xs
xsm
sm
md
lg

บทสรุป MV “ไอดอล-เกิร์ลกรุ๊ปไทย” สุดปังปี 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ต้องยอมรับว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาดทั่วโลก รวมทั้งในไทย ทำให้หลายๆ วงในอุตสาหกรรมเพลงไอดอล-เกิร์ลกรุ๊ป ต้องยุบตัวหรือลดจำนวนสมาชิกลงตามสภาพเศรษฐกิจและปัญหาการจัดการภายในวง รวมทั้งมาตรการป้องกันโรคของรัฐจนทำให้แต่ละวงต้องยุติกิจกรรมต่างๆ จนขาดรายได้ แต่ทว่าในปี 2563 นี้ก็ยังคงมีหลายค่ายที่ผลิตผลงาน และผลักดันวงใหม่ๆ มาเขย่าวงการ T-POP พอสมควรทีเดียว

แน่นอนว่า ในยุคสมัยที่ใครๆ ก็เข้าถึงสื่อได้ จึงสามารถวัดความสำเร็จของเพลงได้ไม่ยากนัก ผู้จัดการออนไลน์ จึงประมวลผลความนิยมเพลงของวงต่างๆ ที่เผยแพร่ผ่าน มิวสิกวิดีโอ (MV) บนเว็บไซต์ยูทูปเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบกันว่า ในปี 63 ที่ผ่านมามีผลงานใดบ้างที่ได้รับความนิยมมากที่สุด


โดดดิด่ง - BNK48

ในวงการ "ไอดอล" คงปฏิเสธไม่ได้ว่า "บีเอ็นเคโฟร์ตี้เอจ" (BNK48) ยังคงขึ้นแท่นเบอร์ 1 อย่างต่อเนื่อง แม้ความนิยมจะลดลงตามกาลเวลา แต่ในปี 63 พวกเธอก็ได้สร้างปรากฏการณ์ 144 ล้านวิว จาก "โดดดิด่ง" เพลงลูกทุ่งอีสานจังหวะสนุก ประกอบภาพยนตร์ไทบ้าน x BNK48 จากใจผู้สาวคนนี้ เพลงรองในซิงเกิ้ลที่ 8 จนฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง และยังทำให้เพลง "จากใจผู้สาวคนนี้" ซิงเกิ้ลเดี่ยวของ "โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค" สมาชิกรุ่นที่ 1 ได้รับความนิยมถึง 13,833,248 วิว ด้วย

ขณะที่ 2 ซิงเกิ้ลหลักที่ปล่อยออกมาในปี 63 ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่มียอดชมในหลักล้าน ทั้ง High Tension จากซิงเกิ้ล 8 ที่มีผู้ชม 4,947,561 วิว และ Heavy Rotation เพลงฮิตในตำนานของ AKB48 ที่มีผู้ชม 4,510,502 วิว รองลงมาคือเพลง เธอนั่นแหละ (Can you…?) ที่ทำร่วมกับ Grab food มีผู้ชม 2,550,594 วิว , วิ่งไปสิ...เพนกวิน (Hashire! Penguin) 891,214 วิว , วิ้งค์ 3 ครั้ง (Wink wa 3 Kai) 823,522 วิว , IT'S LIFE เพลงเดี่ยวของ "เฌอปราง อารีย์กุล" หัวหน้าวง มีผู้ชม 609,896 วิว , Ma Ma Milk ซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่ร่วมกับ ไทย-เดนมาร์ก มิลค์ แลนด์ มีผู้ชม 468,146 วิว และ It’s me เพลงเดี่ยวของ "จิ๊บ-สุชญา แสนโคต" สมาชิกรุ่น 1 มีผู้ชม 408,257 วิว ส่วนเพลง วาโรตะ พีเพิล (Warota People) ซิงเกิ้ลอัลบั้ม 3 ก็ถูกเลื่อนเปิดตัวออกไปเป็นปี 2564เปลี่ยนคะแนนเป็นแฟนได้ไหม (Love Score) - SIZZY x NANON

"ซิซซี่" (SIZZY) เกิร์ลกรุ๊ป 4 นักแสดงสาวจากค่ายใหญ่ GMMTV ที่เปิดตัวในนาม "SISSY" เมื่อ พ.ย.62 พร้อมซิงเกิ้ลแรก "ชักช้า(เอิงเอย)" (Loading Love) มาในปี 63 ก็เปลี่ยน 2 ตัว S ตรงกลางชื่อเป็นตัว Z มีซิงเกิ้ลใหม่คือ "เปลี่ยนคะแนนเป็นแฟนได้ไหม" (Love Score) ที่ฟีธเฌอริ่งร่วมกับ "นนน-กรภัทร์ เกิดพันธุ์" นักแสดงหนุ่มค่ายเดียวกัน ซึ่งฉายบนยูทูปเมื่อ 5 ส.ค.จนถึงตอนนี้มียอดผู้ชมแล้วถึง 10,962,820 วิวงงมากแม่? (Love Who I Am) - JNP Feat. เจนนี่ ปาหนัน

