xs
xsm
sm
md
lg

จากเวทีเชฟนักสู้สู่เส้นทางสายธุรกิจ ‘เชฟไก่’ พงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง สุดยอดเชฟนักล่ารางวัลเจ้าของถ้วยรางวัลและเหรียญทองต่างๆ มากมายทั้งในประเทศและเวทีสากลระดับโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ก้าวกระโดดของ ‘เชฟไก่’ พงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง จากเวทีเชฟนักสู้สู่เส้นทางสายธุรกิจ อดีตเชฟใหญ่ของโรงแรมและร้านอาหารแบรนด์ดังระดับสากล เจ้าของถ้วยรางวัลเหรียญทองต่างๆ มากมาย หนึ่งในผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพ และเวทีการแข่งขันทั้งในประเทศและเวทีสากลระดับโลก


จากนิยาม “ต้นทุนน้อยกว่าคนอื่น ต้องพยายามพันเท่า” สุดยอดเชฟนักล่ารางวัล ‘เชฟไก่’ พงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เปิดตัวตนความคิดและชีวิตของเชฟยอดนักสู้ ที่ชีวิตของเขาสามารถเป็นแบบอย่างที่ดีในการสู้ชีวิตให้ใครที่กำลังย่อท้อได้มากมาย จากวันนั้นถึงวันนี้ ด้วยต้นทุนชีวิตมีไม่มากนัก แต่เขาก็มีใจรักที่จะเรียนรู้ ‘เชฟไก่’ พงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง บัดนี้ด้วยความพยายามที่ไม่เคยย่อท้อทำให้เขากลายเจ้าของ ผลิตภัณฑ์ “สูตรสำเร็จ” อีซี่คุกกิ้งซอส เอเชี่ยนซอส สไตล์ และพริกแกง ตราเชฟไก่ (CHEFKAI) ที่เป็นที่รู้จักแพร่หลายในแวดวงการทำอาหาร ตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงระดับร้านอาหารและภัตตาคาร ดังไกลไปจนถึงต่างประเทศเลยทีเดียว ซึ่งเป็นผลผลิตที่เกิดจากการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่สัมผัสอาหารมายาวนานมากกว่า 20 ปี การันตีด้วยรางวัลเหรียญทองมากมายทั้งในประเทศและเวทีสากลระดับโลก จึงกลายผลิตภัณฑ์ที่พาคุณสู่มิติใหม่ของการทำอาหารแบบ “อร่อยครบจบโดยไม่ต้องปรุง ใครทำก็รสชาติเดียว” เหมือนมีเชฟมืออาชีพอยู่คู่ครัว ที่เชฟไก่ภาคภูมิใจ บทพิสูจน์ของความพยามยามที่เป็นรูปธรรมอย่างชัดเจน


จากเวทีเชฟนักสู้สู่เส้นทางสายธุรกิจ ทำให้เกิดของสูตรสำเร็จเบ็ดเสร็จพร้อมปรุง

นับจากวันที่ผมเริ่มเข้าครัวจนถึงวันนี้ก็นับเวลายาวนานกว่ายี่สิบปี การเติบโตในสายอาชีพก็ย่อมมีมาตามผีมือและประสบการณ์ และเมื่อต้องบริหารจัดการภายในครัวทั้งหมด ซึ่งปกติแล้วก็จะทราบปัญหาและรับรู้ปัญหาต่างๆ กันดี หลักๆ ที่เจอคือ อาหารรสชาติไม่คงที่ พนักงานขาด ลา มาสาย คนไม่พอไม่สามารถทำงานแทนกันได้ ทำหน้าที่ได้เฉพาะหน้าเตาของตนเองเท่านั้น รวมถึงความยุ่งยากซับซ้อนของการปรุงในระยะเวลาที่จำกัด และจำนวนมาก แถมมีลูกค้าเป็นผู้กดในวันที่ยุ่งวุ่นว่ายต่างๆ


