xs
xsm
sm
md
lg

“กานดา” ป้อง “ทราย” โต้ตรวจสอบบัญชีม็อบเลอะเทอะ “เฮียบุ๊ง” ขอลดบทบาทเหลือคนเจ็บ-ห้องน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เฮียบุ๊ง” แจงยิบปัญหาในม็อบคณะราษฎร 2563 ความต้องการเยอะ มีแต่คนเข้าหาขอสนับสนุน แม้แต่ไท-อินสินค้าก็มี เผยเคยเสนออุปกรณ์เซฟตี้ให้การ์ดอาชีวะแล้วแต่ไม่เอา ขอใส่เสื้อชอปเท่ๆ เลยส่ง ว.แดงไปให้เกือบร้อยตัว แต่โดนด่าไม่สนับสนุนอะไรเลย แถมโดนพยาบาลอาสาด่าหาว่าลำเอียง ขอไม่ชี้แจงงบแม้แต่บาทเดียว เตรียมลดบทบาทลงเหลือพยาบาลกับรถห้องน้ำ เช่าระยะยาว 1 ปี ด้านนักวิชาการหนุนสามนิ้วโต้แทน “ทราย” ตรวจสอบเงินม็อบเรื่องเลอะเทอะ อ้างไม่ได้ใช้ภาษี

วันนี้ (26 พ.ย.) จากกรณีการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าคณะราษฎร 2563 ที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 25 พ.ค. มีการวิจารณ์กันว่าที่ผ่านมามีเหตุร้ายเกิดขึ้นกับการ์ดถึง 2 ครั้ง แต่กลับไม่มีอุปกรณ์ป้องกันตัวที่เพียงพอ ตรงกันข้ามกลับมีการนำเป็ดยางและเอเลียนยางมาใช้ในการชุมนุม ทำให้เกิดคำถามว่าเงินบริจาคที่ได้รับเอาไปทำอะไรหมด เรียกร้องให้แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอกและกลุ่มอื่นๆ ชี้แจงงบด้วย กลายมาเป็นแฮชแท็ก #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า และ #FreeYOUTHชี้แจงรายจ่าย เพิ่มเติมจาก #FreeYOUTHชี้แจงงบ ก่อนหน้านี้

ขณะที่ น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือทราย หนึ่งในกลุ่มนายทุนกลุ่มคณะราษฎร 2563 ระบุว่า ที่ซื้อเป็ดยางเพื่อลดความรุนแรงในกรณีเกิดเหตุแบบวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ไม่สามารถซื้อโล่หรือเสื้อเกราะได้เพราะเป็นยุทธภัณฑ์ เงินที่สนับสนุนมาดูจากแต่ละงานเป็นหลักว่าจะไปลงที่อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย และข้าว หรืออุปกรณ์ตามความเหมาะสมแต่ละครั้ง ลูกเล่นบางอย่างเช่น ไก่โอ๊ก จัดให้ตามที่แกนนำขอเพื่อใช้ประกอบการสื่อสารในประเด็นของแต่ละวัน งานป้าย งานขนของอันใหญ่ๆ คือเงินสนับสนุน งานดูแลจุกจิกจิปาถะต่างๆ เป็นเงินตนเอง ผู้บาดเจ็บตนกับนายปกรณ์ พรชีวางกูร ดูแลตลอด ทั้งค่ารักษาและเงินเยียวยาครอบครัว ส่วนข้าวของอุปกรณ์ต่างๆ กระจายให้กับทุกการชุมนุม เพราะไม่ได้แยกสายเหมือนทีมจัด อย่างไรก็ตาม น.ส.อินทิรายืนยันว่าไม่อนุญาตให้ตรวจสอบที่มาของเงิน เพราะเป็นบัญชีส่วนตัว แต่จะหานักบัญชีมาเปิดบัญชีใหม่และจัดการไปเลย ให้ติดต่อสอบถามกันโดยตรง เพราะงานจิปาถะไม่จบ ทีมสนับสนุนมีแค่ทีมเรา ทีมผู้จัดเวียนกันหลายทีม

อ่านประกอบ : ม็อบปลดแอกติดแท็ก “แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า” โวยการ์ดไม่มีเซฟตี้ แต่มีเอเลียนตัวละสองหมื่น