3 สาวพี่น้องตระกูล "อิมราพร" อดีตนักร้องขวัญใจวัยรุ่นยุค 2000 ทั้งคู่หู "เนย-แจม เนโกะจัมพ์" และ "พิกเล็ต Sugar eyes" หันมารวมตัวทำเพลงในนาม "เจเอ็นพี" (JNP) ตั้งแต่ปี 61 ในปี 63 ก็ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่มาถึง 2 เพลง โดยเพลง "งงมากแม่?" (Love Who I Am) ที่ฟีธเฌอริ่งกับ "เจนนี่ ปาหนัน" พิธีกรสาวข้ามเพศ ซึ่งเปิดตัวเมื่อ 19 ก.พ.ก็ได้รับความนิยมมีผู้ชมสูงถึง 7,806,999 วิว ก่อนจะปล่อยเพลง ช่วยเธอได้ (When you cry) เป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ของปีเมื่อ 8 ต.ค.และก็มีผู้ชมอยู่ 266,066 วิวLYRA – LYRA

"ไลร่า" (LYRA) ยูนิตพิเศษความร่วมมือระหว่าง iAM ต้นสังกัดของ BNK48 กับค่ายเพลงระดับโลก Universal Music ที่ดึงไอดอลสาว "ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร" , "เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ" , "เนย-กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล" , "นิว-ชัญญาภัค นุ่มประสพ" , "ฟ้อนด์-ณัฐทิชา จันทรวารีเลขา" และ "นิกี้-วรินท์รัตน์ ยลประสงค์" จับมาปั้นเป็นเกิร์ลกรุ๊ปแบบจริงจัง เปิดตัวอย่างฮือฮาบรรดาเหล่าโอตะ กับเพลง "ไลร่า" (LYRA) เมื่อ 7 ต.ค.และก็ได้การตอบที่ดีมากจากคนนอกวงการไอดอล มีผู้ชมถึง 6,698,956 วิว ต่อมา 19 พ.ย.ได้ปล่อยเพลง วานิลลา (Vanilla) ก็มีผู้ชมถึง 1,897,798 วิวเชียงใหม่ 106 - CGM48

กระแสดีขึ้นเรื่อยๆ สำหรับ "ซีจีเอ็มโฟร์ตี้เอจ" (CGM48) วงน้องสาวของ BNK48 ที่เปิดตัว MV ซิงเกิ้ลแรก "เชียงใหม่ 106" (เพลงของวง NGT48) เมื่อต้น ก.พ.และก็พาเพลงไปถึงล้านวิวภายในไม่กี่สัปดาห์ จนล่าสุดมียอดวิวสูงถึง 3,389,711 วิว ก่อนจะปล่อยซิงเกิ้ลที่ 2 "Melon Juice" (เพลงของวง HKT48) ที่มี "สิตา ธีรเดชสกุล" และ "คนิ้ง-วิทิตา สระศรีสม" ซึ่งกำลังฮอตสุดๆ เป็นเซ็นเตอร์คู่ เมื่อสิ้น ต.ค.แม้ยังยอดชมจะยังไม่ถึงล้าน แต่ก็มีคนดูทั้งสิ้น 567,886 วิวตึกตัก - DAISY DAISY

"เดซี่ เดซี่" (DAISY DAISY) ในปี 63 มีสมาชิกถอนตัวไปหลายคน และด้วยสถานการณ์ทำให้วงปล่อย MV มาเพียงเพลงคือ "ตึกตัก" ซิงเกิ้ลที่ 2 ตั้งแต่ต้น ม.ค.ที่ได้ “เจเจ-ชญาดา สุขกสิ” เป็นเซ็นเตอร์และเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายของเธอกับ DAISY DAISY ซึ่งเพลงนี้ก็ได้รับความนิยมไปถึง 1,076,162 วิว แต่ก็แว่วมาว่าในปี 64 จะมีซิงเกิ้ลใหม่ให้ได้ชมกันอย่างแน่นอน‘Oohlala!’ - 4EVE