ดังนั้นเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผมจะต้องหาวิธีบางอย่างเพื่อจัดการกับปัญหาต่างๆ เหล่านั้น แน่นอนนั่นก็คือ “สูตรสำเร็จ” ที่ใครก็สามารถปรุงได้ และปรุงได้ง่าย รสชาติได้มาตรฐาน ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ซึ่งก็จะตอบโจทย์ปัญหากำลังคน (ที่ส่วนใหญ่ก็จะเจอปัญหานี้) รวมถึงเรื่องรสชาติอาหารที่ไม่คงที่ แต่สำคัญว่านั้นคือทุกคนต้องทำ “อร่อย” เหมือนกันทุกจาน แต่พิเศษสำหรับสูตรสำเร็จของผมของยกให้เครดิตตัวเองนิดนึ่งครับว่า “อร่อยมาก” เพราะสูตรต่างๆ นั้นผมประมวลผลมาจากประสบการณ์นับสิบๆ ปีของผม ผมเริ่มเข้าครัวตั้งแต่อายุยังน้อยผ่านบทพิสูตรมามากมาย รวมถึงการลองผิดลองลองถูก คำติ คำชม ผ่านการปรับแก้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนกว่าจะมาถึงวันนี้ และนี่คือที่มาของสูตรสำเร็จของผม แต่บางท่านอาจจะแย้งว่าขั้นตอนและกระบวนการแบบดั้งเดิมจะไม่ดีกว่าหรือ โลกเราปรับเปลี่ยนมานับร้อยปีพันปีครับ ทุกอย่างต้องพัฒนาและก้าวไปข้างหน้าเสมอถ้าเรามองย้อนกลับ ทุกๆ ย่างก้าวไปข้างหน้าเสมอ และก็ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจของท่านต้องการเดินไปแนวทางอนุรักษ์แบบดั้งเดิมไหม แต่ตรงนี้ส่วนตัวผมตอบได้ทุกโจทย์ครับ ไม่ว่าจะแบบดั่งเดิมหรือสูตรสำเร็จ เพราะกว่าจะมาเป็นสูตรสำเร็จได้ผมก็ต้องรู้และเข้าใจกระบวนเป็นอย่างดี และจะต้องรู้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยครับ เพราะต้องปรับวิธีดั่งเดิมให้มันง่ายขึ้นสะดวกขึ้น ต้องประยุกต์พลิกแพลงต่างๆ มากมายเพื่อให้รสชาติไม่ผิดเพียน (แถมต้องร่อยด้วยครับ) กว่าผมจะมาถึงวันนี้ได้ บางสูตร บางเมนู ผมยังต้องลงพื้นถิ่นคุยกับผู้เฒ่าผู้แก่ เพื่อให้ได้ความรู้มาครับ สำหรับคนทำธุรกิจที่พบปัญหาต่างๆ จากที่ผมกล่าวมาข้างต้น “สูตรสำเร็จ” ของผมตอบโจย์แน่นอนครับ


“สูตรสำเร็จ” ของผมในวันนี้ได้ผ่านกระบวนการคิด การประมวลผล ทดลอง จากประสบการณ์กว่ายี่สิบปี ผ่านคำติ คำชม ปรับแก้มานับครั้งไม่ถ้วนว่าจะมาถึงวันนี้วันที่ผมส่งมอบให้ท่านเป็น “สูตรสำเร็จ” พร้อมปรุงในกะทะไม่กี่นาทีก็ออกมาพร้อมรับประทานได้รสชาติเสมือนดั่ง “เชฟมืออาชีพ” มากประสบการณ์ปรุงเองครับ โดยมีสโลแกน “อร่อยถูกใจกับเชฟไทยเหรียญทอง” ผลิตภัณฑ์สูตรสำเร็จ จากเชฟพงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง เชฟมืออาชีพที่ การันตีด้วยรางวัลเหรียญทองมากมายทั้งในประเทศและเวทีสากลระดับโลก อาทิ รางวัลถ้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ปี 2014และ รางวัลเหรียญทอง “The Culinary World Cup at Luxembourg 2014” ประเทศลักเซมเบิร์ก นอกจากนี้ย้งได้รับรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย (ใน C V)

ถึงตอนนี้ผมก็มีธุรกิจเล็กๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพที่รักเรียบร้อยแล้ว จากที่เริ่มก่อร่างสร้างฝันตั้งครรภ์มาเมื่อ 5 -6 ปีที่แล้ว จนปัจจุบันคลอดออกมาเป็นผลิตสูตรสำเร็จ ตราเชฟไก่ (CHEFKAI) ที่เห็นดังนี้ครับ
ทำไมคิดสร้างโรงงานสิ่งที่อยากทำต่อไปหลังจากนี้ คือการได้นำความรู้ความสามารถสิ่งที่เรามีไปถ่ายทอดและพัฒนาอาชีพให้กับผู้อื่นโดยเฉพาะบ้านเกิด อยากพัฒนาบ้านเกิด สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน ผมเชื่อมั่นว่าโรงงานที่ผมสร้างไม่ได้สร้างเพื่อตัวเอง แต่ผมสร้างด้วยความรักในอาชีพที่ผมศรัทธา และศรัทธานั้นจะทำให้คนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน มีความสุข เพราะเขามีงานมีเงินมีครอบครัวไม่ต้องจากบ้านไปทำงานที่อื่น แค่นี้ครับมันก็คือความสุขที่ทุกคนแสวงหา และผมมั่นใจมากในประสบการณ์ที่ผมมีความรู้ที่ผมมีผมพร้อม