“ทราย เจริญปุระ” ลั่นแจงรอบสุดท้าย หลังแฮชแท็ก #แจงรายจ่ายม็อบด้วยจ้า ผุดติดเทรนด์ทวิตเตอร์

นายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือเฮียบุ๊ง หนึ่งในกลุ่มนายทุนกลุ่มคณะราษฎร 2563 โพสต์ข้อความชี้แจงมีใจความโดยสรุปว่า ตนรู้จักกับ น.ส.อินทิรา เจริญปุระ หรือทราย เพราะแจกสิ่งของให้ผู้ชุมนุมด้วยกัน ตนแจกน้ำดื่ม 100 แพก ส่วนทรายแจกไอศกรีม 10 ถัง หลังจากนั้นก็เริ่มคุยกันจริงจังหลังการชุมนุมใหญ่ครั้งแรกที่ถนนราชดำเนิน เพราะตอนนั้นเราเอาสิ่งของเข้าไปช่วยซ้ำซ้อนกันหลายอย่าง ต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลกันว่าใครจะช่วยเรื่องไหน เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกันอีก เมื่อการชุมนุมผ่านไปสองครั้ง เราสองคนเริ่มรู้สึกว่าจัดการไม่ไหว ความต้องการในที่ชุมนุมเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ชุมนุมเพิ่มเข้ามามหาศาล ทรายจึงไปดึง น.ส.มุก ซึ่งทำอาชีพเกี่ยวกับงานอีเวนต์เข้ามาช่วย กลายเป็นว่ามีกันเป็นหลัก 3 คน และงานก็ง่ายขึ้นมาก

หลังจากวันแรกน้ำดื่ม 100 แพก ไอศกรีม 10 ถัง กลายมาเป็นน้ำดื่มเป็นหมื่นขวด รถห้องน้ำ รถปั่นไฟ รถน้ำเป็นสิบคัน ดูแลสาธารณูปโภคทุกอย่าง รวมไปถึงอาหารแจกฟรีส่วนใหญ่ในที่ชุมนุม อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไปแบบไม่ตั้งใจ ซึ่งในขบวนการการจัดการทั้งหมดนี้ เรายังเผชิญปัญหาถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่ตลอดเวลาอีกด้วย ผู้ให้บริการทุกรายถูกเจ้าหน้าที่กดดันตลอดเวลา จึงแก้ปัญหานี้ด้วยการจ้างในราคาที่แพงมากกว่าปกติ แต่ยังไม่จบแค่นั้น เพราะหลังจากนั้น กิจกรรมนักศึกษาทั่วประเทศ กลุ่มไหนอยากจะทำอะไรก็จะวิ่งมาหาเรา ขาดอะไร อยากให้ช่วยอะไร เราก็สนับสนุนให้ตามความเหมาะสมอย่างทั่วถึงจริงๆ

เมื่อการเรียกร้องมันขยายวงกว้างขึ้น คนเข้ามาเยอะขึ้น เรามีกลุ่มคนที่รวมตัวกันเป็นการ์ดเยอะแยะไปหมด แล้วเราก็ต้องยอมรับ เมื่อมากคนก็มากความ การ์ดหลายๆ กลุ่มทะเลาะกัน ไม่ถูกกัน ในส่วนนี้ไม่มีใครอาสาจัดการ เราก็พยายามจะประสานรอยร้าวให้ หลายกลุ่มก็เคลียร์กันแบบแมนๆ กลุ่มไหนไม่พอใจกันก็ถอยๆ กันไปคนละก้าว ก็แยกย้ายกันไปดูแล ทีมไหนถนัดอะไรก็ไปทำตรงนั้น แล้วเราก็สนับสนุนในสิ่งที่ทางการ์ดอาสาทั้งหมดนี้ขอมา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ทำให้ต้องไม่สบายใจกันอีก อาจจะให้ไม่เต็มร้อย แต่ก็ไม่เคยน้อยแน่นอน

