xs
xsm
sm
md
lg

สาวเชียงใหม่ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 65 ชี้แจงไทม์ไลน์ไม่เคยไปสถานที่เสี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาวผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 65 ของจังหวัดเชียงใหม่ ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงไทม์ไลน์ ยืนยันไม่เคยไปที่เสี่ยง

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Jidapa Lee” ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 65 ของเชียงใหม่ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กชี้แจงไทม์ไลน์ของตัวเอง โดยได้ระบุข้อความว่า

“วันนี้เราจะมาโพสต์ชี้แจงกรณีการติดเชื้อ COVID-19 ของเราเองค่ะ เราเป็นผู้ป่วยรายที่ 65 ของเชียงใหม่ หรือ CM65 จากที่มีการเปิดเผยไทม์ไลน์ของเราและครอบครัวไปในเพจจังหวัดเชียงใหม่ CM108.com แล้วมีคอมเมนต์ต่างๆ นานาแสดงความคิดเห็น ตั้งข้อสงสัย รวมทั้งมีการวิจารณ์ตัวเราและครอบครัวในลักษณะเชิงลบนะคะ

กรณีแรกนะคะ เราจะขอชี้แจงเรื่องการเดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร เรากลับมาตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2563 ค่ะ ซึ่งขณะนั้นกรุงเทพฯ ยังไม่ได้มีการระบาดของโควิด และยังไม่พบผู้ติดเชื้อใดๆ ทั้งสิ้น เรากลับมาเชียงใหม่เพราะปิดเทอมจากมหาวิทยาลัยค่ะ มาพักอาศัยอยู่ที่บ้านของตนเอง เราไม่มีอาการใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ และเราไม่ได้รับเชื้อจากกรุงเทพฯ แน่นอนค่ะ

กรณีที่ 2 เราไม่ได้ไปสถานบันเทิง สถานที่เสี่ยง และไม่มีการปกปิดข้อมูลเหมือนที่คอมเมนต์หลายๆ ท่านได้กล่าวไว้ เนื่องจากตัวเราเป็นภูมิแพ้รุนแรงค่ะ เรื่องนี้เราก็แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและทาง รพ.ไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว เราแพ้เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด เราไม่ดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ ถ้าเราดื่มจะมีอาการหายใจลำบาก กรุณาเลิกปรักปรำและยัดเยียดให้ดิฉันไปสถานบันเทิงนะคะ

กรณีที่ 3 ที่หลายคนโวยวายกันเป็นอย่างมากว่าทำไมไทม์ไลน์สั้น แต่ใช้เวลาสอบสวนนานมาก เนื่องจากตัวดิฉันและครอบครัวไม่ได้ไปสถานที่เสี่ยงและสัมผัสผู้ป่วยโควิดมาก่อน จึงทำให้การสอบสวนมีความยากขึ้น เพื่อหาต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อในครั้งนี้ค่ะ ซึ่งทางสาธารณสุขก็ได้มีการสอบสวนไทม์ไลน์ของดิฉันตั้งแต่วันที่ 19 เป็นต้นไปจนถึงวันที่พบเชื้อแล้วค่ะ และคาดว่าได้รับเชื้อมาในช่วงปลายเดือนธันวาคม

ไทม์ไลน์ที่มีการเปิดเผยเป็นความจริงทุกประการค่ะ ดิฉันได้ให้ข้อมูลทั้งหมดไปแก่เจ้าหน้าที่ และเมื่อดิฉันเริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2564 ดิฉันเริ่มมีอาการไอเล็กน้อย ต่อมาวันที่ 5 ดิฉันได้มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ปวดโพรงจมูกและฟันกรามบน จึงมีความสงสัยในเรื่องของโรคไซนัสอักเสบเฉียบพลัน วันที่ 6 ดิฉันจึงเดินทางไป รพ.เพื่อรับการตรวจวินิฉัยโรค และเมื่อเอกซเรย์โพรงจมูก ผลจึงออกมาว่าดิฉันไม่ได้เป็นไซนัส คุณหมอได้มีการจัดยาตามอาการ และยังไม่ส่งตรวจโควิด เนื่องจากไม่มีประวัติสัมผัสสถานที่เสี่ยงเลย หลังจากนั้นดิฉันก็มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นมาตลอด มีไข้ และถ่ายเหลว อาการไม่ดีขึ้นจากการกินยาจึงเข้าไปตรวจโควิดด้วยตนเองในวันที่ 9 และวันที่ 10 จึงพบเชื้อและได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.นครพิงค์

กรณีสุดท้ายค่ะ สำหรับหลายท่านที่ต้องการให้เปิดเผยข้อมูลเรื่องสถานที่ต่างๆ ให้ชัดเจน เช่น การไปกินเลี้ยงปีใหม่ที่บ้านญาติของตนเอง ดิฉันอยากให้ทุกท่านทราบนะคะว่ามันคือสถานที่ส่วนบุคคลค่ะ เราได้บอกเบื้องต้นคือหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอไปแล้วค่ะ รวมทั้งญาติทุกคนมีผลตรวจโควิดเป็นลบทุกคนค่ะ กรุณางดแสดงความรังเกียจ ถ้อยคำเกลียดชังและกรุณาอ่านให้ถี่ถ้วนก่อนจะแสดงความคิดเห็นด้วยนะคะ และดิฉันอยากให้ท่านลองนึกกลับกันดูนะคะว่าถ้าเป็นท่านที่อยู่ในจุดนี้ แล้วมีผู้ออกมาเรียกร้อง โวยวายให้เปิดเผยสถานที่อย่างชัดเจน คุณลองนึกถึงผลกระทบของผู้อื่นบ้างนะคะ การทำงาน การประกอบอาชีพ การใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ อยากให้ลองนึกถึงใจผู้อื่นบ้างค่ะและจากที่หลายๆ ท่านได้สงสัยว่าดิฉันไม่ได้ไปไหนตลอดระยะเวลาที่มีอาการป่วยเลยจริงหรือ จริงค่ะ ดิฉันเริ่มกักตัวอยู่บ้านตั้งแต่วันที่ 2 ที่เริ่มมีอาการไอ ดิฉันคิดไว้ตลอดว่าหากเราได้รับเชื้อโควิดจริงๆ เราจะไม่ออกไปไหนเพื่อแพร่ให้ผู้อื่นติดเพิ่มเด็ดขาด ดิฉันใช้วิธีสั่งอาหารจาก grab และ food panda รวมทั้งคุณแม่เป็นคนทำอาหารให้ทานตลอดระยะเวลาที่ไม่สบายค่ะ

ภายหลังที่มีการเปิดเผยไทม์ไลน์ของดิฉันและครอบครัวออกมา ได้มีหลายท่านวิจารณ์ในลักษณะเชิงลบ ไม่สุภาพ ว่ากล่าวทำให้เสียหาย แสดงความคิดเห็นโดยไม่เป็นความจริง และมีการโพสต์รูปภาพที่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นรูปภาพจากทางการน่าน ทำให้ดิฉันและครอบครัวได้รับผลกระทบสำคัญอย่างมาก โดยเบื้องต้นดิฉันได้เก็บข้อมูลของผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวของครอบครัวดิฉันทั้งหมดแล้วค่ะ หากมีผู้ใดยังกระทำและมีการเผยแพร่ในลักษณะนี้ต่อไป ดิฉันจะมีการดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างชัดเจนค่ะ ดังนั้น หวังว่าโพสต์นี้จะไขข้อสงสัยของหลายๆ ท่านได้นะคะ ขอบคุณค่ะ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...