่ แถมตอนย้ายงานออกมาเจอปลัดหน่วยงานหนึ่งพูดว่า “ถึงเธอมีเฟอร์รารี ฉันก็จะเอามาขนถ่าน” บอกให้ตามสั่ง ไม่ต้องคิด


วันนี้ (16 ม.ค.) ทวิตเตอร์ @PhilPrajya ของนายปรัชญา อรเอก ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ทีมงานเอกชนพัฒนาแอปหมอชนะ ออกมาแฉเรื่องถูกผู้ใหญ่ล้วงลูกหนักเลย” พร้อมเปิดเผยข้อความสนทนาที่กล่าวถึงกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Code for Public ซึ่งเป็นกลุ่มผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ ระบุว่า

“วันนี้ทางกลุ่ม Code for Public ผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ได้ออกแถลงการณ์ “วางมือ” ยุติบทบาททุกอย่างที่เกี่ยวข้องแอปหมอชนะ ในเวลาอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า สาเหตุของการยุติบทบาทอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้ เท่าที่ทราบ มาจากสาเหตุ 2 ประการ ประการแรก ได้แก่ แรงกดดันของ “ผู้ใหญ่” ระดับรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และผู้อำนวยการหน่วยงานหลายหน่วยที่ช่วยกัน “รุมทึ้ง” อำนาจในการควบคุมและกำหนดอนาคตของ “หมอชนะ” อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จากทีมงานที่สร้างแอปมากับมือ

ประการที่ 2 มาจากการ “ใส่เกียร์ว่าง” ของเจ้าหน้าที่หน่วยงานระดับกรมที่ได้รับหน้าที่ในการปรับเปลี่ยนสถานะการติดเชื้อของคนไข้จาก “เสี่ยงต่ำ” เป็น “ติดเชื้อ” ทำให้เกิดกรณี “คนไข้ติดเชื้อ นอนโรงพยาบาล แต่ยังคงมีสถานะเสี่ยงต่ำ” โดยทราบว่ามาจากคำสั่งของระดับอธิบดีกรม ที่ออกปากว่า “ไม่ใช่กงการอะไรของกรมฯ ที่จะไปแจ้งว่าใครติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ”

“รู้สึกหดหู่และสิ้นหวังกับความมืดบอดทางความคิดและทัศนคติเห็นแก่ตัวของบุคคลเหล่านี้ ผู้ได้ชื่อว่าเป็น “ผู้ใหญ่” ของบ้านเมือง ที่แม้ในวิกฤตสาหัสของประเทศชาติก็ยังเห็นสวัสดิภาพของประชาชนที่จ่ายภาษีเลี้ยงดูพวกเขาสำคัญเป็นอันดับท้ายสุดเหมือนเดิม”

อีกข้อความหนึ่งระบุว่า “... คนที่ออกมาบงการยึดแอปหมอชนะในวันนี้ บอกกับทีมงานที่ไปพบ ตอนนี้ที่จะย้ายงานออกมาจาก สพร. (สํานักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)) มาให้ ... ดู โดยมี NT (บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)) เป็นคนรับ เธอพูดว่า “ถึงเธอมี Feerari (เฟอร์รารี) ฉันก็จะเอามาขนถ่าน”

ปลัดบอกให้ทำตามสั่ง ไม่ต้องคิด แล้วก็แผดๆๆ เสียง ปลัดแผดเสียงแบบน่าเกลียดมาก แล้วมันก็เป็นที่มาของโพสต์ข้างบนสองอันนั้นครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น