แต่ที่แก้ไม่ได้เลยก็คือ การ์ดอาชีวะ ยอมรับว่าไม่สามารถเข้าถึงความเป็นอาชีวะได้เลยแม้แต่นิดเดียว อาชีวะพอรวมตัวกันจะมีความยึดมั่นถือมั่น ที่พยายามจะเข้าใจแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ อย่างเช่น มีหลายกลุ่มประกาศไม่รับเงินบริจาคเพราะกลัวในเรื่องของความไม่โปร่งใส จะรับแค่ของเท่านั้น ถามหน่อยว่าใครจะมีปัญญาไปหาซื้อของมาให้ ชาวบ้านส่วนมากเขาสะดวกโอนเงินทั้งนั้น ทีนี้ พอเกิดปัญหาเมื่อคืน (25 พ.ย.) เรื่องอาชีวะถูกยิง ก็มีดรามาว่า ไม่มีอุปกรณ์ป้องกันให้อาชีวะ หาว่าเอาเงินไปซื้อเอเลียนตัวใหญ่ๆ มาตั้งโชว์

แต่ในความเป็นจริง พยายามจะเสนออุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ให้อาชีวะหลายกลุ่มมาแล้ว แต่เขาไม่เอากัน หลายๆ กลุ่มยืนยันว่าชอบแบบนี้ ได้โชว์เสื้อชอปสถาบัน ได้เป็นตัวของตัวเอง ในเมื่อเขาไม่เอา จึงสนับสนุนเป็น ว.แดง (วิทยุสื่อสารแบบไม่ต้องมีใบอนุญาต) กับอาหารไปให้ แค่เฉพาะกับอาชีวะ แจกวิทยุสื่อสารไปเยอะมาก เกือบ 100 ตัวแน่นอน บางคนได้ไปก็ไม่บอกเพื่อนว่าได้มาจากตน พอมีอะไรขึ้นมาเพื่อนก็มาด่าว่าตนไม่เคยสนับสนุนอะไรเลย ทั้งๆ ที่วิทยุสื่อสารในมือนั้นละ อาหารที่กินกัน เงินที่ซื้อมาจากตน บางกลุ่มก็ทำมึนมาก มาขอให้สนับสนุนอะไรหลายๆ อย่าง พอช่วยไป ตอนบ่ายประกาศถอนตัวก็ยังมีมาแล้ว ตนหมดพลังและเสียความรู้สึกไปกับเรื่องการ์ดมากจริงๆ ถูกอาชีวะด่าฟรีในหลายๆ เรื่องมาสักพักแล้ว ส่วนเรื่องเอเลียนยักษ์ตัวละเป็นหมื่น มีคนสนับสนุนมา อยากโปรโมตแบรนด์เขา แล้วก็ตอนนี้มีสินค้ามาฝากให้ตนกับทรายไท-อินในม็อบเยอะมากๆ แต่พวกตนก็เลือกเอาเฉพาะที่เป็นประโยชน์กับผู้ชุมนุมเท่านั้น

แล้วก็พร็อพต่างๆ ในงานเมื่อวานที่เป็นดรามาเบาๆ ว่าพวกตนทำอะไรไร้สาระ จะบอกนะว่า ที่สั่งกันเข้ามา เช่น เป็ด หรือม้าโพนี่ ไม่ได้เพื่อเอามาวางสวยๆ ไว้ถ่ายรูป แต่สั่งของพวกนี้เข้ามาก็เพราะมองว่าหากเกิดการปะทะ มีการเขวี้ยงของและฉีดน้ำสารเคมีใส่ผู้ชุมนุม ทุกคนสามารถยกตุ๊กตาสูบลมพวกนี้มาบังหัวบังหน้าได้ การปะทะที่เกียกกายมันก็ชัดแล้วว่าอุปกรณ์พวกนี้ใช้ได้จริง แต่เมื่อวานแกนนำมันแกง (รังแกกัน) ซึ่งพวกตนก็ไม่รู้ว่าแผนเปลี่ยน แต่ของก็สั่งมาแล้ว ก็เป่าลมกันขำๆ วางไว้ให้คนถ่ายรูปเล่น ส่วนโล่ที่ไปทำมา มีคนถามว่าอยู่ไหน ขอตอบเลยว่าไม่บอก เพราะจะตอบทำไมให้โง่ เดี๋ยวตำรวจก็ไปบุกที่เก็บอีก