7 สาวผู้ชนะการประกวดรายการ 4EVE Group Star ของค่ายเวิร์กพ้อยท์ จนกลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปหน้าใหม่วง "โฟร์อีฟ" (4EVE) เพิ่งเปิดตัวซิงเกิ้ลแรก "อู้ลาลา" (Oohlala!) ไปเมื่อ 23 ธ.ค.กับ MV ที่งานสุดอลังสมกับเป็นลูกหม้อค่ายใหญ่ และผ่านไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็มีผู้ชมมากถึง 845,223 วิวไหวมั้ย (NEVER GIVE UP) - PRETZELLE

"เพรทเซล" (PRETZELLE) เกิร์ลกรุ๊ปสายร้องน้องใหม่ที่ไม่ธรรมดา เปิดตัวครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปี 63 มีสมาชิก 4 คน ก่อนจะปล่อยมินิอัลบั้มแรก PRETZELLE DAY 3 เพลง ในช่วงปลาย พ.ค.โดยซิงเกิ้ลแรก "ไหวมั้ย" (NEVER GIVE UP) เปิดตัวเมื่อ 28 พ.ค.ซึ่งก็มียอดผู้ชมสูงถึง 335,527 วิว ถัดมา 22 มิ.ย. ได้ปล่อยเพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง "เตเตรุ" ที่ทำร่วมกับเกาหลีใต้ ก็มีผู้ชม 64,709 วิว ส่วนเพลงสุดท้ายในมินิอัลบั้ม เมื่อโลกนี้มีเธอ (I'M GLAD) ที่ใช้ประกอบละครเรื่องเล่ห์เกมรัก ซึ่งฉาย MV เมื่อ 31 ก.ค. ก็มีผู้ชม 24,824 วิว ขณะที่สาวๆ กลุ่มนี้ปัจจุบันเหลือสมาชิก 3 คน คือ "อิ๊น" , "บะหมี่" และ "ไอซ์"มาว (MAWWW) - RedSpin

"เรดสปิน" (RedSpin) เกิร์ลกรุ๊ปอีกวงที่เปิดตัวเมื่อปี 62 และมีเพลงดังทั้งแฟนโซน และแฟนในอนาคต มาปี 63 ก็มีผลงานอีกหลายเพลง แต่มี MV จริงจังเพียง 1 เพลงคือ "มาว" (MAWWW) เผยแพร่เมื่อ 3 ส.ค.ซึ่งก็มียอดผู้ชม 328,268 วิวคิดสิมุก - SWEAT16

"คิดสิมุก" รางวัลแด่ผู้ชนะจากการโหวต My Oshimem ของ "ม่านมุก-ชดาธาร ด่านกุล" สมาชิก "สเวทซิกซ์ทีน" (Sweat16)คือซิงเกิ้ลเดี่ยวฝีมือการแต่งของ "บอยด์ โกสิยพงษ์" ที่แฟนๆ รอมานานกว่าครึ่งปีจนได้ชมและฟังกันเมื่อต้น ก.ค.แม้ช่วงแรกจะมียอดดูไม่มากนัก แต่พอผ่านมาครึ่งปีกลับมีผู้ชมมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึง 211,519 วิว ขณะที่ SWEAT16 ซึ่งมีสมาชิกยุติบทบาทไปหลายคน ก็เพิ่งปล่อย MV ซิงเกิ้ลที่ 6 DAMAGE NO.10 เพลงหลักในรอบปีครึ่ง เมื่อต้น ธ.ค.หลังเลื่อนมาถึง 2 ครั้ง และตอนนี้ก็มีผู้ชมเพิ่มขึ้นที่ 120,300 วิวROCKET - I-MI

"ไอ-มี่" (I-MI)ไอดอลสาวน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในปี 63 แต่แฟนๆ ไอดอลหลายคนอาจคุ้นหน้าเพราะบางส่วนคือสมาชิกเดิมของยูนิต "เอฟเอ็มเอ พาร์เฟต์" (FMA Parfait) Cm Cafe ที่ยุติบทบาทกับวงเมื่อต้นปี พร้อมเปิดตัว MV ซิงเกิ้ลแรก "ROCKET" เมื่อ 15 พ.ค.ซึ่งก็ได้การตอบรับที่ดีจนมีผู้ชมถึง 151,561 วิวแล้วขอโทษที่สวย - DAIFUKU Cm Cafe

