xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวบจับพ่อค้า หลังล่อซื้อ “ซากหนังเสือลายเมฆ” ผ่านเฟซบุ๊ก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ล่อซื้อและจับกุมพ่อค้าขาย “ซากหนังเสือลายเมฆ” ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยนัดรับของบริเวณท้องที่ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า สั่งการให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 (ภาคกลาง) ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองสุพรรณบุรี ตรวจสอบการประกาศขายซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดหนังเสือลายเมฆ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สมาคมนักนิยมผู้สะสมเครื่องรางของขลังของทนสิทธิ์” เจ้าหน้าที่จึงได้ให้สายลับติดต่อขอซื้อซากหนังเสือลายเมฆในราคา 10,000 บาท โดยนัดรับของบริเวณท้องที่ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าวและมี นายจิตติพงศ์ (ขอสงวนนามสกุล) ได้นำกล่องกระดาษจำนวน 1 กล่องมาวางและได้นำซากหนังเสือลายเมฆออกมาให้สายลับตรวจสอบดู พบว่า เป็นซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่เฝ้าสังเกตและเห็นเหตุการณ์โดยตลอดเข้าตรวจยึด-จับกุมพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดหนังเสือลายเมฆ จำนวน 1 ซาก (ลักษณะสมบูรณ์) อุปกรณ์การกระทำผิด กล่องกระดาษ จำนวน 1 กล่อง ซึ่งนายจิตติ ให้การว่าตนเองมีอาชีพรับซื้อ-ขายพระ ได้ซื้อหนังเสือลายเมฆมาจากตลาดแผงพระกอบกุลที่ จ.ราชบุรี ในราคาผืนละ 6,000 บาท แล้วนำประกาศขายในเฟซบุ๊กตัวเองในราคา 10,000 บาท โดยไม่มีเอกสารหลักฐานการได้มาของทางราชการแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 17 ฐาน “มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” มาตรา 29 ฐาน “ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” ประกอบมาตรา 112 และ มาตรา 116 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงควบคุมตัว นายจิตติพงศ์ พร้อมตรวจยึดของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองสุพรรณบุรี อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับเสือลายเมฆเป็นเสือขนาดเล็ก มีลายสีน้ำตาลเข้มเป็นดวงเหมือนก้อนเมฆขนาดใหญ่ทั่วตัว ชอบอาศัยและพักผ่อนบนต้นไม้ เป็นนักปีนชั้นเยี่ยม โดยปกติเสือลายเมฆชอบอาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นเขตร้อนที่คงความบริสุทธิ์มาก และหนังที่สวยงามของเสือลายเมฆเป็นที่ต้องการในตลาดขนสัตว์เป็นอย่างมาก

กำลังโหลดความคิดเห็น