ส่วนเรื่องพยาบาล หลังสลายการชุมนุมที่เกียกกาย เห็นคนเจ็บตกหล่นเยอะ เลยต้องรวมศูนย์ไปไว้ที่คนคนเดียว เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ ตนเลือกทีมพยาบาลแหวน (น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา หรือแหวน พยาบาลทีม FAV.53) ให้มาดูแลตรงนี้ ก็ดันมีดรามาจากทีมพยาบาลอาสากลุ่มอื่นๆ หาว่าลำเอียง เข้าข้างคนไม่ดี ไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ขั้นตอนดูแลคนเจ็บ โทรมารุมฟ้อง โทรมาว่ากันเป็นสิบๆ คน ที่เลือกทีมพยาบาลแหวน เหตุผลเดียวเลยคือ สามารถตามเคสให้ตนได้ ว่าเคสไหนควรส่งไปที่ไหน ตามดูสิทธิการรักษาว่าใครมีอะไรบ้าง ไม่ให้คนเจ็บมาเบิกเงินซ้ำซ้อน แล้วที่สำคัญแหวนเป็นคนกล้า วิ่งไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บตอนปะทะกันออกมาได้ สิ่งที่ต้องการจากแหวนคือแค่นี้ แต่สิ่งที่ตนได้รับหลังจากตัดสินใจคือคำด่า คำตัดพ้อ จนกระทั่งมาถึงเรื่องเมื่อคืน หลังจากที่มีการยิงกัน มีดรามาเรื่องอุปกรณ์ป้องกันกับเอเลียน

ส่วนดรามาให้แจงเรื่องเงินนั้น ตนกับทรายขอตอบเลยว่าไม่ชี้แจง และจะไม่ชี้แจงแม้แต่บาทเดียว ตนจะเอาไปทำไรก็เรื่องของพวกตน ใครมีปัญหาเรื่องนี้ นั่นคือเรื่องของคุณ ไม่ใช่เรื่องของตน พวกตนทุกคนทำงานรู้กันก็พอ แล้วก็จะบอกว่าหลังจากวันที่ 2 ธ.ค.เป็นต้นไป จะขอลดบทบาทลงเหลือแค่เรื่องดูแลผู้บาดเจ็บจากการชุมนุม และอีกเรื่องคือ รถห้องน้ำ ทีมเราได้จ่ายเงินไปแล้วหลายล้านบาท เพื่อเช่าเหมารถขึ้นมาเป็นของพวกเราเองเป็นเวลา 1 ปี ในระยะ 1 ปีนี้ ในทุกการชุมนุมที่ไม่มีการเคลื่อนขบวน จะสนับสนุนรถห้องน้ำครั้งละ 2 คันตลอดไป ถ้าจะถามว่าจ่ายตั้งหลายล้านทำไมไม่ซื้อขาดไปเลย คำตอบคือ หลังจบม็อบ รถจะเอาไปไว้ไหน ขายรถทิ้งเงินที่ได้มาจะเอาไปทำอะไร เพราะมันเป็นเงินที่ทุกคนช่วยกันมา ก็เช่าเหมาไปเลย รถก็จอดอยู่กับเรา พอเวลาจะใช้ก็จ้างคนมาขับ ครบสัญญา 1 ปีก็จบ

“พวกเราขอขยับไปเป็นมวลชน เราอยากนั่งฟังแกนนำหน้าเวทีบ้าง เหมือนที่ทุกคนมีโอกาสได้ทำ การทำงานบนข้อแม้ที่ว่าแผนพร้อมเปลี่ยนตลอดเวลา พวกกุพยายามอย่างเต็มที่แล้วในทุกเรื่อง การทำงานกับคนหมู่มากมันไม่ง่าย อาจจะมีดีบ้างแย่บ้าง แต่ขอให้รู้ไว้ว่า อย่าว่าพวกเรามากนักเลย การบริหารความพอใจในหมู่คน มันยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นเขาซะอีก” นายปกรณ์ระบุ
ด้านทวิตเตอร์ @kandainthai ของ น.ส.กานดา นาคน้อย นักวิชาการที่สนับสนุนกลุ่มคณะราษฎร 2563 ระบุว่า “การโยงเรื่องตรวจสอบทรายกับรัฐบาลเป็นเรื่องเลอะเทอะ ทรายไม่ได้ใช้ภาษีจึงไม่มีหน้าที่ผลิตเอกสารบัญชี แต่รัฐบาลใช้ภาษีจึงมีหน้าที่ผลิตเอกสารบัญชี ถ้าคุณเทียบเงินบริจาคกับภาษี โปรดสำเหนียกว่าคุณไม่ได้บริจาค แต่ลงทุน ควรไปหาที่ลงทุนอื่นที่นำเสนอวิธีตรวจสอบที่ถูกใจคุณ #การลงทุน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...