"ซีเอ็ม คาเฟ่" (Cm Cafe)เป็นอีกวงที่มีการเปลี่ยนแปลงมากในปีนี้ ทั้งโครงสร้างการบริหาร , สมาชิกคนสำคัญทั้ง “ไข่มุก” และ “เอ็มม่า" ออกจากวง และการปรับสมาชิกให้เข้ากับยูนิตต่างๆ รวมถึงการรับสมาชิกเพิ่ม จนกลายเป็นวงที่น่าจะมีไอดอลมากที่สุดรองจาก BNK48 ฉะนั้นตั้งแต่ช่วง ก.ค.หลังจากนั้นจึงยังไม่มี MV ชิ้นใหม่ให้ได้ชมกัน แต่ว่าเพลง "ขอโทษที่สวย" ซิงเกิ้ลเดบิวท์ของยูนิต "ไดฟูกุ" (DAIFUKU) ที่ปล่อยมาเมื่อ 3 ก.พ.ก็ทำยอดชมได้ถึง 119,367 วิว แม้ว่ายูนิตนี้จะถูกยุบในเวลาต่อมา นอกจากนี้วงยังได้ปล่อย MV ซิงเกิ้ลพิเศษ 3 เพลง คือ นี่คือความรัก (This is love) ที่ขับร้องโดย "ไข่มุก" , "เนิร์ส" อดีตสมาชิกวง และ "มีมี่" สมาชิกยูนิต Cheesypie มีผู้ชม 41,906 วิว , แล้วแต่ (Up to u) ที่ร้องโดย "อะตอม" และ "เบบี้" สมาชิกยูนิต Cheesypie และ "แพรวา" มีผู้ชม 27,503 วิว และ สอนหน่อย (Train) ที่ร้องโดย "อเล็กซิส" และ "เฟย์" สมาชิกยูนิต Honey Toast และ "นาโฮะ" สมาชิกยูนิต Cheesypie มีผู้ชม 16,988 วิวIF YOU WANT ME - FEVER

"IF YOU WANT ME" คือซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดของไอดอลสาววง "ฟีเวอร์" (FEVER) ที่เพิ่งเปิดตัว MV ไปเมื่อ 11 ธ.ค.และไต่ระดับความนิยมจนมีผู้ชมอยู่ที่ 110,672 วิว โดยในปีนี้ FEVER ได้ออก MV เพลงรองของซิงเกิ้ลที่ 2 อีก 2 เพลง คือ NGLMD (Never Gonna Let Me Down) ที่ร้องโดย "ใบบัว" , "ซี" , "ฟรอย" , "ปาย" , "ป็อป" และ "ซู" มียอดชม 54,267 วิว และเพลง Stop! ที่ร้องโดย "ใบเฟิร์น" , "ใบหม่อน" , "บีม" , "บีมบีม" , "บอส" และ "สแปม" มียอดชม 67,117 วิวGirl Like Me - TERRA

"เทอร์ร่า" (TERRA) เกิร์ลกรุ๊ปอีกวงที่เปิดตัวในปี 63 โดยมีอดีตนักร้องเด็ก "น้องเบนซ์ จูเนียร์" เจ้าของเพลงสู้โว้ยเมื่อ 16 ปีก่อน กลับคืนวงการในวัยสาวสะพรั่ง ร่วมกับเพื่อนสมาชิกอีก 4 คนที่มาในสไตล์เพลงยุค 90s ปล่อยเพลง WHY เป็นซิงเกิ้ลแรกเมื่อ 31 ส.ค.มียอดผู้ชม 53,732 วิว ตามมาด้วยเพลงที่ 2 "Girl Like Me" เมื่อ 26 พ.ย.และผ่านมาเดือนกว่าๆ ก็มีผู้ชมแล้ว 109,135 วิวLong Distance - Siam☆Dream

นับเป็นอีกวงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในปี 63 สำหรับ "สยามดรีม" (Siam☆Dream) ที่มีสมาชิกรุ่น 1 ออกไปจนหมดเหลือเพียง "ไอซ์" , "มาทิลด้า" สมาชิกรุ่น 2 และ "แฟนนี่" รุ่น 2.5 แต่หลังจากนั้นก็ได้สมาชิกรุ่น 3 เพิ่มมาอีก 3 คน คือ "มิวสิค" , "มิซากะ" และ "มิโฮะ" นอกจากนี้ยังร่วมมือกับญี่ปุ่นด้วยการเป็นวงน้องสาวประจำประเทศไทยในค่าย I-GET เปลี่ยนทั้งโลโก้และตัวอักษรวง และยังใช้เพลงจากค่ายมาเป็นซิงเกิ้ลใหม่อย่าง "Long Distance" ด้วย โดยเปิดตัว MV ไปเมื่อ 30 ก.ย.ท่ามกลางกระแสโจมตีถึงมุมกล้องที่สื่อไปทางเพศจนเป็นดรามามาพักนึง แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมถึง 105,211 วิวในตอนนี้Broken Dream - LaBis