เอาทุนมาจากที่ใหน 

เงินทุนนั้นได้จากการทำงาน แบบ 60 40 ผมใช้ 40 % ไว้กิน ไว้ใช้ ไว้หาความรู้เพิ่มเติมและใช้จ่ายในครอบครัว ส่วนอีก 60% ของเงินเดือน ผมเก็บเงินไปสร้างโรงงานทีละเล็กทีละน้อย ใช้เวลาประมาณ 2 ปี เงินก้อนแรกนำมาถมที่ปรับพื้นดินซึ่งใช้เวลานานพอสมควร หลังจากนั้นก็เริ่มขึ้นโครงสร้างเทคานแล้วก็ขึ้นผนัง หลังจากนั้นก็หยุดไปพักใหญ่ มีน้อยทำน้อยครับแต่ก็ไม่เคยหยุดนะครับ หลังจากนั้นก็จะมีฝาผนัง มีหลังคา มีห้องต่างๆ มีประตู พอเราเห็นแบบนี้เราก็รู้สึกว่าภูมิใจมากครับ (ผมน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับวิถีชีวิตของตนเอง) มีน้อยใช้น้อย ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ลงมือทำ


คิดอย่างไรถึงต้องทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน 

คือผมคิดว่าถ้าเราได้ลงมือทำเองในทุกขั้นตอนเราก็จะรู้ในทุกๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงสร้างเรื่องการจัดซื้อวัตถุดิบ แม้แต่ขั้นตอนการจัดซื้อเครื่องจักร ถ้าเรารู้เองในทุกขั้นตอนเราก็สามารถที่จำกัดงบประมาณในการสร้าง หรือพูดง่ายๆ ว่าประหยัดนั่นเองครับ เวลาที่เราสอนลูกน้องหรือเพื่อนรวมงานเราจะได้บอกเขาได้อย่างชัดเจนขึ้น เพราะมันคือความฝันของเรา

การที่เรามีต้นทุนน้อยกว่าคนอื่น ทำให้มีอุปสรรคในการทำธุระกิจหรือไม่
ผมไม่ได้คิดว่าการที่เรามีต้นทุนน้อยจะทำให้เรามีอุปสรรคในทุกๆ ด้าน ซึ่งมันตรงกันข้ามครับ การที่เรามีต้นทุนน้อยเราก็จะมีความพยายามมากขึ้นมากกว่าคนอื่น เพราะถ้ารู้สึกว่าตัวเองด้อยในด้านใดเราก็ต้องไปเสริมความรู้ในด้านนั้นๆ เพื่อที่จะทำให้เรามีการพัฒนามากขึ้น ชำนาญมากขึ้น เก่งมากขึ้น ไวมากขึ้น แล้วเราก็จะก้าวพ้นอุปสรรคต่างๆ ไปได้ อย่างรอบคอบ พอโอกาสมาเราก็พร้อมทุกอย่างและทุกๆ ด้านครับ


ผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างไรบ้าง

หลังจากที่สินค้าถูกส่งออกไปถึงมือลูกค้าผลตอบรับลูกค้าดีมากครับ มีลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำและได้แนะนำบอกต่อให้ลูกค้าท่านอื่นๆ กลับมาซื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ยอดการสั่งซื้อสินค้ามากขึ้นและเป็นการการันตีจากผู้ซื้อไปในตัวที่ใช้แล้วชอบไปในตัวด้วยเลยครับ สินค้าของเราได้มาตรฐานรับรองผลิตภัณฑ์ อย. และเป็นสินค้าโอท็อป (OTP) มีโอกาสไปร่วมจำหน่ายในงานลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ที่ผ่านมา อีกทั้งวันที่ 1 ธันวาคม 2563 นี้ ยังได้เข้าร่วมจัดโปรโมชั่น กับ ร้านอาหาร Eat Thai Central Embassy อีกด้วยครับ สามารถติดตามได้ที่ เชฟไทยรุ่งเรืองกิจ 10 ต.ดงเดือย อ. กงไกรลาศ จ. สุโขทัย 64170 www.meedeefoods.com / E-mail : chefkaiproduct@gmail.com / เฟสบุ๊ก : EasyCookingSauceTH / LINE : @ChefKaiofficial / YouTube บันทึกพ่อครัว Tel : 0866510757, 0860419817
เมื่อก่อนคนส่วนใหญ่จะเห็นตัวตนและรู้จัก ‘เชฟไก่’ พงษ์ศักดิ์ มิขุนทอง ชื่นชมเขาในฐานะเชฟที่ประสบความสำเร็จในเวทีการแข่งขันต่างๆ มามากมาย เป็นเชฟนักล่ารางวัลที่แทบจะไม่พลาดรางวัลในทุกๆ สนามการแข่งขัน และมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่เขามักพูดอยู่เสมอก็คือ ““เราต้องเริ่มจากความรักในสิ่งที่เราทำหรืออาชีพของเราก่อน มีความสุขกับการลงมือทำให้มันให้สำเร็จ แล้วเราจะมีพลังที่จะแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ให้แก่ตัวเองและพัฒนาตัวเองเสมอ เราจะไม่มีทางเบื่อหน่ายแต่ตรงกันข้ามเราจะมีความสุขกับการได้ลงมือทำครับ”

https://www.youtube.com/watch?v=xIS5U8h19dI&feature=youtu.be

เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม
กำลังโหลดความคิดเห็น...