xs
xsm
sm
md
lg

“ชูวิทย์” ยกปมรื้อคดี “สกุลธร” เตือนนายทุนใหญ่อย่าให้คนในตระกูลยุ่งการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชูวิทย์” เชื่อจ่อรื้อคดี “สกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ” จ่ายใต้โต๊ะที่ดิน สนง.ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เตือนเป็นบทเรียนนายทุนใหญ่ อย่าริอ่านให้คนในตระกูลยุ่งเกี่ยวการเมือง ลั่นคนที่ไม่เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ย่อมทำผิดพลาดซ้ำรอยเสมอ

วันนี้ (8 ธ.ค. 2563) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ก “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” ระบุว่า ... ผมเชื่อว่า เรื่องของ คุณสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชายคุณธนาธร แห่งคณะก้าวหน้า ที่ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล หยิบยกขึ้นมาเปิดประเด็นในรายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ข่าวมาตามสายลมของผมว่า มีสิทธิ์ถูกรื้อคดี เรื่องราวอาจไม่จบเอาง่ายๆ เสียแล้ว

บรรดาเจ้าสัวถึงได้เตือนนักเตือนหนาว่า เป็นนายทุนใหญ่ ทำมาค้าขาย อย่าได้ริอาจให้ใครในตระกูลไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

หากไม่เชื่อ ขอยกตัวอย่างนายทุนใหญ่ที่ไม่ยอมเข้าไปในวงจรการเมืองเด็ดขาด

เซ็นทรัล ของตระกูลจิราธิวัฒน์

ซีพี ของตระกูลเจียรวนนท์

เบียร์ช้าง ของตระกูลสิริวัฒนภักดี

บางกอกแอร์เวย์ส ของตระกูลปราสาททองโอสถ

นายทุนใหญ่ประเทศไทยเหล่านี้ ไม่ปรากฏกายไปเข้าข้างพรรคการเมืองใด คือ อยู่ข้างชนะเท่านั้น สนับสนุนทุกข้าง แต่ข้างไหนมีอำนาจเป็นรัฐบาลยิ่งสนับสนุนมาก ส่วนขุนศึกทหารไม่ต้องพูดถึง เป็นพ่อค้าต้องอยู่ได้ทุกยุคทุกสมัย
ยุคนี้ พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล เป็นฝ่ายค้าน ถูกเมินหน้า ส่วนคณะก้าวหน้าไม่ต้องให้นายทุนคนไหนเดา เอาแค่พ่อค้าขายเต้าฮวยข้างถนนยังทายถูกว่าไม่กล้าสนับสนุน

เป็นนายทุน อยากผูกขาดอะไรก็ทำไป (เงียบๆ) อย่าได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะสปอตไลท์มันแรง หากพลาดไปนิด จะลามถึงธุรกิจของตระกูลที่อุตส่าห์สร้างสมมา

ถ้าไม่เชื่อ ลองดูตระกูลที่เป็นนายทุนใหญ่แล้วเข้าไปเล่นการเมือง หรือถูกผู้มีอำนาจในขณะนั้นหมายหัวแล้วโดนจัดหนัก! ต้องจรลีหนีไปต่างประเทศ ตระกูลแรกแทบไม่ต้องนึก คุณทักษิณ ชินวัตร แล้วยังมี คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ เจ้าพ่อทีพีไอ ที่ยังคงเข็ดขยาดกับการเมือง

และหากคนสมัยก่อนทราบประวัติอีกตระกูลที่โดนการเมืองเล่น คือ โสภณพนิช เจ้าของธนาคารกรุงเทพ ที่ เจ้าสัวชิน โสภณพนิช ต้นตระกูล โดนจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ หมั่นไส้ ขัดใจจนต้องระเห็จไปตั้งหลักที่ฮ่องกงอยู่หลายปี จนกลับมาเมืองไทยได้เมื่อสฤษดิ์จบชีวิต

บรรพบุรุษของทุกตระกูลนายทุนใหญ่ ล้วนเรียนรู้ประวัติศาสตร์การเมืองไทย กำชับลูกหลานไว้เสมอว่า อย่าได้ริอาจเข้าไปแสวงหาอำนาจการเมืองด้วยตัวเอง เพราะมันลามลึก แผดเผาไปได้ทุกอย่างที่ต้นตระกูลสร้างมา

ยิ่งวันนี้ทั้งวงการการเมืองและวงการสื่อไทยต่างจากสมัยก่อน

ยุคนี้ “ไม่ขวา ก็ต้องซ้ายเท่านั้น ไม่มีตรงกลาง!”

จึงขอเตือนให้คนสมัยนี้ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์การเมืองไทยให้ดี ไม่อย่างนั้นจะทำผิดพลาดซ้ำรอย
กำลังโหลดความคิดเห็น