"ลาบิส" (LaBis) 5 สาวที่มาในรูปแบบวงดนตรีเจ-ร็อคไอดอล จากค่ายใหญ่อย่าง "เลิฟอิส" เปิดตัวเมื่อต้นปี 63 พร้อมกับพรีซิงเกิ้ล AS YOU WISH ซึ่งก็มีผู้ชม 29,232 วิว แต่หลังจากนั้นก็ได้เผย MV ซิงเกิ้ลแรก "Broken Dream" เมื่อ 10 ส.ค.และจนถึงตอนนี้ก็ทำยอดผู้ชมได้ถึง 104,724 วิว

นอกจากนี้ในปี 63 ก็มีอีกหลายวงที่ผลิตผลงานเพลงเป็น MV ให้ได้ชมกันเป็นจำนวนมาก แต่อาจยังไม่ประสบความสำเร็จในด้านจำนวนผู้ชมนัก อาทิ วง "เมลท์ มัลโลว์" (Melt Mallow) ที่ประกาศแยกย้ายไปเมื่อ 31 ธ.ค.ก็ผลิตผลงานถึง 3 เพลง คือ Philophobia , My Moon และ เป็ด (Duck's Dream) , วง "เดอะ กลาส เกิร์ลส์" (The Glass Girls) ที่เกิดปัญหาสมาชิกส่วนใหญ่ประกาศออกจากวง ก็มี MV เพลง ปั่นป่วน เป็นซิงเกิ้ลสุดท้ายที่พวกเธอได้ร่วมงานกัน , วง "ซีเครท ทเวลฟ์" (SECRET 12) ก็มี MV เพลง อ้อน และ Look At Me เป็นผลงานทิ้งท้ายของสมาชิกยุค 2 ที่ได้ถอนตัวจากวงแบบยกทีม , วง "ไวโอเลต วิงค์" (Violet Wink) ที่เปิดตัวด้วยเพลง Breathing ก่อนจะประสบปัญหาภายในจนสมาชิกออกไปเกือบครึ่งวง

รวมทั้ง MV เพลงซิงเกิ้ลที่ 2 ของ "พิงกุ โนโตริ" (PINKU NOTORI) อย่าง โลกความรักสีชมพู , วง "ชายนิ่ง สตาร์" (ShiningStars) กับเพลง Splash! ที่เคลมว่าเป็นไอดอลวงแรกที่ใส่ชุดว่ายน้ำใน MV , ไอดอลจากเชียงใหม่ วง "วิช ทเวนตี้ทรี" (WISH23) กับเพลงเปิดตัว ปรารถนา , "อะเมริว" (AMERYU) วงไอดอลสไตล์ญี่ปุ่นน้องใหม่ ที่เกิดดรามาให้ผู้อื่นแข่งเกมแทนสมาชิกในการแข่งขันเกม PUBG Mobile จนต้องพักงาน ก็มีซิงเกิ้ลแรกในเพลง Balance! , "แอสเตอร์" (ASTER) วงร่วมค่ายเดียวกับ DAISY DAISY ก็ปล่อยซิงเกิ้ลแรก ร้ายนะคะ (แต่รักหมดใจ) และเพิ่งให้แฟนคลับได้ฟังซิงเกิ้ลที่ 2 ไปเมื่อ พ.ย.จนคาดว่าจะได้เห็น MV ในปีหน้า , วง "อลิซ" (Aliszt) ไอดอลน้องใหม่ ที่ปล่อยเพลง 1 ดีกว่า 0 ออกมา และวงไอดอลสายร็อค "อะกิระ คุโระ" (AKIRA-KURØ) ก็ปล่อยเพลง ViVA LA RESiSTANCE ให้ได้ชมกัน แม้จะเหลือสมาชิกเริ่มแรกเพียงไม่กี่คน แต่ก็เพิ่งเปิดรับสมาชิกในรุ่น 2 มาเพิ่มความเข้มข้นของวง

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องมาดูกันต่อไปว่า ในปี 64 จะมีวงไอดอลผลิตผลงานเพลงให้ได้ชมผ่าน MV จนสามารถเป็นที่นิยมได้มากแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญคือ อย่างน้อยการเข้าชมหนึ่งครั้งก็เสมือนเป็นกำลังใจที่ดีที่ทำให้ไอดอลวงต่างๆ ได้มีแรงที่จะสู้ทำผลงานดีๆ กันต่อไปในอนาคต
กำลังโหลดความคิดเห็น...